Phú Yên với chặng đường 23 năm công tác thi hành án dân sự

Phú Yên với chặng đường 23 năm công tác thi hành án dân sự
(PLO)  Cứ đến tháng 7 hàng năm là nhớ đến sự kiện quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đã ký ban hành Quyết định số 397/QĐ-TTg ngày 05/3/2013 công nhận ngày 19/7 hàng năm là “Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”. 

Nhìn lại sự hình thành và phát triển của ngành Thi hành án dân sự đã trải qua chặng đường dài để được công nhận “19/7 hàng năm là Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”.

Mốc son lịch sử  ấy có ý nghĩa vô cùng quan trọng để các thế hệ công chức công tác thi hành án dân sự trên phạm vi cả nước nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng, có dịp tổ chức ôn lại truyền thống vẻ vang và động viên khích lệ cán bộ, công chức nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tiếp thu, kế thừa và phát huy truyền thống của ngành cũng như khởi xướng những phương hướng, giải pháp mới, sáng tạo, hiệu quả nhằm xây dựng ngành Thi hành án dân sự ngày càng phát triển bền vững, đáp ứng công cuộc cải cách tư pháp và góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN.

Trong lịch sử truyền thống- một chặng đường 23 năm qua, từ khi chính thức ngành thi hành án dân sự được tách ra từ Tòa án nhân dân các cấp chuyển giao sang các cơ quan thuộc Chính phủ quản lý, đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cải cách về công tác thi hành án dân sự từ năm 1993 đến nay.

 Trong 23 năm qua,  ngành Thi hành án dân sự Phú Yên đã phát triển không ngừng, đổi mới cả về thể chế, tổ chức  hoạt động bộ máy và đội ngũ Chấp hành viên, công chức Thi hành án dân sự trong toàn tỉnh được nâng cao hơn về trình độ.

Song cũng chứng kiến biết bao thăng trầm, gian khổ trong thực tiễn hoạt động thi hành án dân sự, gặp không ít khó khăn trong vấn đề tạo nguồn nhân lực, về con người và cơ sở vật chất; trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, cũng không tránh khỏi với thực tiễn cưỡng chế thi hành án dân sự, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thi hành án dân sự... nhưng rồi cũng qua đi. Đến hôm nay nhìn lại bề dày thành tích và những đổi thay, sự phát triển vượt bậc trong mấy mươi năm qua.

Tổ chức bộ máy khá hoàn chỉnh với tổng số biên chế hiện nay 107/112 (cấp Cục 24 biên chế, 09 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh: 83 biên chế), cơ cấu tổ chức đã kiện toàn đủ chức danh Trưởng, phó của  04 Phòng chuyên môn và  09 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; các chức danh tư pháp khác đều kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích cho đội ngũ công chức trong ngành thi hành án dân sự Phú Yên theo đúng quy trình và đảm bảo chất lượng đi vào hoạt động đạt hiệu quả cao cũng như sự trưởng thành của trải nghiệm đội ngũ Chấp hành viên (hiện nay, toàn tỉnh Phú Yên có 41 chấp hành viên trong đó, 13 chấp hành viên trung cấp và 28 chấp hành viên sơ cấp) đã được đào tạo và hành nghề đạt chất lượng đáp ứng được yêu cầu đổi mới chung của đất nước, đảm trách tốt lượng án hàng năm gần 8 ngàn việc trên hàng trăm ngàn tỉ đồng và đều vượt chỉ tiêu Tổng cục giao. Trong thời gian đã qua, có nhiều đơn vị đạt danh hiệu cao quý được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, như đơn vị Thành phố Tuy Hòa, huyện Sơn Hòa và có nhiều cá nhân đạt danh hiệu cao quý của các cấp, các ngành và Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng Khen; Bằng khen của Bộ Tư Pháp như Huyện Đông Hòa, Sông Cầu… Riêng Cục thi hành án dân sự tỉnh được 02 lần Bộ Tư Pháp tặng cờ thi đua xuất sắc ngành tư pháp.

Nhiều hoạt động được các địa phương tổ chức để hướng tới “Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”.
Nhiều hoạt động được các địa phương tổ chức để hướng tới “Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”. 

Với những kết quả đó, là niềm vinh dự của ngành thi hành án dân sự Phú Yên và cũng là tấm gương cho thế hệ trẻ tự hào và phấn đấu hơn nữa. 70 năm (19/7/1946-19/72016) kỉ niệm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự là dịp để chúng tôi gặp gỡ những người đã và đang từng công tác, có nhiều kinh nghiệm nhất chia sẻ, động viên lớp trẻ.  Khi tiếp xúc với những Chấp hành viên “lão làng” nhất trong ngành, các anh, chị đã trao đổi và bộc bạch những tâm huyết với “nghề”  Thi hành án dân sự xen lẫn những tâm tư, tình cảm  gắn bó trong  suốt  23 năm qua.

Những lời tâm sự đầy nhiệt huyết đó đã nói lên tâm trạng: “ Trong lĩnh vực tố tụng, thi hành án dân sự là giai đoạn cuối cùng, nơi đây chứa đựng biết bao sự khó khăn, phức tạp,  sự dồn én, sự bức xúc của đương sự trút lên hết ở giai đoạn thi hành án.

Cho nên, ngành chúng ta phải chịu đựng và chấp nhận để dung hòa các mối quan hệ dân sự, hôn nhân gia đình và kinh doanh thương mại … nhằm bảo vệ được cho họ các quyền, lợi ích hợp pháp mà họ đã tin tưởng giao cho mình thực hiện trong khuôn khổ pháp luật và trách nhiệm nghề nghiệp mà thôi.

Những ai đã trải nghiệm qua, là thẩm thấu được cái khó khăn, phức tạp và cũng là niềm vinh dự được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao cho chúng ta thực hiện nhiệm vụ đó. Vì thế, đã yêu nghề là chấp nhận khó khăn và tâm huyết thực sự với nghề nghiệp của mình, có “ cái tâm, cái tài” trong nghề nghiệp thì mọi việc vẫn suôn sẻ và đạt hiệu quả cao, được nhân dân tin tưởng…”

Những tâm sự ấy, gợi cho lớp trẻ chúng tôi, phải học tập những kinh nghiệm quý giá đó, để rồi phấn đấu vươn lên góp phần xây dựng ngành thi hành án dân sự địa phương phát triển bền vững  hơn.

 Nhân dịp kỉ niệm (19/7/1946- 19/7/2016) ngày truyền thống ngành thi hành án dân sự. Phú Yên, đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào về văn nghệ, thể thao và thi đấu giao hữu giữa các cụm thi đua trong tỉnh cũng như tri ân những cán bộ, công chức đã về hưu, một thời đã cống hiến cho ngành nhiều công lao, thành tích tốt góp phần xây dựng ngành thi hành án Phú Yên được phát triển đến bây giờ.

Bởi lẽ, đây là ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng để các cơ quan thi hành án có dịp ôn lại lịch sử hình thành và phát triển, qua đó, tạo tinh  thần hăng say lao động, sáng tạo và phấn chấn hơn trong thực tiễn hoạt động thi hành án dân sự trong thời gian tới. Đặc biệt, cố gắng, quyết tâm thi hành để đạt chỉ tiêu giao hàng năm 2016 và những năm tiếp theo./.              

Tin cùng chuyên mục

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Đọc thêm

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp Luật sư

Toàn cảnh phiên họp Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư.
(PLVN) - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư. Tham dự Hội đồng thẩm định có đại diện cơ quan pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, một số Sở Tư pháp; Liên đoàn luật sư Việt Nam…và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp (BTP) Lê Tuấn Phong, phát biểu tại lớp bồi dưỡng.
(PLVN) -Vừa qua, Bộ Tư pháp tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng khu vực phía Bắc năm 2024, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tại lớp Bồi dưỡng, nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, đã giúp các cán bộ làm công tác văn phòng nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, phát huy tốt nhất công tác tham mưu, trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore
(PLVN) -Tiếp nối chuyến công tác đến các quốc gia trong khu vực Châu Á theo Chương trình hợp tác đối ngoại năm 2024 do Bộ Tư pháp phê duyệt, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Singapore từ ngày 5/6 đến ngày 7/6/2024.

Tiếp tục nâng cao nhận thức, tầm quan trọng về công tác truyền thông chính sách

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 6/6, Tổ thư kí giúp việc Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương đã có buổi làm việc nắm bắt tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp
(PLVN) - Chiều 6/6, Quốc hội thống nhất phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm ông Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Kê biên tài sản công ty của đại gia Huy “máy nổ”

Trụ sở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam tại đường số 3, Khu công nghiệp Hòa Khánh.
(PLVN) - Ngày 5/6, Chi cục Thi hành án dân sự quận Liên Chiểu đã công bố thông tin thi hành án, cưỡng chế, kê biên đối với tài sản của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam do ông Lê Bá Huy (thường gọi là Huy "Máy nổ") làm giám đốc.

Xây dựng cơ chế ưu đãi để thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp thẩm định.
(PLVN) - Đây là một trong những nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) (sửa đổi) diễn ra sáng 5/6. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.