Phú Yên: Công ty Quang Sơn xả thải gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài

Trụ sở Công ty Quang Sơn
Trụ sở Công ty Quang Sơn
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) tỉnh Phú Yên vừa có kết luận số 03/KL-STNMT chỉ ra hàng loạt vi phạm về vấn đề ô nhiễm môi trường tại Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) ở thôn Mậu Lâm Bắc, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên mà Báo PLVN đã phản ảnh hồi tháng 3/2021.

Theo đó, tại kết quả thanh tra cho thấy, nhiều công đoạn của quá trình chế biến hạt điều tại Công ty Quang Sơn làm phát sinh mùi đặc trưng và phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường, nhất là chất thải có chứa thành phần nguy hại, nhưng Công ty đã không chấp hành đúng hồ sơ môi trường đã được phê duyệt.

Công ty này cũng không chấp hành đúng pháp luật bảo vệ môi trường xây lắp hệ thống xử lý nước thải không đúng quy định: thiếu công đoạn xử lý bể tách dầu, bể sụt khí oxy, thay đổi công nghệ dẫn đến không đủ khả năng xử lý, không có hệ thống thu gom nước thải riêng biệt với hệ thống thoát nước mưa,...), nên đã xả thải ra môi trường có nhiều thông số vượt quy chuẩn cho phép.

Trong đó, việc Công ty tự ý (trước tháng 3/2021) sử dụng vỏ hạt điều để đốt lò đã làm phát sinh mùi gắt khó chịu, đặc biệt là phát sinh chất thải nguy hại phenol trong nước thải và khí thải. “Đây là nguyên nhân chính dẫn đến nhân dân khu vực nhà máy nhiều lần có đơn phản ánh gửi đến các cấp, cũng như phản ánh gay gắt gây mất trật tự xã hội tại địa phương”, kết luận nêu rõ.

Người dân bức xúc khi nghi ngờ nguồn nước xả thải trực tiếp ra đất của dân (Ảnh chụp tháng 3/2021)

Người dân bức xúc khi nghi ngờ nguồn nước xả thải trực tiếp ra đất của dân (Ảnh chụp tháng 3/2021)

Đáng chú ý hơn, Thanh tra Sở cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Phú Hòa. Cụ thể, trong lúc Công ty vi phạm quy định pháp luật bảo vệ môi trường, nhất là đốt vỏ hạt điều gây bức xúc trong nhân dân thì UBND huyện Phú Hòa cấp giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường (số 331/UBND ngày 29/3/2021), cho phép Công ty được đốt vỏ hạt điều mà không có sự rà soát, đánh giá hệ thống xử lý khí thải, nước thải của Công ty không đáp ứng yêu cầu xử lý chất thải nguy hại phát sinh từ đốt vỏ hạt điều.

Không căn cứ vào hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu 21/9/2015 (mã số dự án: 5768842352) trong đó Công ty sử dụng củi để đốt các lò đốt cho quá trình sấy và hấp, không sử dụng vỏ hạt điều để đốt để không làm phát sinh các hợp chất phenol gây tác động xấu đến sức khỏe nhân dân. Bản kế hoạch bảo vệ môi trường này có nhiều nội dung không phù hợp, không đáp ứng việc xử lý nước thải cũng như khí thải có thành phần nguy hại đáp ứng việc xử lý các thành phần ô nhiễm thông thường và thành phần (phenol), kế hoạch quan trắc chất lượng khí thải không đúng thực tế (thực tế có (02 ống khói, nhưng chỉ quan trắc có 01 ống khói), không quan trắc chất lượng nước thải sản xuất.

Quá trình hoạt động, Công ty xả thải gây ô nhiễm môi trường thời gian dài, nhưng UBND huyện Phú Hòa không có biện pháp kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời, hiệu quả, dẫn đến nhân dân bức xúc phản ứng gay gắt, gửi đơn đến nhiều cấp, trong đó gửi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hiện Thanh tra Sở TN&MT tỉnh đang lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm của Công ty theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 3/2021, Báo PLVN đã có bài “Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng” phản ảnh về việc người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng về sự ô nhiễm nguồn nước và không khí của Công ty Quang Sơn nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Sau khi Báo PLVN phản ảnh, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh đã vào cuộc kiểm tra và có kết luật trên.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.