Phú Xuyên (Hà Nội): Nguyên Bí thư Đoàn xã kêu oan

(PLO) - Khẳng định việc mình bị truy tố về tội “Giả mạo trong công tác” là không đúng và oan sai, ông Lê Tuấn Sang (trú tại thôn Thanh Xuyên, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, TP.Hà Nội) - nguyên Bí thư Đoàn xã Hoàng Long gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Khu vực thực hiện Dự án cải tạo trạm bơm Đào Xá - dự án bị coi có sai phạm trong công tác bồi thường GPMB. Khu vực thực hiện Dự án cải tạo trạm bơm Đào Xá - dự án bị coi có sai phạm trong công tác bồi thường GPMB.

Vướng vòng lao lý

Theo cáo trạng của VKSND huyện Phú Xuyên, ngày 17/11/2011, Tổ công tác phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện Dự án cải tạo Trạm bơm Đào Xá phối hợp với chủ 

đầu tư tiến hành kiểm kê, đo đạc, xác minh hiện trạng hộ gia đình, cá nhân trong dự án, trong đó có hộ ông Đỗ Trung Tính (thôn Thanh Xuyên) là chủ hợp đồng thầu máng Hòa Bình và khu Lách Bưởi. Tổ công tác đề nghị chủ thầu nộp hai 

hợp đồng thầu để kiểm tra nhưng do ông Tính vắng nhà nên ông Lê Tuấn Sang (Trưởng thôn Thanh Xuyên) đã mang các bản hợp đồng (được trưởng thôn cũ bàn giao lại) đi phô tô. Trước khi đi phô tô, ông Sang đã tự sửa chữa thời gian thực hiện của hai hợp đồng rồi phô tô thành nhiều bản và ngày 27/12/2011, ông Lê Tuấn Sang mang các bản hợp đồng phô tô đã chỉnh sửa này về UBND xã Hoàng Long chứng thực và nộp cho Ban GPMB huyện Phú Xuyên...

Căn cứ vào hợp đồng thầu khoán được UBND xã Hoàng Long “chứng thực sao đúng với bản chính” này, ngày 26/9/2012 tại UBND xã Hoàng Long, ông Tính đã được nhận hơn 242 triệu đồng tiền bồi thường, hỗ trợ. Nhưng đến ngày 03/10/2013, UBND xã Hoàng Long có Báo cáo số 53/BC-UBND nêu: Các hợp đồng trước đây ông Lê Tuấn Sang cung cấp cho Ban bồi thường GPMB và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Xuyên là không đúng với thực tế... Đến ngày 6/11/2013, UBND huyện Phú Xuyên có Quyết định số 7253/QĐ-UBND thu hồi số tiền của ông Tính hơn 218 triệu đồng do chi không đúng chính sách. Ông Tính đã nộp lại số tiền này.

Cho rằng ông Sang đã sửa chữa hai bản hợp đồng nhằm được Nhà nước hỗ trợ, bồi thường cao hơn thực tế, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Xuyên và VKSND huyện Phú Xuyên đã khởi tố, truy tố ông Sang về tội “Giả mạo trong công tác”...

Bị “buộc án, gán tội”?

Có thể thấy, về tính pháp lý của hai hợp đồng trong vụ án này mà thôn Thanh Xuyên đã ký kết cho ông Tính được thầu tại khu kênh Lách Bưởi và máng Hòa Bình là trái thẩm quyền. Tuy nhiên, Cáo trạng cho rằng UBND xã Hoàng Long đã “ủy quyền” cho các thôn được ký kết các hợp đồng này là không có căn cứ, vì trong hồ sơ vụ án không có chứng cứ nào nói lên điều này. Cả hai hợp đồng có trong hồ sơ vụ án không có chữ ký, đóng dấu xác nhận của lãnh đạo xã Hoàng Long, được ký sau khi huyện đã có thông báo thu hồi đất. Như vậy, cả hai bản hợp đồng là vô hiệu, không có giá trị để làm căn cứ bồi thường cho ông Tính do có sai sót cả về nội dung, thẩm quyền và hình thức lẫn thời gian ký kết. Vì vậy, nếu ông Sang có sửa chữa các hợp đồng thì cũng không thể quy kết là giả mạo trong công tác được. Bởi lẽ, ông Sang không có vai trò gì trong vụ việc này. 

Bên cạnh đó, Cáo trạng cho rằng số tiền hơn 218 triệu đồng là tiền bất chính do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra nên cần phải tịch thu sung công quỹ nhà nước là hoàn toàn không đúng. Số tiền này là của chủ đầu tư, dùng để bồi thường cho những hộ bị ảnh hưởng của dự án. Do nhầm lẫn, việc làm thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng nên đã chi cho ông Tính và đã được thu hồi lại nguyên vẹn.

Theo Luật sư Bùi Như Đỗ (Văn phòng Luật sư Bùi Đỗ và Cộng sự): “Hai bản hợp đồng trong vụ án đã được UBND xã Hoàng Long chứng thực “sao y bản chính” rồi gửi đến Hội đồng bồi thường của huyện Phú Xuyên, nếu không có sự chứng thực, chỉ có các bản phô tô thì chắc chắn Hội đồng bồi thường sẽ không có phương án bồi thường nào cho ông Tính. Nếu coi số tiền hơn 218 triệu đồng này là hậu quả tác hại của tội phạm thì đây là hậu quả của nhiều bộ phận, cá nhân nhiều cấp độ từ thôn lên huyện chứ không phải mình bị cáo gây ra”.

Cũng theo Luật sư Đỗ, trong vụ án này, chủ thể của tội “Giả mạo trong công tác” là chủ thể đặc biệt, tức là phải là người có chức vụ, quyền hạn liên quan đến công việc, nhiệm vụ mà người đó đảm nhận. Trong trường hợp này, chức vụ Trưởng thôn của ông Sang không liên quan gì đến việc bồi thường hỗ trợ tái định cư, cũng không giữ chức vụ, quyền hạn gì trong Ban GPMB, bồi thường, hỗ trợ huyện Phú Xuyên. Việc ông Sang nộp các bản hợp đồng và tự sửa chữa cũng chỉ là làm giúp ông Tính, do vậy ông Sang không thể là chủ thể của tội giả mạo trong công tác. Hơn nữa, ngay khi phát hiện sai sót, UBND huyện Phú Xuyên đã ra Quyết định thu hồi và ông Tính cũng đã trả đủ số tiền hơn 218 triệu đồng chứ ông Sang không phải là người nắm giữ, chiếm đoạt số tiền này...

Thiết nghĩ, vụ việc cần được các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Phú Xuyên xem xét, nghiên cứu, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, tránh hàm oan người vô tội.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc này.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.