Phú Yên sẽ đón tất cả bà con xa quê về nhà sớm nhất có thể

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế nhấn mạnh: “Việc đón công dân từ TP HCM về là nghĩa vụ, là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Chúng ta làm sớm lúc nào thì bà con đỡ khổ được lúc ấy”.
Xe khách Phương Trang miễn phí đưa người dân Phú Yên về quê Xe khách Phương Trang miễn phí đưa người dân Phú Yên về quê

Sáng 1/8, hơn 450 công dân Phú Yên tại TP HCM về đến quê nhà. Đây là đợt đón công dân Phú Yên tại TP HCM thứ ba do UBND tỉnh phối hợp Hội Đồng hương Phú Yên tại TP HCM tổ chức. Hai đợt trước đó đã đón hơn 700 công dân Phú Yên về quê. Toàn bộ các chuyến xe này được được hãng xe Phương Trang hỗ trợ.

Trước khi lên xe, tất cả bà con phải khai báo y tế, kiểm tra xác định có bị F1, F2 hay không, test nhanh và có kết quả âm tính. Khi về tới Phú Yên, người dân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định. Nếu có kết quả âm tính, người dân sẽ cách ly tại nhà 14 ngày.

Trong thời gian cách ly, cơ quan chức năng địa phương sẽ giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu ba lần. Những người dân về từ TP HCM không có điều kiện cách ly tại nhà sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Tỉnh Phú Yên hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm.

Trước đó, vào chiều 31/7, phát biểu kết luận tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, nhấn mạnh việc phải làm cấp bách hiện nay đưa công dân Phú Yên tại TP HCM và các tỉnh phía Nam về quê.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, bà con Phú Yên vào TP HCM mưu sinh rất nhiều. Hiện đã có hơn 11.000 công dân Phú Yên tại TP HCM đăng ký về quê và con số đăng ký ngày càng tăng.

Theo ông Trần Hữu Thế, yêu cầu các ban ngành tỉnh ta phải phối hợp đón công dân về sớm nhất có thể vì hiện nay đỉnh dịch ở TP HCM đang đến, nếu để người dân Phú Yên tại TP HCM chậm về quê thì nguy cơ nguồn lây càng lớn. Trong khi, người dân Phú Yên ở TP HCM chậm về thì bằng mọi giá họ cũng tìm cách về.

Ông Thế cho rằng: “Đó là sự mưu sinh, bà con phải đi. Bây giờ bà con phải về. Lúc đó, các lực lượng chức năng không cản được. Do đó, việc đón bà con về là nghĩa vụ, nhiệm vụ chính trị chúng ta phải làm và làm ngay bây giờ”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng liên quan chuẩn bị các kế hoạch, phương án đón tất cả công dân Phú Yên từ các TP HCM và các tỉnh phía Nam về quê. Tỉnh tổ chức đón liên tục đến khi không còn ai có nhu cầu về quê.

Phú Yên sẽ đón tất cả bà con xa quê về nhà sớm nhất có thể ảnh 1

Khi về đến điểm tập kết, Sở Y tế sẽ test nhanh trước khi đưa về địa phương

Ngoài hỗ trợ miễn phí của hãng xe Phương Trang hiện nay, ông Thế yêu cầu Sở Giao thông vận tải cùng các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương chuẩn bị thêm các phương án vận chuyển khác, tính toán việc thuê bao các chuyến tàu hỏa để đưa dân về sớm nhất.

Ông Thế cũng lưu ý đến nay chưa có một doanh nghiệp nào Phú Yên tham gia đón công dân từ TP HCM về quê. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Công Thương, các đơn vị liên quan làm việc với cộng đồng doanh nghiệp ở Phú Yên, Hội Doanh nhân Phú Yên tại TP HCM tham gia hỗ trợ đón công dân về quê.

“Làm sao có phương tiện để bà con về nhanh nhất, sớm nhất có thể để tránh bị đỉnh dịch sắp tới. Chúng ta phải tranh thủ thời cơ. Chúng ta làm sớm lúc nào thì bà con đỡ khổ được lúc nấy”, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhấn mạnh và đặt ra mục tiêu mỗi ngày đưa hơn 1.000 người về mới kịp tránh được đỉnh dịch.

Ông Thế lưu ý tất cả các cấp, các ngành, đặc biệt là các địa phương phải có trách nhiệm cao trong việc đón công dân về. Theo đó, chính quyền các địa phương phải tăng cương quản lý người về từ TP HCM và các tỉnh phía Nam, tổ chức cách ly y tế phù hợp, hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng từ những người này. Thực tế hiên nay số ca mắc COVID-19 từ những người về từ TP HCM và các tỉnh phía Nam bắt đầu tăng, diễn biến phức tạp.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên thống nhất với đề xuất của Sở TT&TT khẩn trương xây dựng một đầu số làm tổng đài trực 24/24 để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của người dân liên quan đến dịch COVID-19, đặc biệt là thông tin của bà con Phú Yên đang sinh sống tại TP HCM có nguyện vọng về quê.

Theo đó, người Phú Yên tại TP HCM và các tỉnh phía nam sẽ đăng ký, thông tin tình trạng sức khỏe, kết quả xét nghiệm COVID-19 để chuẩn bị danh sách các đợt đưa bà con về quê được khoa học, nhanh chóng, dễ quản lý.

Đến 19h ngày 1/8, toàn tỉnh Phú Yên đã ghi nhận 1.422 ca nhiễm sau hơn 1 tháng bùng phát dịch bệnh.

Minh Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đường sắt Việt Nam lên kế hoạch chạy lại tàu khách từ ngày 1/10

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa cho biết, để từng bước khôi phục lại hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường sắt phù hợp với tình hình mới, VNR dự kiến 2 phương án tổ chức chạy tàu khách từ ngày 1/10 tới đối với tàu Thống Nhất và tàu khu đoạn trên các tuyến.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2022-2025, Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa…

Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 10

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bắt buộc thi “nghe, đọc, viết” trên máy tính từ 1/7/2023 với chứng chỉ tiếng ngoại ngữ 6 bậc; Các trường được đạo tạo thạc sĩ trực tuyến khi có thiên tai, dịch bệnh... là những chính sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo có hiệu lực trong tháng 10. 

25 năm theo nghề cắt lá chuối

25 năm theo nghề cắt lá chuối
(PLVN) - Những năm trở lại đây, khi mọi người trở lại ưa chuộng với lối sống xanh, những người mua lá để gói rau gói giá không hiếm, nhất là những người bán xôi, xôi bắp, bánh dày… đều dùng lá chuối để gói thức ăn, khách lấy lá của bà Tý lại mở rộng hơn một chút.

Lạng Sơn đảm bảo TTATGT, tạo "luồng xanh" cho việc tiêu thụ nông sản

Hoạt động tuyên truyền ngoại khóa được Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp tổ chức
(PLVN) -  Thời gian qua, nhờ công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT0, sự chỉ đạo nghiêm túc sát sao của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn mà công tác về tình hình TTATGT trên địa bàn tiếp tục được duy trì ổn định, hoạt động giao thông vận tải trên các tuyến được diễn ra an toàn, thông suốt.

Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục cho học sinh học trực tuyến, thường xuyên sử dụng kho học liệu điện tử nhằm đáp ứng mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, Bắt Trung Bộ nửa đầu tuần có nắng, nửa cuối tuần mưa rào và dông rải rác; mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều hơn..

TP HCM giải quyết tình trạng thừa giáo viên thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học; xây dựng phương án giải quyết với từng đối tượng giáo viên; dự trù kinh phí để hỗ trợ trong quá trình điều chuyển... là những giải pháp TP HCM áp dụng để giải quyết tình trạng thừa giáo viên.