Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?
Nhà xưởng xây dựng trái phép của ông Đinh Mạnh Hùng vẫn ngang nhiên tồn tại. Nhà xưởng xây dựng trái phép của ông Đinh Mạnh Hùng vẫn ngang nhiên tồn tại.

Hàng loạt vi phạm

Năm 2013, ông Đinh Mạnh Hùng – Chủ doanh nghiệp Hùng Nghĩa được UBND huyện Phú Xuyên cho thuê hơn 7900m2 tại khu Lò Gạch, thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên để làm dự án sản xuất kinh doanh sắt, thép. Thời gian thuê đất là 30 năm. Việc xây dựng nhà xưởng trên khu đất đã được chính quyền địa phương duyệt theo hồ sơ thiết kế của dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, ông Hùng đã xây dựng thêm các công trình nhà xưởng với quy mô lớn không theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Các công trình này được xây dựng từ năm 2013 cho đến năm 2017 với diện tích lớn nhỏ khác nhau.

Cụ thể, năm 2013, ông Hùng đã cho xây dựng 2 công trình nhà xưởng trái phép. Một công trình với diện tích là 315m2 được lắp dựng bằng khung thép, mái tôn, chiều cao trung bình 8m. Công trình còn lại được gọi là nhà điều hành với diện tích 216m2, xây bằng tường gạch, lợp mái ngói cao trên 3m, và khu vực sân lợp mái tôn chiều cao trên 3m.

Năm 2014, ông Hùng lại cho xây dựng thêm một công trình với diện tích 48m2 bằng khung cột thép, quây tôn, mái lợp tôn, chiều cao công trình 3m.

Tiếp đó, năm 2017, ông Hùng ngang nhiên xây dựng thêm 2 công trình với tổng diện tích 150m2 được đổ nền bằng bê tông, lắp dựng 09 cột thép cao tới 6m và lợp mái tôn.

Không những xây dựng trái phép, ông Hùng còn ngang nhiên cho một đơn vị khác thuê lại một phần diện tích mà ông được UBND huyện Phú Xuyên cho thuê. Cụ thể, theo Hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất lập ngày 25/3/2020 giữa ông Hùng và ông Phạm Quang Luật, thì ông Hùng cho ông Luật thuê lại 1200m với giá trị thuê là 2,2 tỉ đồng.

Việc xây dựng các công trình trên của  chủ doanh nghiệp Hùng Nghĩa không hề được cấp phép, hoàn toàn trái quy định và hồ sơ thiết kế được phê duyệt đã khiến nhiều người dân không khỏi bức xúc. Cùng với đó, việc ông Hùng cho thuê lại một phần đất được thuê có được báo cáo tới UBND huyện Phú Xuyên hay không? Nghĩa vụ nộp thuế từ thu nhập cho thuê lại được thực hiện như thế nào? Việc này có đúng quy định hay không?... là những điều mà dư luận đang quan tâm và cần được làm rõ.

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm? ảnh 1
 

Quyết định “treo”

Trước những vi phạm về trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng xảy ra từ năm 2013, nhưng không hiểu vì lý do gì, tới ngày 4/6/2020, UBND xã Đại Xuyên mới tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Hùng.

Sau đó, ngày 11/6/2020, UBND huyện Phú Xuyên mới ban hành Quyết định số 1900/QĐ-KPHQ về áp dụng biện pháp việc khắc phục hậu quả đối với các công trình này.

Theo nội dung quyết định này, UBND huyện Phú Xuyên yêu cầu ông Đinh Mạnh Hùng tháo dỡ toàn bộ các công trình lắp dựng, xây dựng vi phạm, thu dọn toàn bộ vật liệu ra khỏi vị trí vi phạm. Buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất như trước khi vi phạm. Thời gian thực hiện là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/9/2020, toàn bộ các công trình vi phạm trên của ông Hùng vẫn không hề thay đổi.

Đã hơn 3 tháng kể từ ngày Quyết định trên được ban hành, thế nhưng, việc thực hiện quyết định này lại không được triển khai. Điều này dư luận không khỏi thắc mắc, phải chăng việc ban hành quyết định trên của UBND huyện Phú Xuyên chỉ mang tính hình thức? Hay phải chăng chính quyền nơi đây bất lực trước những vi phạm của ông Đinh Mạnh Hùng?

Trước những vấn đề trên, Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm quyết liệt triển khai xử lý triệt để các vi phạm đối với ông Đinh Mạnh Hùng. Thậm chí, xem xét thu hồi lại toàn bộ khu đất đã giao cho ông Hùng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục
PGS.TS Trần Hữu Hoan trong buổi tiếp phóng viên tại phòng làm việc tại Học viện Quản lý giáo dục.

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 3 - Nhiều khuất tất trong việc tuyển sinh đào tạo thạc sĩ

(PLVN) - Gần đây, Báo PLVN có nhiều bài phản ánh liên quan tới dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Học viện Quản lý Giáo dục. Bên cạnh những vấn đề đã được Báo nêu, ngôi trường này đang tồn tại nhiều vấn đề khác trong đó có công tác tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ gây bức xúc đối với cán bộ, giảng viên của trường và những thi sinh tham gia thi tuyển làm ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Đọc thêm

Vụ án cán bộ xã lừa bán đất tại Bắc Giang: Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Khu đất bà Phượng bị lừa mua.
(PLVN) -  Bà Nguyễn Thị Phi Phượng (ngụ số 6 đường Giáp Hải, phường Xương Giang, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có đơn đề nghị làm rõ trách nhiệm của nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạng Giang liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bà là bị hại.

Dàn “hung thần” xe ben phục vụ dự án tuyến tránh TP Sơn La

Dàn xe ben phục vụ dự án tuyến đường tránh TP Sơn La - QL6, thuộc gói thầu số 21.
(PLVN) -  Thời gian qua, người dân trên địa bàn một số địa phương tại TP Sơn La (tỉnh Sơn La) như xã Hua La và người tham gia giao thông qua địa bàn này rất bức xúc bởi tình trạng xe tải trọng lớn chở đất chạy tốc độ nhanh, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, băm nát đường dân sinh.

Quảng Ngãi phát hiện nhiều vi phạm tại dự án kè Cà Ninh

Một góc khu tái định cư Cà Ninh.
(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kết luận Thanh tra 03/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng với Dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh giai đoạn 1.

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

Ảnh minh họa. Nguồn VOV
(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.