Phúc thẩm vụ BIDV bị thiệt hại: Con gái ông Trần Bắc Hà khóc xin giữ lại tài sản đứng tên mẹ

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại tòa, con gái ông Trần Bắc Hà đã khóc, xin HĐXX phúc thẩm xem xét, giữ lại 2 bất động sản đứng tên mẹ mình mà hai chị em hiện sinh sống.

Sáng 28/6, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa 3 bị cáo trong vụ án Ngân hàng BIDV bị thiệt hại ra xét xử phúc thẩm ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Đinh Văn Dũng (cựu TGĐ Công ty Bình Hà), Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng).

Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, kêu oan của các bị cáo, kháng cáo của người có quyền lợi liên quan là bà Ngô Kim Lan (vợ ông Trần Bắc Hà). Trước khi phiên tòa diễn ra, bà Lan đã qua đời nên chị Trần Lan Phương – con gái bà Lan là người thừa kế quyền và nghĩa vụ kháng cáo của mẹ.

Theo bản án sơ thẩm bị cáo Đinh Văn Dũng đã cấu kết với con trai ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) là Trần Duy Tùng và 2 người khác chiếm đoạt 23,5 tỷ đồng tiền bán bò của Công ty Bình Hà (là tài sản bảo đảm cho các khoản vay của Công ty Bình Hà tại BIDV). Bị cáo còn chiếm đoạt 11 tỷ đồng, dùng số tiền này góp vốn vào Công ty Bình Hà, đồng thời làm vốn đối ứng để BIDV tiếp tục giải ngân. Do đó, ông Đinh Văn Dũng bị cấp sơ thẩm tuyên 12 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Sau phiên tòa, ông Đinh Văn Dũng kháng cáo kêu oan. Tại tòa, ông Văn Dũng nói mình không đồng ý với cáo buộc chiếm đoạt tiền. Cáo buộc ông chiếm đoạt tiền là phi lý. Theo lời ông Văn Dũng, tiền là ông được cho vay. Lời khai của các bị cáo khác, ông Văn Dũng cho rằng không trung thực.

Đến lượt mình, bị cáo Đoàn Hồng Dũng phân trần, cho rằng nếu ông không bị doanh nghiệp khác trừ đi công nợ thì ông cũng đủ tiền trả nợ. Do đó, ông Hồng Dũng xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình. Ông Hồng Dũng xin tòa cho bản thân và gia đình được khắc phục hậu quả. Ông Hồng Dũng bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền hơn 240 tỷ đồng.

“Ngay lập tức trả thì bị cáo không có ngay. Bị cáo đã bán hết tài sản, trả nợ cho ngân hàng rồi. Giờ bị cáo huy động gia đình, anh em thôi”, bị cáo Hồng Dũng nói tại tòa.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình. Theo lời khai của bị cáo Sơn, bà làm theo chỉ đạo của chồng, không biết gì.

HĐXX phúc thẩm.

HĐXX phúc thẩm.

Sau khi thẩm vấn các bị cáo xong, HĐXX đã hỏi bà Phương – con gái ông Trần Bắc Hà. Bà Phương nói mình vẫn giữ nguyên toàn bộ yêu cầu kháng cáo từ mẹ.

Theo bản án sơ thẩm, ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra sai phạm dẫn đến hậu quả mất vốn của BIDV. Mặc dù ông Hà đã chết, không xem xét trách nhiệm hình sự nhưng là người có hành vi vi phạm pháp luật gây hậu quả làm thiệt hại cho BIDV. Do đó, các tài sản đã kê biên, phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đứng tên ông Trần Bắc Hà và các tài sản khác có liên quan đến quyền lợi của ông Hà cần tiếp tục kê biên, phong tỏa, ngăn chặn giao dịch để trừ vào nghĩa vụ hoàn trả của Cty Bình Hà và Cty Trung Dũng với BIDV.

HĐXX cấp sơ thẩm đã kê biên 5 bất động sản đứng tên đồng sở hữu ông Trần Bắc Hà và vợ là bà Ngô Kim Lan. Đối với 2 bất động sản đứng sở hữu của bà Ngô Kim Lan (gồm Bất động sản số 60A Bà Huyện Thanh Quan, phường 7, quận 3 TP HCM và bất động sản tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM), bản án sơ thẩm cho rằng, đây là hai bất động sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân và ông Hà có quyền lợi liên quan nên quyết định kê biên, phong tỏa các tài sản đó để đảm bảo thi hành án.

Ngoài ra, HĐXX cấp sơ thẩm ra quyết định ngăn chặn giao dịch liên quan đến hơn 7,9 tỷ đồng số dư trên tài khoản của bà Ngô Kim Lan; giải tỏa ngăn chặn hơn 1,6 tỷ đồng và 95.206 USD số dư trên tài khoản của chị Trần Lan Phương. Bởi theo tài liệu điều tra chưa có cơ sở để khẳng định tài khoản của chị Phương có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của ông Trần Bắc Hà và Trần Duy Tùng. Chị Phương có đơn xin lại các tài sản trên nên cần giải tỏa việc phong tỏa tài sản đó để đảm bảo quyền lợi cho chị Phương.

Tại phiên toà phúc thẩm, chị Phương không đồng ý với việc tiếp tục kê khai, phong tỏa tài sản của mẹ. Theo chị Phương, hai bất động sản đứng tên cá nhân của mẹ chị là tài sản riêng.

“Bất động sản ở Hiệp Bình Chánh, TP HCM là mẹ tôi mua từ năm 2005, còn bất động sản ở 60A Bà Huyện Thanh Quan là được em gái mẹ tôi tặng mẹ tôi từ năm 2013. Năm 2017, bố mẹ tôi thoả thuận đây là tài sản riêng của mẹ tôi. Ngoài ra, trong tài khoản của mẹ tôi có hơn 7,9 tỷ là tiền công ty nơi mẹ tôi làm việc đã chuyển vào tài khoản sau khi bà về hưu. Thay mặt mẹ, tôi xin HĐXX xem xét giữ lại hai bất động sản của mẹ tôi – đây là nơi mà chị em tôi đang sinh sống” – chị Phương nghẹn ngào.

Đọc thêm

Cái giá phải trả cho kẻ lừa chạy án

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Dịu “nổ” có nhiều mối quan hệ, có thể “chạy” tại ngoại, án treo cho nhiều người. Tin tưởng, 3 người đã đưa cho Dịu tổng số 4,7 tỷ đồng để nhờ vả mà không biết mình bị lừa.

Đâm chết anh ruột, em trai lĩnh án 7 năm tù

Bị cáo Tỷ tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993, ngụ ấp Xẻo Lùng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) 7 năm tù về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là anh T.A.T (SN 1986) - anh ruột của bị cáo.

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.