Phú Yên thi hành vượt gần 9% về tiền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Thời gian qua, các cơ quan THADS Phú Yên luôn bám sát vào chương trình trọng tâm của Bộ Tư pháp, kế hoạch thi đua của Tổng cục THADS và địa phương. 6 tháng đầu năm 2022, đã đạt vượt một chỉ tiêu quan trọng
Phú Yên thi hành vượt gần 9% về tiền

Những kết quả đáng ghi nhận

Trong 06 tháng đầu năm 2022, kết quả THADS toàn tỉnh đạt cao, đặc biệt tỷ lệ THADS về tiền đạt 48,56%, đây là kết quả đáng khích lệ để các đơn vị tiếp tục phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2022.

Với tổng số phải thi hành 5.881 việc sau khi trừ đí số việc ủy thác 47 việc. Phân loại có: 4.467 việc có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 76,57%) và 1.242 việc chưa có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 21,29%). Trong số việc có điều kiện thi hành, đã giải quyết xong 2.529 việc, đạt tỷ lệ 56,62%.

Về tiền, tổng số giải quyết là 1.992.158.075 nghìn đồng, sau khi trừ đi số ủy thác, thu hồi, hủy quyết định thi hành án là 90.553.264 nghìn đồng, tổng số phải thi hành là 1.901.604.811 nghìn đồng, trong đó: Số có điều kiện thi hành là 524.900.155 nghìn đồng, chiếm 27,60%; Số chưa có điều kiện (trừ số đã chuyển sổ theo dõi riêng) là 1.330.510.275 nghìn đồng, chiếm 69,967; số hoãn, tạm đình chỉ là 46.194.381 nghìn đồng.Kết quả: thi hành xong là 254.870.124 nghìn đồng, đạt tỉ lệ 48,56% (tăng 43,7% so với cùng kỳ năm 2021). Vượt 8,56% so với chỉ tiêu Tổng cục giao cả năm 2022.

Bên cạnh kết quả thi hành về việc và tiền thì công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về THADS cũng rất quan trọng và quan tâm đúng mức, một trong những công việc cũng khá phức tạp, là hoạt động thường xuyên trực tiếp đụng chạm đến quyền về tài sản, nhân thân của các bên đương sự và dễ bị khiếu nại không chỉ riêng bên được thi hành án, khiếu nại về việc tổ chức thi hành chậm không bảo vệ được lợi ích của họ, mà bên phải thi hành án cũng thường xuyên khiếu nại cho dù trong quá trình tổ chức thi hành án cho thấy, nhiều đương sự có điều kiện thi hành án nhưng vẫn cố tình chây ỳ, không tự nguyện thi hành án.

Không chỉ có vậy, có trường hợp còn chống đối quyết liệt, nhiều trường hợp không hiểu trình tự thủ tục thi hành án hoặc lợi dụng quyền tự do dân chủ của công dân làm đơn khiếu nại, tố cáo không đúng qui định của pháp luật nhằm để trì hoãn, trốn tránh việc thi hành án. Nhiều trường hợp khiếu nại, tố cáo cơ quan THADS đã giải quyết khiếu nại hết thẩm quyền nhưng các đương sự vẫn tiếp tục khiếu nại gửi đến nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước… gây ảnh hưởng không ít đến công tác thi hành án.

Phú Yên thi hành vượt gần 9% về tiền ảnh 1

Với công tác này, Phú Yên đã chỉ đạo các đơn vị chú trọng đến công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, từ khâu tiếp công dân đến giai đoạn tổ chức đối thoại phải mềm mỏng, thuyết phục và áp dụng đúng quy trình giải quyết thì hiệu quả mới cao. Chính vì thế, trong 6 tháng năm 2022, đã giải quyết xong 17/17 đơn, đạt tỷ lệ 100%.

Tăng cường công tác phối hợp

Đạt được kết quả 01 chỉ tiêu lớn về tiền và giải quyết xong 100% đơn khiếu nại, tố cáo về THADS là nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và sự quản lý, chỉ đạo kịp thời cũng như sự phối hợp nhịp nhàng giữa cơ quan Thi hành án với các cơ quan, ban ngành từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố, luôn có trách nhiệm và chủ động hơn đối với những vụ việc phức tạp cần áp dụng biện pháp cưỡng chế đều có sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân, Trưởng ban Chỉ đạo THADS các cấp, sự đồng thuận của các cơ quan chuyên môn của Cục THADS tỉnh. Nên trong 6 tháng qua không có trường hợp nào cưỡng chế không thành công hoặc hoãn vì lý do thiếu thành phần.

Bên cạnh đó, tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh kiện toàn Ban Chỉ đạo thi hành án Cục và các Chi cục theo Thông tư số 05/2016/TTLT-BTP-BCA-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 19/5/2016 và đi vào hoạt động đạt hiệu quả cao hơn. Để hoạt động THADS đạt kết quả và phát triển bền vững hơn trong thời tới Cục THADS tỉnh Phú Yên cũng rất mong sự quan tâm, phối hợp của cấp ủy Đảng, Ban Chỉ đạo THADS và cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến các huyện thị, TP đối với công tác THADS. Đồng thời chú trọng đến công tác quản lý hành chính nhà nước với công tác THADS trên địa bàn, tập trung chỉ đạo đối với những vụ việc lớn, phức tạp, nhạy cảm về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, khó thi hành.Cơ quan THADS đã chủ động phối hợp với TAND, VKSND để bàn biện pháp xử lý các vụ án khó thi hành và một số vụ việc đưa ra thi hành nhưng còn có quan điểm chưa thống nhất, phức tạp...; tập trung rà soát phân loại án chính xác để xử lý đúng quy trình pháp luật, hạn chế tối thiểu thiếu sót xảy ra và quan tâm đến công tác kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại kịp thời nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân, tổ chức và Nhà nước, quyết tâm hoàn thành tốt, đạt và vượt chỉ tiêu giao trong năm 2022.

Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2022, có một số đơn vị đạt cao và vượt một chỉ tiêu giao, được Cục trưởng tặng giấy khen cho 03 tập thể và 03 cá nhân đã có thành tích xuất sắc nhất trong đợt thi đua 6 tháng góp phần cho Ngành Thi hành án dân sự Phú Yên được đạt kết quả khả quan hơn./.

Lê Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.