Phú Yên: Hội nghị điển hình tiên tiến công tác thi hành án dân sự giai đoạn 2015-2020

Phú Yên: Hội nghị điển hình tiên tiến công tác thi hành án dân sự giai đoạn 2015-2020
(PLVN) -Thực hiện hướng dẫn của Bộ Tư pháp về việc tổ chức Đại hội thi đua yêu nước, Hội nghị điển hình tiên tiến ở cấp cơ sở, tiến tới Đại hội thi đua yêu nước Ngành Tư pháp lần thứ V, Cục THADS Phú Yên đã tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến 5 năm giai đoạn 2015-2020.

Chặng đường 5 năm vừa qua (2015-2020) được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, của Ngành Tư pháp, Hệ thống THADS cả nước nói chung và Phú Yên nói riêng khi đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng, đạt được nhiều kết quả về việc và tiền hàng năm vượt chỉ tiêu cao, đánh dấu được vị thế của ngành THADS. 

Đến nay, ngành THADS Phú Yên đã không ngừng lớn mạnh, đổi mới cả về thể chế, tổ chức hoạt động bộ máy với tổng số biên chế là 102. Đội ngũ Chấp hành viên, công chức THADS trong toàn tỉnh đã được đào tạo và hành nghề đạt chất lượng đáp ứng được yêu cầu đổi mới chung của đất nước, đảm trách tốt lượng án hàng năm gần 8 ngàn việc trên hàng ngàn tỉ đồng và đều đạt, vượt chỉ tiêu Tổng cục giao. 

Theo đó, ngành THADS Phú Yên đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, hiệu quả nghiệp vụ THADS đạt được rất cao và vượt chỉ tiêu thi đua hàng năm cấp trên giao. Cụ thể, năm 2015 vượt 5% về tiền; năm 2016 vượt 7% về việc, vượt 15% về tiền; năm 2017 vượt 7,51% về việc;  năm 2018 vượt 4,6% về việc và năm 2019 vượt 3,12% về tiền.

Về công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, Cục THADS tỉnh đã tiếp nhận 34 văn bản xin ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ của các Chi cục THADS cấp huyện và xem xét, giải quyết trả lời đúng quy định, đúng thời hạn. Đồng thời, Cục đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn theo đúng quy trình hướng dẫn nghiệp vụ; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị trong quá trình tổ chức thi hành án; chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ trực tiếp cho các Chi cục thông qua công tác kiểm tra và giao ban định kỳ hàng năm, nhằm hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra. 

Song song với đó, Cục luôn chú trọng tới công tác kiểm tra chuyên môn. Trong 5 năm, Cục đã thành lập 9 Đoàn kiểm tra toàn diện, 17 Đoàn kiểm tra chuyên đề đối với các Chi cục THADS trực thuộc. Thông qua kiểm tra, phát hiện các hạn chế, thiếu sót, vi phạm về chuyên môn, nghiệp vụ THADS, để có giải pháp chấn chỉnh khắc phục tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, giúp các Chi cục hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Nhìn chung, sau khi có Kết luận kiểm tra, các Chi cục được kiểm tra đã thực hiện nghiêm nội dung Kết luận; phổ biến, quán triệt nội dung của kết luận này cho Chấp hành viên và toàn thể các cán bộ, công chức trong Chi cục để rút kinh nghiệm chung; đồng thời cũng nghiêm túc xử lý trách nhiệm đối với cá nhân có sai phạm và kịp thời báo cáo kết quả thực hiện Kết luận kiểm tra. 

Trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, từ năm 2015 đến năm 2019, tổng số đơn thư khiếu nại, tố cáo các cơ quan THADS đã tiếp nhận và giải quyết xong 110 đơn khiếu nại; không phát sinh đơn thư phức tạp, kéo dài. Kết quả giải quyết các đơn thư khiếu nại đều nhận được sự đồng tình cao của đương sự nên rất ít trường hợp khiếu nại vượt cấp, không có tình trạng khiếu nại đông người, bức xúc xảy ra...

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tổ chức cán bộ, hàng năm, Lãnh đạo Cục THADS đều xây dựng Đề án quy hoạch, kiện toàn, bổ sung các chức danh lãnh đạo. Trong 2 năm gần đây, sự đổi mới lớn nhất trong công tác cán bộ đó là hoàn thiện ngay các chức danh lãnh đạo và tăng cường công tác luân chuyển, điều động cán bộ, công chức với phương pháp hoán đổi và xoay chuyển trong phạm vi toàn tỉnh theo 3 đợt với số lượng 29 cán bộ, công chức. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục rất quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, kịp thời cử cán bộ công chức tham gia các lớp bồi dưỡng Thẩm tra viên; chấp hành viên, thư ký thi hành án, kế toán… Ngoài ra, việc đánh giá cán bộ công chức, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, đề nghị bổ nhiệm, khen thưởng kịp thời, đúng quy định.

Thời gian qua, các cơ quan THADS tỉnh cũng đã rất chú trọng tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường về phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong THADS. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng gắn với công tác phòng chống tham nhũng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Chỉ thị 05/CT-TW ngày 15/5/2016 về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”... 

Kết quả trong công tác THADS là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương, Lãnh đạo Cục TAHDS tỉnh cùng với sự phối hợp nhịp nhàng và thống nhất của cả Hệ thống chính trị của địa phương. Cùng với đó, là sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ Chấp hành viên và các công chức khác.

Với những kết quả tích cực trên, trong 5 năm qua, có nhiều cơ quan, đơn vị THADS trên địa bàn tỉnh đã đạt được danh hiệu cao quý như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Ngành Tư pháp, điển hình là đơn vị Chi cục THADS huyện Đông Hòa, Sơn Hòa, TX Sông Cầu… cùng nhiều cá nhân đạt danh hiệu cao quý được các cấp, các ngành được Bộ Tư Pháp, Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen.. 

Đọc thêm

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Phan Hồng Nguyên tại tọa đàm.
(PLVN) - Chiều 16/7, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm trực tuyến trao đổi về các nhiệm vụ triển khai Đề án “Nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật thực hiện PBGDPL tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2024 - 2030” theo Quyết định số 985/QĐ-BTP ngày 31/5/2024 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Nâng cao hiệu quả trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng

Nâng cao hiệu quả trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng
(PLVN) - Ngày 17/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Kết luận số 26/KL-BCA-X05 ngày 14/9/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định số 2005/QĐ-BTP ngày 12/10/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng với sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh.

Toạ đàm “Kết nối Luật sư” giúp nâng cao vai trò, vị thế nghề Luật sư

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Toạ đàm Kết nối Luật sư 2024.
(PLVN) - Mới đây, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng Trường Đại học Luật TP HCM và một số Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức Toạ đàm "Kết nối Luật sư 2024", nhằm góp phần nâng cao chất lượng và chuyên môn nghiệp vụ của Luật sư (LS), giúp cho LS có thêm thông tin hỗ trợ trong quá trình hành nghề…

Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Sáng 17/7, Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm về tình hình thực hiện Đề án tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN) tại Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Đồng chủ trì Tọa đàm là Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp Lê Vệ Quốc và Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh.

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo
(PLVN) - Chiều ngày 16/7, tại Hội nghị giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật và Cục Bổ trợ tư pháp.

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân
(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.