Phú Yên: Công ty Quang Sơn xả thải gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) tỉnh Phú Yên vừa có kết luận số 03/KL-STNMT chỉ ra hàng loạt vi phạm về vấn đề ô nhiễm môi trường tại Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) ở thôn Mậu Lâm Bắc, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên mà Báo PLVN đã phản ảnh hồi tháng 3/2021.
Trụ sở Công ty Quang Sơn Trụ sở Công ty Quang Sơn

Theo đó, tại kết quả thanh tra cho thấy, nhiều công đoạn của quá trình chế biến hạt điều tại Công ty Quang Sơn làm phát sinh mùi đặc trưng và phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường, nhất là chất thải có chứa thành phần nguy hại, nhưng Công ty đã không chấp hành đúng hồ sơ môi trường đã được phê duyệt.

Công ty này cũng không chấp hành đúng pháp luật bảo vệ môi trường xây lắp hệ thống xử lý nước thải không đúng quy định: thiếu công đoạn xử lý bể tách dầu, bể sụt khí oxy, thay đổi công nghệ dẫn đến không đủ khả năng xử lý, không có hệ thống thu gom nước thải riêng biệt với hệ thống thoát nước mưa,...), nên đã xả thải ra môi trường có nhiều thông số vượt quy chuẩn cho phép.

Trong đó, việc Công ty tự ý (trước tháng 3/2021) sử dụng vỏ hạt điều để đốt lò đã làm phát sinh mùi gắt khó chịu, đặc biệt là phát sinh chất thải nguy hại phenol trong nước thải và khí thải. “Đây là nguyên nhân chính dẫn đến nhân dân khu vực nhà máy nhiều lần có đơn phản ánh gửi đến các cấp, cũng như phản ánh gay gắt gây mất trật tự xã hội tại địa phương”, kết luận nêu rõ.

Phú Yên: Công ty Quang Sơn xả thải gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài ảnh 1

Người dân bức xúc khi nghi ngờ nguồn nước xả thải trực tiếp ra đất của dân (Ảnh chụp tháng 3/2021)

Đáng chú ý hơn, Thanh tra Sở cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Phú Hòa. Cụ thể, trong lúc Công ty vi phạm quy định pháp luật bảo vệ môi trường, nhất là đốt vỏ hạt điều gây bức xúc trong nhân dân thì UBND huyện Phú Hòa cấp giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường (số 331/UBND ngày 29/3/2021), cho phép Công ty được đốt vỏ hạt điều mà không có sự rà soát, đánh giá hệ thống xử lý khí thải, nước thải của Công ty không đáp ứng yêu cầu xử lý chất thải nguy hại phát sinh từ đốt vỏ hạt điều.

Không căn cứ vào hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu 21/9/2015 (mã số dự án: 5768842352) trong đó Công ty sử dụng củi để đốt các lò đốt cho quá trình sấy và hấp, không sử dụng vỏ hạt điều để đốt để không làm phát sinh các hợp chất phenol gây tác động xấu đến sức khỏe nhân dân. Bản kế hoạch bảo vệ môi trường này có nhiều nội dung không phù hợp, không đáp ứng việc xử lý nước thải cũng như khí thải có thành phần nguy hại đáp ứng việc xử lý các thành phần ô nhiễm thông thường và thành phần (phenol), kế hoạch quan trắc chất lượng khí thải không đúng thực tế (thực tế có (02 ống khói, nhưng chỉ quan trắc có 01 ống khói), không quan trắc chất lượng nước thải sản xuất.

Quá trình hoạt động, Công ty xả thải gây ô nhiễm môi trường thời gian dài, nhưng UBND huyện Phú Hòa không có biện pháp kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời, hiệu quả, dẫn đến nhân dân bức xúc phản ứng gay gắt, gửi đơn đến nhiều cấp, trong đó gửi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hiện Thanh tra Sở TN&MT tỉnh đang lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm của Công ty theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 3/2021, Báo PLVN đã có bài “Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng” phản ảnh về việc người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng về sự ô nhiễm nguồn nước và không khí của Công ty Quang Sơn nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Sau khi Báo PLVN phản ảnh, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh đã vào cuộc kiểm tra và có kết luật trên.

Minh Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng tập trung phát triển điện mặt trời áp mái cho khu công nghiệp

Hội thảo trực tuyến Kháng thể năng lượng 4.0.
(PLVN) - Những năm gần đây, xu hướng sử dụng điện mặt trời được các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đặc biệt quan tâm và triển khai lắp đặt. Với hệ thống năng lượng mặt trời, doanh nghiệp tự chủ được nguồn năng lượng và phần nào làm giảm áp lực lên hệ thống nguồn điện cũng như hệ thống truyền tải. Đáng chú ý, năng lượng xanh giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và cũng là giải pháp về bài toán kinh tế, bảo vệ môi trường.

Du lịch cộng đồng Quảng Ninh, tiềm năng và thách thức!

Vườn hoa thác Lang Cang, huyện Ba Chẽ. Cảnh quan do người dân tôn tạo, tạo điểm nhấn đón khách du lịch. Ảnh: CTV
(PLVN) - Thế mạnh du lịch Quảng Ninh  từ trước tới nay là các sản phẩm du lịch biển, đảo, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, MICE… Ngoài ra, các địa phương khu vực vùng núi ở Quảng Ninh cũng có thế mạnh cảnh quan thiên nhiên và nét văn hóa đặc sắc, khác biệt của các dân tộc thiểu số, cũng là nơi có điều kiện phát triển du lịch cộng đồng ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên khai thác tiềm năng du lịch cộng đồng tại Quảng Ninh vẫn còn khó khăn và cần thêm nhiều ''trợ lực''.

Vạn An Phát – hành trình thực hiện sứ mệnh kinh doanh vì cộng đồng

Vạn An Phát đã đóng góp 1 tỷ đồng chung tay đẩy lùi Covid-19
(PLVN) -  Năm 2021 là một năm của sự biến động do làn sóng đại dịch Covid – 19 gây ra. Nhưng với toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát, năm 2021 chính là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành trên hành trình theo đuổi sứ mệnh kinh doanh vì cộng đồng của mình. Bằng những hành động thiết thực, Vạn An Phát đã chung tay cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh và không ngừng ghi dấu ấn trên thị trường bất động sản Việt Nam như một doanh nghiệp chuyên nghiệp, đặt lợi ích xã hội lên hàng đầu.

Hải Phòng có 210 học sinh là F0

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP, Hải Phòng hiện có 210 học sinh thuộc diện F0, trong đó có 9 học sinh mầm non, 47 học sinh tiểu học, 115 học sinh THCS và 39 học sinh THPT. Bắt đầu từ ngày 6/12, khoảng 80.000 học sinh của huyện Thủy Nguyên cũng dừng đến trường để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Nghệ nhân một đời gìn giữ nghệ thuật đan gùi ở Tây Nguyên

Vợ chồng ông Ya Hiêng luôn cùng nhau đan gùi.
(PLVN) - Xấp xỉ tuổi 70, nghệ nhân Ya Hiêng vẫn thoăn thoắt đôi bàn tay, ánh mắt chăm chú đan cài từng thanh nứa, trang trí từng họa tiết để cho “ra lò” những chiếc gùi ưng ý nhất. Đến nay đã gần một đời người nghệ nhân ấy gìn giữ nghệ thuật đan gùi của người Chu Ru giữa đại ngàn Tây Nguyên.

Điều động 410 quân y tăng cường cho Quân khu 7 và 9

Bác sĩ, học viên, nhân viên quân y tăng cường giúp các địa phương phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Thực hiện quyết định của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Học viện Quân y và 3 viện, BV quân đội đã tổ chức lễ xuất quân, điều động 410 cán bộ, bác sĩ, học viên, nhân viên quân y tăng cường giúp các địa phương trên địa bàn Quân khu (QK) 7&9 phòng chống dịch COVID-19.

10 năm nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu

10 năm nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu
(PLVN) - 10 năm qua, nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu không chỉ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người, phương tiện, hàng hóa qua lại các cửa khẩu, lối mở, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội mà còn giữ vững an ninh trật tự địa bàn khu vực biên giới.

Cần Thơ đứng trước sức ép quả tải F0

Cần Thơ đứng trước sức ép quả tải F0
(PLVN) - Một tuần qua, số ca F0 ở Cần Thơ không ngừng tăng, điều đó đã gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch. Hiện tại, ngành Y tế địa phương đang đứng trước áp lực quá tải.

Ông Vương Quốc Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh Lê Thành Cung, tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Công chứng viên tỉnh.
(PLVN) - Ngày 5/12, tại TP Hạ Long, Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2024. Với tinh thần đoàn kết, nhất trí, trách nhiệm cao, Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định. Ông Vương Quốc Tuấn đã tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh.

Hợp long cây cầu dài nhất tỉnh Quảng Ninh

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy, cùng đại diện chủ đầu tư, nhà thầu, đổ mẻ bê tông cuối cùng hợp long cầu Vân Tiên.
(PLVN) - Ngày 5/12, cầu Vân Tiên - cây cầu dài nhất tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm này đã được hợp long sau 11 tháng thi công trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nối liền 2 huyện Vân Đồn và huyện Tiên Yên.

Hà Giang phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản

Hà Giang phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản
(PLVN) -  Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm thành phố Hà Giang đã phát hiện, xử lý 9 vụ với 13 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và vận chuyển lâm sản trái pháp luật, tịch thu hơn 3m3 gỗ từ nhóm IA đến IIA; tổng số tiền xử phạt trên 200 triệu đồng.