Phục hồi "chuyện ân ái" sau khi có em bé

Bé ra đời, vài tuần trôi qua - và đôi vợ chồng trẻ nhớ lại rằng mình không chỉ là bố và mẹ mà còn là đôi tình nhân yêu thương nhau.

Bé ra đời, vài tuần trôi qua - và đôi vợ chồng trẻ nhớ lại rằng mình không chỉ là bố và mẹ mà còn là đôi tình nhân yêu thương nhau. Nhưng đôi khi nảy sinh nỗi lo lắng: phục hồi lại quan hệ tình dục sẽ diễn ra như thế nào và nó sẽ mang lại cho họ niềm vui sướng như trước đó không?

Khi nào bắt đầu?

Việc mang bầu thường kéo theo sự hạn chế "quan hệ thân mật", đôi khi hoàn toàn mất hẳn. Nguyên nhân có nhiều: lúc thì do người vợ bị nghén hoặc mối đe dọa sảy thai, lúc thì do chồng có cảm giác ai đó bên trong đang "nhòm ngó", hoặc nỗi lo làm tổn thương người mẹ tương lai hoặc thai nhi. Không ít khi các bác sĩ khuyên nên kiềm chế, đôi khi do chính người vợ yêu cầu.

Sau khi sinh, ông bố bà mẹ trẻ lại bị cấm yêu trong vòng 6 tuần - khi trong cơ thể người phụ nữ diễn ra quá trình hồi phục, trong đó có việc dạ con, cổ tử cung co lại, chấm dứt việc tiết dịch sau khi sinh. Hơn nữa, trong thời gian này rất dễ bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục nên việc hạn chế "gần gũi" vợ chồng là cần thiết.

Sau khi sinh con, "chuyện ấy" sẽ tụt dốc?
Sau khi sinh con, "chuyện ấy" sẽ tụt dốc?

Nhiều người nhận thấy rằng việc sinh con mang lại điều kỳ diệu: nếu như trước đó họ không hề có khoái cảm thì sau khi sinh có thể đạt tới trạng thái "thăng hoa" một cách dễ dàng và đều đặn. Đối với nhiều phụ nữ điều này đúng, nhưng không phải ngay lần đầu tiên, mà sau đó một thời gian vì những tháng đầu sau sinh luôn phải chạy ngược chạy xuôi chăm bé, những đêm mất ngủ và bao nỗi lo âu. Còn người chồng cảm thấy như mình bị bỏ rơi, quan hệ tình dục thưa thớt, khoái cảm lại càng khó, thậm chí có người còn ngủ gật trong khi yêu...

Vậy phải làm gì đây - chẳng lẽ đợi tới khi bé biết đi? Hay tới khi bé đến trường?

Tất nhiên, không có câu trả lời cho tất cả, nhưng quy tắc chung đối với những ai muốn quay lại mối "quan hệ thân mật" nhanh và có chất lượng thì đừng nên chờ đợi những điều kiện tốt, lý tưởng. Tương lai luôn được vẽ lên với những điều kỳ diệu, nhưng sống trong chờ đợi và hi vọng trong trường hợp này lại là sai lầm bất hạnh.

Vì thế, nên hồi phục "quan hệ" vợ chồng trong điều kiện thiếu ngủ, bận rộn, con quấy bên cạnh. Không thì càng ngày việc kiềm chế sẽ trở nên quen thuộc hơn, người vợ thì lâu dần không còn có nhu cầu gần gũi chồng, còn ông xã thì được xem như là một con người không giới tính, sẽ dễ bị stress hoặc, xấu hơn, là có quan hệ bên ngoài gia đình.

Điều gì sẽ thay đổi?

Bộ phận sinh dục đã thay đổi dưới tác động việc bé sinh ra, cảm giác của các vùng nhạy cảm cũng có nhiều thay đổi, thậm chí ngay cả trong trường hợp chúng không liên quan gì tới việc sinh nở (do sinh mổ). Còn nếu như bị rách, bị rách thì trong thời gian đầu có thể có cảm giác đau nhất định. Vì thế, hãy làm quen lại với cơ thể của mình, tự nghiên cứu nó và với sự giúp đỡ của chồng, khám phá những bất ngờ và thích thú.

Bề ngoài của cơ quan sinh dục có thể không như bạn nhớ. Thứ nhất, có thể do bạn quên đi - vì cái bụng to che mất, thứ hai, thực tế việc cơ thể sản xuất ra những hoóc môn trong thời kỳ mang thai và việc sinh bé đã tạo ra những thay đổi.

Ngay sau khi sinh, các bộ phận sinh dục bên ngoài sẽ sưng lên và do đó có kích thước to hơn. Nhưng chẳng bao lâu chúng sẽ hồi co như trước. Tự ti trong chuyện này là vô nghĩa vì thực ra chẳng có gì thay đổi cả, còn đàn ông dẫu sao cũng kho tiên đoán được - bạn chẳng bao giờ biết, người yêu mình sẽ thích cái gì. Rất có thể anh ấy lại thích trạng thái mới của bạn.

Đối với nhiều cặp vợ chồng, giai đoạn sau khi sinh con là thời kỳ của những khám phá: phát hiện ra rằng, ví dụ, ngoài việc "vào trong", còn có cả thế giới của sự vuốt ve âu yếm. Chính sự âu yếm có thể là "những cánh én" báo hiệu mùa xuân mới của quan hệ tình dục giữa hai người. Vì 6 tuần cấm đoán kia chỉ liên quan tới việc xâm phạm vào bên trong, còn tất cả những cái khác không ảnh hưởng gì tới tình trạng của dạ con và những bộ phận bên trong đều có thể là đối tượng của sự vuốt ve, mơn trớn, ấu yếm.

Vì thế, không chỉ có thể, mà cần âu yếm nhau thường xuyên - đó chính là biểu hiện của lòng biết ơn trước sự ra đời của điều kỳ diệu trong gia đình. Ngoài ra, việc đó còn có ích nữa: khi hưng phấn và đạt khoái cảm dạ con co lại, cho nên việc khôi phục lại kích cỡ ban đầu và phóng thích máu sau khi sinh diễn ra nhanh hơn.

Đôi khi việc thay thế sex bằng sự âu yếm ảnh hưởng tốt tới khả năng tình dục của chồng. Nếu như trước đây người đàn ông lo lắng không biết "cậu nhỏ" có đủ độ cương cứng để giao hợp không, thì bây giờ, biết rằng vợ có thể đạt "cực điểm" không cần độ cương cứng của chồng, chỉ bằng ân ái, người đàn ông cho phép mình thư giãn và không lo lắng như trước. Mà việc này sẽ tự động tăng việc cương cứng của "cậu nhỏ".

Vì thế người đàn ông không cần vội vàng mà dành nhiều thời gian cho việc ân ái hơn, và dĩ nhiên việc này ảnh hưởng tốt tới quan hệ vợ chồng, cảm xúc và hưng phấn của người vợ.

Để mọi việc diễn ra thuận lợi, người chồng phải tích cực hơn trước: người vợ mệt mỏi nên thích ngủ hơn sex, nhưng nếu được "kích động" hợp lý và đúng lúc thì nàng sẽ không từ chối. Tuy nhiên, nên hạn chế dụng chạm vào phần ngực nếu như vợ cho con bú hoặc quá nhạy cảm sau khi sinh. Còn lại thì việc âu yếm phần ngực không khác gì so với thời kỳ trước khi sinh con. Mặc dù ở đây cũng có thể có những khám phá mới.

Việc âu yếm những vùng kín cũng không bị hạn chế nếu không có nguyên nhân chính đáng như bị rách hoặc rạch khi sinh. Đừng ngượng nói với chồng về đặc biệt này, đừng âm thầm chịu đựng đau đớn. Nếu vết khâu đau lâu nên đi khám phụ khoa, xem mọi chuyện có ổn không, vết thương tiến triển thế nào.

Vượt qua chướng ngại

Cái gì có thể làm cản trở quan hệ tình dục trong năm đầu sau khi phụ nữ sinh con? Tất nhiên rồi, đó là bé. Dù bé có ngủ cùng phòng với cha mẹ, hoặc phòng khác - người mẹ vẫn luôn lo lắng và chỉ cần một âm thanh nhỏ của bé người mẹ sẽ mất ngay mọi mong muốn tình dục, tới với con ngay để yên tâm rằng mọi việc đều ổn.

Hãy theo dõi kỹ lưỡng chế độ ngủ và sinh hoạt của bé. Có em bé ngủ say trong nửa giờ - một giờ đầu tiên sau khi ru ngủ, những em khác thì chập chờn lâu nhưng sau một tiếng - tiếng rưỡi lại ngủ rất say. Chính cái "giờ say" này có thể dành cho việc yêu.

Nhiều bà mẹ trẻ nói rằng không thể yêu vì luôn thấp thỏm lo bé thức giấc, bé khóc, bé đòi ti mẹ... Thành ra, ngay cả khi chưa có gì diễn ra mà người phụ nữ đã không có tâm trạng để yêu rồi. Tuy nhiên bạn nên cố gắng bình tâm, mọi việc rồi sẽ ổn cả thôi, hãy tập trung cao độ cho những giờ phút ân ái hiếm hoi và ngắn ngủi. Bạn sẽ thấy sự hưng phấn sẽ mãnh liệt hơn và thường xuyên hơn đấy.

Lấy lại mong muốn như thế nào?

Khám phá bản thân, không nên bấu víu những quan niệm cũ, mà nên mở ra cho mình những gì trước đây được xem là không bình thường hoặc khó đạt được. Đón nhận một số hình thức ái ân mới, đừng ngượng ngùng sáng tạo những cái mới, hấp dẫn chồng bằng những âu yếm mới và chờ đợi phản ứng của chồng.

Hồi phục lại hình thể sau khi sinh bạn đừng quên việc hồi phục những cơ quan "kín", làm chúng nhạy cảm mới và những hình thức ân ái mới co những điểm ấy. Còn nếu như tâm trạng thường xuyên "xuống dốc" và không có chút hứng thú nào, tốt hơn cả hãy tư vấn với bác sĩ - và khôi phục lại những cảm giác trước đây.

Thể dục cho tình yêu

Những bài tập cho vùng âm đạo dành cho tất cả phụ nữ sau khi sinh. Những bài tập này giúp quá trình bình ổn lại kích thước của dạ con diễn ra nhanh chóng, và cả cho việc khôi phục kích thước quen thuộc và sự dẻo dai của những vùng kín, và để tăng nhạy cảm cho các điểm nhạy cảm cũ và mới. Hãy chậm rãi, trong vòng 4-5 giây co (kéo vào mình) có hậu môn và âm đạo.

Sau đó giữ các cơ trong trạng thái bóp chặt hoàn toàn khoảng 5 giây. Và, cuối cùng, trong vòng 4-5 giây từ từ thả lỏng các cơ. Nghỉ 5 giây, sau đó lặp lại động tác. Làm như thế từng đợt mỗi đợt 30 lần. Những đợt như thế thực hiện trong ngày với tần số một lần một giờ trong vòng 2-3 tuần.

Ngoài ra, những động tác kéo vào cơ thể gây hưng phấn mạnh, nên làm khi "cậu nhỏ" của chồng đã ở bên trong. Kết quả của bài tập thể dục có thể xuất hiện ngay hoặc sau vài tuần, nhưng chắc chắn sẽ hiệu nghiệm. Bạn hãy thử nhé!

[links()]

Theo Mẹ và Bé

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.