Phúc thẩm vụ OceanBank: “Nữ đại gia” Hứa Thị Phấn tiếp tục vắng mặt

(PLO) - Ngày 18/4, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank) và đồng phạm ra xét xử phúc thẩm về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Tham ô tài sản. 
Các bị cáo tại tòa Các bị cáo tại tòa

Tại phiên khai mạc, ngoài “nữ đại gia” Hứa Thị Phấn,  còn 3 bị cáo khác là Phạm Công Danh, Nguyễn Văn Đức và Nguyễn Viết Hiền có đơn xin xét xử vắng mặt, đều vì lý do sức khỏe.

Theo Luật sư (LS) Trương Thị Minh Thơ (bào chữa cho Hứa Thị Phấn),hiện tại, bà Phấn không đi lại, phải nằm tại chỗ, huyết áp cao, phải truyền nước điều trị huyết áp, tinh thần không hề minh mẫn, tiểu đường biến chứng. 

Khi được HĐXX hỏi ý kiến, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, 4 bị cáo đủ điều kiện xin xét xử vắng mặt. Kiểm sát viên đề nghị HĐXX áp dụng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự để các nhân chứng có mặt ở tòa, kể cả những bị cáo không có kháng cáo.

LS Nguyễn Minh Tâm (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn- nguyên TGĐ OceanBank) đề nghị tòa triệu tập thêm đại diện Ngân hàng Nhà nước để giúp  xác định tư cách người quản lý vốn Nguyễn Xuân Sơn tại OceanBank; triệu tập Ninh Văn Quỳnh và đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.

LS Trần Vũ Hải (bào chữa cho bị cáo Sơn) đề nghị tòa triệu tập thêm bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ bị cáo Sơn); Bộ Tài chính và Kiểm toán Nhà nước… LS Vũ Xuân Nam (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hoàn) đề nghị tòa triệu tập nhóm người liên quan tới việc thiết lập hồ sơ vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung và những người liên quan tới việc sử dụng số tiền này.

Trước những ý kiến trên, HĐXX nhất trí cho một số bị cáo được vắng mặt tại phiên xử phúc thẩm. Đối với thành phần được kiến nghị triệu tập, HĐXX sẽ xem xét, triệu tập khi cần thiết. 

Cũng trong phần thủ tục, HĐXX cho biết có 5 bị cáo từng có đơn kháng cáo xin được miễn trách nhiệm hình sự nhưng nay đã xin rút đơn kháng cáo, gồm Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Giám đốc OceanBank Phòng giao dịch Nguyễn Văn Trỗi nay là Phòng giao dịch Lý Thường Kiệt); Phan Thị Lan (nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Hà Tĩnh); Bùi Đức Quỳnh (nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Đồng Nai); Đỗ Quốc Trình (nguyên Giám đốc OceanBank phòng giao dịch Phú Mỹ Hưng) và Nguyễn Quốc Trưởng (nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Cần Thơ). Ở phiên tòa sơ thẩm, những bị cáo này bị tuyên cải tạo không giam giữ, cho hưởng án treo. 

Tính đến thời điểm hiện nay đã có khoảng 20 cổ đông OceanBank gửi đơn đề nghị xem xét quyền lợi, cho rằng tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội nhận định, trong tổng số tiền hơn 1.576 tỉ đồng mà Hà Văn Thắm và các đồng phạm chi lãi ngoài, có khoản tiền hơn 246 tỉ đồng chi cho Nguyễn Xuân Sơn (nguyên TGĐ OceanBank) để chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN. Tuy nhiên, ông Sơn không giao lại tiền này cho PVN mà chiếm đoạt. 

Trong tổng số tiền hơn 246 tỉ đồng, theo tỷ lệ góp vốn chủ sở hữu (PVN góp vốn tương ứng 20% vốn điều lệ của OceanBank), có hơn 49 tỷ đồng là tiền của Nhà nước mà Sơn là người đại diện để quản lý. Do đó, tòa yêu cầu bị cáo Sơn phải bồi thường khoản tiền này cho PVN. Do đó, các cổ đông cho rằng, tòa sơ thẩm yêu cầu ông Sơn bồi thường thiệt hại cho cổ đông nhà nước thì các cổ đông khác cũng phải được bồi thường tương ứng với tỉ lệ vốn góp.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hầu tòa vì lừa đảo, cựu đại úy công an bất ngờ bỏ chạy

Chiến trong một phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại uý công an, cựu giáo viên trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI thuộc Bộ Công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bạn bè, người quen của Chiến.