Phú Yên khai mạc Kỳ họp thứ 5, HĐND Khóa VIII

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng 7/12, tại TP. Tuy Hòa, HĐND tỉnh Phú Yên Khóa VIII khai mạc Kỳ họp thứ 5 – kỳ họp thường kỳ cuối năm với nhiều nội dung quan trọng. 
Toàn cảnh kỳ họp HĐND tỉnh Phú Yên (Ảnh: T.L) Toàn cảnh kỳ họp HĐND tỉnh Phú Yên (Ảnh: T.L)

Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Cao Thị Hòa An - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp diễn ra vào thời điểm các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể cùng Nhân dân trong tỉnh đang nỗ lực cụ thể hóa triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, trong điều kiện phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt dịch bệnh COVID-19 và mưa lũ xảy ra vào cuối tháng 11, đầu tháng 12/2021 đã ảnh hưởng rất nặng nề đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và đời sống, sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của các tầng lớp nhân dân.

Báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH, quốc phòng - an ninh năm 2021 và những nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022 của UBND tỉnh Phú Yên cho thấy, cả hệ thống chính trị và toàn dân trong tỉnh đã chủ động, tích cực, chung sức, chung lòng triển khai thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế nên KT-XH, quốc phòng – an ninh trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm, đời sống, sức khỏe của bà con nhân dân được đảm bảo. Toàn tỉnh thực hiện đạt 09/17 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu; thu ngân sách đạt khá (đạt 7.400 tỉ đồng); tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 ước thực hiện 0,33% (kế hoạch 7,35%), dù đây là mức tăng trưởng thấp nhất từ trước đến nay và thấp hơn mức bình quân chung của cả nước (dự kiến tăng GDP khoảng 3%) nhưng vẫn giữ được mức tăng trưởng dương.

Tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới đạt 71% (kế hoạch 71%), tăng thêm 4 xã so cùng kỳ; tỉ lệ lao động tham gia BHXH đạt 15,8%; dân số tham gia BHYT đạt 91,8% (kế hoạch 91,5%); dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100% (kế hoạch 100%); dân cư thành thị được cung cấp nước sạch đạt 91% (kế hoạch 91%); tỉ lệ khu công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải đạt 100%; giao quân đạt 100%...

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, ông Phạm Đại Dương ghi nhận và biểu dương tinh thần cố gắng, nỗ lực, quyết tâm khắc phục khó khăn của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan trong hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh đã có những đóng góp quan trọng cho thành công chung trong năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp. Để thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phục hồi, phát triển KT-XH, vừa phòng chống hiệu quả dịch COVID - 19, năm 2022 và những năm tiếp theo, các cấp, các ngành và Nhân dân trong tỉnh cần tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp để hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Theo ông Phạm Đại Dương, cùng với phòng chống dịch COVID-19, tỉnh Phú Yên đã chủ động nghiên cứu để đề ra những giải pháp thích ứng với bối cảnh dịch bệnh cũng như để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Dương nêu rõ một trong những nhiệm vụ quan trọng mà tỉnh Phú Yên đang đẩy nhanh để hoàn thành chính là công tác lập quy hoạch tỉnh. Đây là nhiệm vụ quan trọng để tỉnh xác định rõ được những thế mạnh và các giải pháp để khai thác được những thế mạnh đó.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm chuẩn bị điều kiện phát triển cho giai đoạn tới. Đẩy nhanh tiến độ, tăng cường đầu tư công, thu hút đầu tư ngoài xã hội nhằm tạo thêm việc làm, thu nhập cho người dân.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử; tăng cường ứng dụng công nghệ vào quản trị xã hội để tạo thói quen, xây dựng nền tảng số cho phát triển kinh tế số. Làm tốt được những nội dung trên, chúng ta hoàn toàn có thể sớm phục hồi và đẩy nhanh quá trình phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.

“Bước sang năm 2022, khi những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 vẫn còn đó, khi những thói quen sinh hoạt bị thay đổi, khi xu thế phát triển kinh tế đang có những dịch chuyển lớn… thì để đẩy nhanh tiến trình phục hồi, hướng đến phát triển vươn lên trong giai đoạn tới đòi hỏi chúng ta phải nắm bắt tốt xu thế và phát huy được những thế mạnh của mình”.- ông Dương nhấn mạnh

Được biết, Kỳ họp này dự kiến xem xét, thảo luận, cho ý kiến đối với 46 báo cáo, đề án, tờ trình do các cơ quan có thẩm quyền trình kỳ họp và dự kiến sẽ thông qua 27 nghị quyết.

Thiên Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty Luật TNHH MTV Vũ Hải: Thượng tôn pháp luật và hoạt động vì cộng đồng

Luật sư, Thạc sĩ Vũ Thị Hải nhận bằng khen tôn vinh trong chương trình Tự Hào Việt Nam Doanh Nhân Làm Theo Lời Bác 2021
(PLVN) - Các luật sư, chuyên gia của công ty Luật TNHH MTV Vũ Hải luôn dành nguồn lực cho các hoạt động trợ lý pháp lý và các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Hàng ngàn cá nhân, tổ chức được công ty Luật Vũ Hải trợ giúp pháp lý, hàng ngàn bài tư vấn pháp luật được các cơ quan báo chí đăng tải đã góp phần to lớn nhằm nâng cao kiến thức pháp lý, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cộng đồng.

Tình hình trật tự, an toàn giao thông tại Thái Nguyên đạt nhiều chuyển biến tích cực trong năm 2021

Hội nghị tổng kết công tác CSGT năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 tại hội trường Công an tỉnh Thái Nguyên
(PLVN) - Năm 2021, mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng CSGT tỉnh Thái Nguyên nói riêng và lực lượng CSGT trên cả nước nói chung phải thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ nhằm vừa bảo đảm trật tự, an toàn giao thông vừa gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên tình hình trật tự, an toàn giao thông vẫn đạt được những chuyển biến tích cực.

Nam Định rực rỡ cờ hoa đón Tết Nhâm Dần 2022

Nam Định rực rỡ cờ hoa đón Tết Nhâm Dần 2022
(PLVN) -  Chỉ còn một tuần nữa thôi là năm Tân Sửu chính thức khép lại. Những ngày này, đường phố Nam Định lại được khoác lên mình “chiếc áo” mới với hệ thống cờ hoa, tiểu cảnh... nhiều sắc màu. Dạo một vòng qua những tuyến đường chính, mọi người dễ dàng cảm nhận không khí xuân đã ngập tràn.

Cận Tết, đào Tây Bắc tấp nập xuống phố

Tấp nập chợ đào ngày giáp Tết Nhâm Dần 2022.
(PLVN) - Một tuần nữa là đến tết Nhâm Dần 2022. Những ngày này, dọc theo Quốc lộ 6, đoạn từ Hòa Bình qua Sơn La lên Điện Biên đang bày bán hàng nghìn gốc đào, cành đào Tết với đủ kiểu dáng khác nhau, được bà con đồng bào dân tộc vùng cao trồng ở những bản làng xa xôi chở xuống núi phục vụ thú chơi đào của du khách.

Sinh viên Việt Nam đạt giải Nhì trong 390 nhóm tại cuộc thi toàn cầu của Huawei

Cuộc thi Tech4Good 2021 thuộc chương trình Hạt giống cho Tương lai
(PLVN) - Ngày 21/1,tại cuộc thi Tech4Good 2021 thuộc chương trình Hạt giống cho Tương lai (Seeds for the Future) của Huawei, Đội Việt Nam VN01 với dự án Earlie - hỗ trợ người khiếm thính trong giao tiếp thông qua phần mềm phiên dịch ảo, đã xuất sắc dành được giải Nhì trong tổng cộng 390 nhóm, trong đó 79 bài dự thi chung kết và hơn 110.000 người tham gia bình chọn.

Viva Land sở hữu và điều hành tòa nhà Capital Place từ đầu năm nay

Viva Land sở hữu và điều hành tòa nhà Capital Place từ đầu năm nay
(PLVN) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Viva Land (Viva Land), thông qua các đơn vị liên kết, đã chính thức sở hữu tòa nhà Capital Place và sẽ tham gia điều hành tòa nhà văn phòng hạng A này tại Hà Nội. Capital Place đồng thời là dự án văn phòng và thương mại đầu tiên của Viva Land tại khu vực phía Bắc, Việt Nam.