Phú Yên: Một vụ thu hồi đất bị phản ánh “thiếu khách quan, sai quy định”

(PLVN) - Theo đơn của ông Nguyễn Thanh Sơn (ngụ khu phố 5, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên), năm 1986 ông được phân công về làm Bí thư Huyện ủy Sông Hinh. Từ năm 1986 đến năm 1990, gia đình ông khai hoang khu đất đối diện Huyện ủy Sông Hinh làm ruộng, đào ao thả cá. Năm 1988, gia đình được UBND huyện cấp phép sử dụng đất diện tích 3000m2. Sau đó, gia đình ông khai hoang thêm được 38.430m2 đất xung quanh và sử dụng ổn định, liên tục để sản xuất nông nghiệp.
Diện tích đất liên quan vụ khiếu kiện Diện tích đất liên quan vụ khiếu kiện

Ngày 22/10/2010, UBND huyện Sông Hinh ban hành Quyết định số 2358/QĐ-UBND thu hồi 8.859,8m2 đất gia đình ông (trong đó 8.819,8m2 trồng cây hàng năm và 40m2 nuôi trồng thủy sản) để phục vụ Dự án xây dựng công trình các tuyến đường nội thị thị trấn Hai Riêng.

Ngày 13/7/2011, UBND huyện có Quyết định số 1484/QĐ-UBND và ngày 28/10/2011 có Quyết định số 2324/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và phương án bồi thường, hỗ trợ (bổ sung) với 38.000m2 đất nông nghiệp gia đình ông đang sử dụng. Nhà ông chỉ được bồi thường 390m2 đất vườn, ao cùng tài sản trên đất với số tiền gần 290 triệu, diện tích còn lại không được bồi thường.

Ông Sơn khiếu nại đến UBND huyện và tỉnh Phú Yên. Ngày 6/6/2014, Chủ tịch tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định số 861/QĐ-UBND đình chỉ giải quyết khiếu nại do UBND huyện và các cơ quan chuyên môn huyện thực hiện chưa đúng trình tự thủ tục thu hồi đất, đồng thời giao Chủ tịch huyện thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án và giải quyết khiếu nại của ông Sơn theo quy định.

Ngày 31/12/2014, UBND huyện ra Quyết định số 2524/QĐ-UBND điều chỉnh Quyết định số 2358/QĐ-UBND và điều chỉnh lại diện tích đất thu hồi của gia đình ông Sơn là 390m2 đất trồng cây hàng năm khác, thay vì diện tích 8.859,8m2 trước đó.

Ngày 10/11/2016, UBND huyện ra Quyết định số 1105a/QĐ-UBND thu hồi 360m2 đất vườn, ao gắn liền với nhà ở gia đình ông Sơn và hủy bỏ Quyết định số 2524/QĐ-UBND, đồng thời ban hành Quyết định 1106/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ (bổ sung) cho hộ ông Sơn số tiền hơn 541 triệu.

Ngày 14/12/2016, UBND huyện tiếp tục ban hành Quyết định số 1281/QĐ-UBND “Về việc thu hồi đất để thực hiện công trình các tuyến đường nội thị trấn Hai Riêng” của gia đình ông Sơn với tổng diện tích thu hồi là 9.753,1m2, gồm: Đất trồng cây hàng năm, đất trồng lúa, đất vườn ao và đất đồng bằng… chưa sử dụng; thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 1105a/QĐ-UBND với diện tích 9.393,1m2.

Tuy nhiên, ngày 26/9/2017, UBND huyện lại ban hành Quyết định số 1434/QĐ-UBND thay thế, sửa đổi một số quyết định thu hồi đất với hộ ông Sơn thay thế Quyết định số 1281/QĐ-UBND và sửa đổi bổ sung Quyết định số 1105a/QĐ-UBND với tổng diện tích thu hồi là 9.753,1m2 trong đó đất vườn, ao là 360m2, đất trồng lúa khác 294,7m2, đất trồng cây hàng năm khác 8.609,2m2 và đất trồng cây lâu năm là 489,2m2.

“Như vậy, việc thu hồi  và bồi thường về đất của gia đình tôi phát sinh căn cứ chủ yếu từ Quyết định số 2358/QĐ-UBND ngày 22/10/2010 của UBND huyện, các quyết định sau này chỉ là điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung”, ông Sơn nói.

Không đồng tình, ông Sơn tiếp tục khiếu nại. Ngày 23/2/2018, Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định số 395/QĐ-UBND không công nhận nội dung khiếu nại của ông Sơn, giữ nguyên Quyết định số 1434/QĐ-UBND.

Ông Sơn khiếu nại. Ngày 21/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1651/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại lần 2 không công nhận toàn bộ nội dung khiếu nại của ông Sơn.

Ông Sơn cho rằng, việc UBND huyện Sông Hinh thay thế, sửa đổi một số quyết định thu hồi đất với gia đình ông chỉ đưa ra cơ sở pháp lý chung chung, không cụ thể. “Chính quyền đưa ra các căn cứ để không đền bù cho gia đình tôi với diện tích 9.393,1m2 theo Quyết định số 1434/QĐ-UBND với lý do gia đình tôi không phải là hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp là thiếu khách quan, trái quy định tại Mục b Khoản 3 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ TNMT”, ông Sơn nói.

Cho rằng các quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh và Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của gia đình, ông Sơn đã làm đơn khởi kiện và TAND tỉnh Phú Yên đã thụ lý.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Cao ốc được xây dựng tại khu đất số 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo.

2.000m2 đất công đã vào tay Vạn Thịnh Phát ra sao?

(PLVN) -  Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra có biện pháp xử lý vi phạm trong việc chuyển đổi gần 2.000m2 đất công tại dự án 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM do Cty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là chủ đầu tư; nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thất thoát tài sản nhà nước thì chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan thẩm quyền xử lý.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài học cho các địa phương khi tổ chức đấu giá tài sản

Khu đất 8ha nằm ngay trung tâm Côn Đảo.
(PLVN) - Theo báo cáo chuyên đề của Bộ Tư pháp công bố mới đây, nếu địa phương nào có sự quản lý, giám sát chặt chẽ của người có tài sản; sự vào cuộc, xử lý quyết liệt, kịp thời của cơ quan nhà nước; thì tình trạng thông đồng, dìm giá, gây thất thoát tài sản nhà nước được hạn chế tối đa.

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian bị tố lừa đảo?

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian bị tố lừa đảo?
(PLVN) - Ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, hợp đồng góp vốn, nhận tiền của các cổ đông xong, cổ đông chính của Công ty Cổ phần thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (Cty Minh Châu Asian) đã chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của rất nhiều người rồi đóng cửa hoặc chuyển nhượng cơ sở thẩm mỹ lại cho người khác, sau đó có dấu hiệu bỏ trốn…

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.