Phú Yên: Gạo cứu đói cũng bị cán bộ thôn “lạm quyền” tự ý chia nhỏ

(PLO) -Để khắc phục hậu quả do bão số 12 gây ra, Chính phủ đã hỗ trợ tỉnh Phú Yên gạo cứu đói cho người dân. Theo quy định, mỗi nhân khẩu sẽ được nhận 15 kg/tháng. Thế nhưng, tại thôn Phú Khê 2 (xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa), cán bộ thôn lại chia nhỏ số gạo để cấp cho nhiều hộ. Sau khi biết sự việc, nhiều hộ dân đã đem gạo trả lại.
Nhiều người dân bất bình vì cán bộ lấy gạo cứu đói chia cho nhiều người Nhiều người dân bất bình vì cán bộ lấy gạo cứu đói chia cho nhiều người

Ký 1 đằng, nhận 1 nẻo

Sau bão số 12, thôn Phú Khê 2 có 44 hộ dân/121 nhân khẩu được mời lên UBND xã Hòa Xuân Đông để ký nhận gạo cứu đói theo Nghị định 136 của Chính phủ. Tổng số gạo cấp về cho nhân dân hơn 1,8 tấn.

Tuy nhiên, sau khi nhận gạo về, cán bộ thôn Phú Khê 2 đã đề nghị các hộ này chia đều cho hộ xung quanh mà không tính theo nhân khẩu. 

Thay vì con số 44 hộ được nhận gạo như ban đầu, nay có đến 181 hộ được nhận. Bình quân mỗi hộ nhận 10kg, có 1 hộ được nhận 15kg. Mới đây, một số hộ dân thấy không thỏa đáng khi nhận ít hơn so với việc ký nhận nên đã đem gạo trả lại.

Ông Đ.V.B. (ngụ thôn Phú Khê 2) cho biết: “Bản thân tôi là một trong những hộ nghèo tại địa phương và bị ảnh hưởng nặng bởi cơn bão số 12 vừa qua. Gia đình tôi hiện có 4 khẩu, riêng tôi mắc bệnh hiểm nghèo, phải chạy ăn từng bữa. Thế nhưng, cả gia đình chỉ nhận được 10kg gạo, thiếu 50kg so với danh sách niêm yết tại xã trong đợt này. Chẳng biết nguyên nhân gì mà cán bộ thôn lại làm như vậy”.

Trần tình về việc này, ông Trần Phương Nam - Trưởng thôn Phú Khê 2, cho biết: “Mục đích cao nhất khi chia số gạo cứu đói cho tất cả các hộ trong thôn là muốn được công bằng với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá rách hơn. Hơn nữa, việc chia bình quân số gạo cứu đói cho tất cả các hộ dân trong thôn là để sau này chính quyền thôn vận động người dân trong việc đóng quỹ cũng như mọi việc được thuận tiện hơn”.

Theo ông Nam, việc cán bộ thôn chủ động phân chia công bằng số gạo cứu đói cho người dân là nghĩ cho dân, để người dân nơi đây đoàn kết xóm làng, chứ không phải tư lợi riêng. 

“Tuy nhiên, nếu có lần sau, cán bộ thôn chúng tôi sẽ không tự ý phân chia như vậy nữa. Chúng tôi xin rút kinh nghiệm và lần sau sẽ làm đúng theo sự chỉ đạo của chính quyền xã”, ông Nam nói.

Phú Yên: Gạo cứu đói cũng bị cán bộ thôn “lạm quyền” tự ý chia nhỏ ảnh 1
Nhiều người dân bất bình vì cán bộ lấy gạo cứu đói chia cho nhiều người

Xuất ngân sách bù gạo, ai chịu trách nhiệm?

Về việc này, ông Huỳnh Minh Thường - Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Đông cho rằng, xã đã làm đúng theo quy trình của Chính phủ và của tỉnh Phú Yên về việc phát đủ 15kg gạo/khẩu cho 44 hộ dân trong thôn Phú Khê 2. Chính quyền xã đã gửi giấy mời cho những hộ dân được nhận gạo cứu đói lên trực tiếp UBND xã nhận, không phải giao cho thôn phát. 

“Tuy nhiên, sau khi nghe người dân phản ánh về chuyện cán bộ thôn Phú Khê 2 lấy lại số gạo của 44 hộ dân đã được phát trước đó chia đều cho những hộ dân khác, chúng tôi đã kiểm tra lại. Trước mắt, xã đã trích tiền ngân sách để mua hơn 1,4 tấn gạo phát trả lại cho 44 hộ dân bị thiếu. Việc này là xã tạm ứng để khắc phục cái sai trước, sau đó sẽ có hướng xử lý cán bộ thôn sau”, ông Thường cho biết.

Theo ông Thường, cán bộ thôn Phú Khê 2 đã lấy số gạo của 44 hộ dân cấp cho những hộ dân khác trong thôn bình quân 10kg/hộ. “Cán bộ thôn cũng tâm sự với chúng tôi rằng, trong bão lũ thì ai cũng có thiệt hại, chỉ có điều thiệt hại ít hay nhiều nên họ mới chia lại gạo như vậy”, ông Thường chia sẻ.

Về hướng giải quyết, ông Thường cho biết, hiện tại UBND xã đã yêu cầu cán bộ thôn làm tường trình kiểm điểm. Trên cơ sở đó, tùy mức độ sai phạm, xã sẽ tham mưu Đảng ủy, báo cáo cấp trên tiếp tục xử lý theo quy định.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 21/12 vừa qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên đã chủ trì làm việc cùng với UBND huyện Đông Hòa, lãnh đạo xã Hòa Xuân Đông và cán bộ thôn Phú Khê 2 để đưa ra các giải pháp khắc phục.

Ông Nguyễn Phất - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên cho biết: “Sở đã yêu cầu xã Hòa Xuân Đông phải họp 44 hộ dân này và tổ chức xin lỗi nghiêm túc. Đồng thời, xã phải ứng ngân sách địa phương mua số gạo hơn 1,4 tấn gạo để cấp đủ số lượng cho các hộ dân theo nhân khẩu đã được phê duyệt. Sắp tới, Sở sẽ tham mưu cho lãnh đạo tỉnh có những chỉ đạo chấn chỉnh cán bộ cơ sở thực hiện các chính sách cứu trợ cho dân theo quy định của Chính phủ, tránh để xảy ra sự việc đáng tiếc như trên”.

Trả lời câu hỏi, nếu xã lấy ngân sách ra mua gạo hỗ trợ lại cho dân thì phần thâm hụt ngân sách này ai chịu trách nhiệm bù vào? Ông Phất cho rằng, vấn đề này xã tự tính toán, cân đối nguồn quỹ gì đó chứ không thể lấy ngân sách. 

“Bây giờ chuyện cũng đã rồi. Mình cũng không thể yêu cầu dân nộp lại gạo được. Có thể sau này truy cứu trách nhiệm, chính quyền sẽ yêu cầu các cán bộ sai phạm nộp lại tiền để khắc phục sai phạm”, ông Phất nói.

Theo quyết định phân bổ, tỉnh Phú Yên được Chính phủ hỗ trợ lần đầu 500 tấn gạo cứu đói cho dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12. Tính đến ngày 15/12/2017, toàn bộ số gạo này đã được cấp phát cho các hộ dân thuộc 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?