Phú Yên với chặng đường 23 năm công tác thi hành án dân sự

(PLO)  Cứ đến tháng 7 hàng năm là nhớ đến sự kiện quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đã ký ban hành Quyết định số 397/QĐ-TTg ngày 05/3/2013 công nhận ngày 19/7 hàng năm là “Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”. 
Phú Yên với chặng đường 23 năm công tác thi hành án dân sự

Nhìn lại sự hình thành và phát triển của ngành Thi hành án dân sự đã trải qua chặng đường dài để được công nhận “19/7 hàng năm là Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”.

Mốc son lịch sử  ấy có ý nghĩa vô cùng quan trọng để các thế hệ công chức công tác thi hành án dân sự trên phạm vi cả nước nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng, có dịp tổ chức ôn lại truyền thống vẻ vang và động viên khích lệ cán bộ, công chức nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tiếp thu, kế thừa và phát huy truyền thống của ngành cũng như khởi xướng những phương hướng, giải pháp mới, sáng tạo, hiệu quả nhằm xây dựng ngành Thi hành án dân sự ngày càng phát triển bền vững, đáp ứng công cuộc cải cách tư pháp và góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN.

Trong lịch sử truyền thống- một chặng đường 23 năm qua, từ khi chính thức ngành thi hành án dân sự được tách ra từ Tòa án nhân dân các cấp chuyển giao sang các cơ quan thuộc Chính phủ quản lý, đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cải cách về công tác thi hành án dân sự từ năm 1993 đến nay.

 Trong 23 năm qua,  ngành Thi hành án dân sự Phú Yên đã phát triển không ngừng, đổi mới cả về thể chế, tổ chức  hoạt động bộ máy và đội ngũ Chấp hành viên, công chức Thi hành án dân sự trong toàn tỉnh được nâng cao hơn về trình độ.

Song cũng chứng kiến biết bao thăng trầm, gian khổ trong thực tiễn hoạt động thi hành án dân sự, gặp không ít khó khăn trong vấn đề tạo nguồn nhân lực, về con người và cơ sở vật chất; trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, cũng không tránh khỏi với thực tiễn cưỡng chế thi hành án dân sự, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thi hành án dân sự... nhưng rồi cũng qua đi. Đến hôm nay nhìn lại bề dày thành tích và những đổi thay, sự phát triển vượt bậc trong mấy mươi năm qua.

Tổ chức bộ máy khá hoàn chỉnh với tổng số biên chế hiện nay 107/112 (cấp Cục 24 biên chế, 09 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh: 83 biên chế), cơ cấu tổ chức đã kiện toàn đủ chức danh Trưởng, phó của  04 Phòng chuyên môn và  09 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; các chức danh tư pháp khác đều kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích cho đội ngũ công chức trong ngành thi hành án dân sự Phú Yên theo đúng quy trình và đảm bảo chất lượng đi vào hoạt động đạt hiệu quả cao cũng như sự trưởng thành của trải nghiệm đội ngũ Chấp hành viên (hiện nay, toàn tỉnh Phú Yên có 41 chấp hành viên trong đó, 13 chấp hành viên trung cấp và 28 chấp hành viên sơ cấp) đã được đào tạo và hành nghề đạt chất lượng đáp ứng được yêu cầu đổi mới chung của đất nước, đảm trách tốt lượng án hàng năm gần 8 ngàn việc trên hàng trăm ngàn tỉ đồng và đều vượt chỉ tiêu Tổng cục giao. Trong thời gian đã qua, có nhiều đơn vị đạt danh hiệu cao quý được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, như đơn vị Thành phố Tuy Hòa, huyện Sơn Hòa và có nhiều cá nhân đạt danh hiệu cao quý của các cấp, các ngành và Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng Khen; Bằng khen của Bộ Tư Pháp như Huyện Đông Hòa, Sông Cầu… Riêng Cục thi hành án dân sự tỉnh được 02 lần Bộ Tư Pháp tặng cờ thi đua xuất sắc ngành tư pháp.

Phú Yên với chặng đường 23 năm công tác thi hành án dân sự ảnh 1
Nhiều hoạt động được các địa phương tổ chức để hướng tới “Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”. 

Với những kết quả đó, là niềm vinh dự của ngành thi hành án dân sự Phú Yên và cũng là tấm gương cho thế hệ trẻ tự hào và phấn đấu hơn nữa. 70 năm (19/7/1946-19/72016) kỉ niệm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự là dịp để chúng tôi gặp gỡ những người đã và đang từng công tác, có nhiều kinh nghiệm nhất chia sẻ, động viên lớp trẻ.  Khi tiếp xúc với những Chấp hành viên “lão làng” nhất trong ngành, các anh, chị đã trao đổi và bộc bạch những tâm huyết với “nghề”  Thi hành án dân sự xen lẫn những tâm tư, tình cảm  gắn bó trong  suốt  23 năm qua.

Những lời tâm sự đầy nhiệt huyết đó đã nói lên tâm trạng: “ Trong lĩnh vực tố tụng, thi hành án dân sự là giai đoạn cuối cùng, nơi đây chứa đựng biết bao sự khó khăn, phức tạp,  sự dồn én, sự bức xúc của đương sự trút lên hết ở giai đoạn thi hành án.

Cho nên, ngành chúng ta phải chịu đựng và chấp nhận để dung hòa các mối quan hệ dân sự, hôn nhân gia đình và kinh doanh thương mại … nhằm bảo vệ được cho họ các quyền, lợi ích hợp pháp mà họ đã tin tưởng giao cho mình thực hiện trong khuôn khổ pháp luật và trách nhiệm nghề nghiệp mà thôi.

Những ai đã trải nghiệm qua, là thẩm thấu được cái khó khăn, phức tạp và cũng là niềm vinh dự được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao cho chúng ta thực hiện nhiệm vụ đó. Vì thế, đã yêu nghề là chấp nhận khó khăn và tâm huyết thực sự với nghề nghiệp của mình, có “ cái tâm, cái tài” trong nghề nghiệp thì mọi việc vẫn suôn sẻ và đạt hiệu quả cao, được nhân dân tin tưởng…”

Những tâm sự ấy, gợi cho lớp trẻ chúng tôi, phải học tập những kinh nghiệm quý giá đó, để rồi phấn đấu vươn lên góp phần xây dựng ngành thi hành án dân sự địa phương phát triển bền vững  hơn.

 Nhân dịp kỉ niệm (19/7/1946- 19/7/2016) ngày truyền thống ngành thi hành án dân sự. Phú Yên, đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào về văn nghệ, thể thao và thi đấu giao hữu giữa các cụm thi đua trong tỉnh cũng như tri ân những cán bộ, công chức đã về hưu, một thời đã cống hiến cho ngành nhiều công lao, thành tích tốt góp phần xây dựng ngành thi hành án Phú Yên được phát triển đến bây giờ.

Bởi lẽ, đây là ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng để các cơ quan thi hành án có dịp ôn lại lịch sử hình thành và phát triển, qua đó, tạo tinh  thần hăng say lao động, sáng tạo và phấn chấn hơn trong thực tiễn hoạt động thi hành án dân sự trong thời gian tới. Đặc biệt, cố gắng, quyết tâm thi hành để đạt chỉ tiêu giao hàng năm 2016 và những năm tiếp theo./.              

Lê Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.
(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả
(PLVN) -  Sáng 21/9, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về đánh giá tình hình triển khai các quy định trong Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL) của người dân tại cơ sở.

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…