Phú Thọ: Vụ việc đau xót người phụ nữ bị con tố “hủy hoại tài sản”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TAND TX Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) chuẩn bị đưa vụ án “Hủy hoại tài sản” ra xét xử. Đáng nói, trong vụ án này, người phụ nữ bị cáo buộc hủy hoại tài sản của con gái mình.
Khu vực xảy ra vụ việc. Khu vực xảy ra vụ việc.

Theo cáo trạng, nhiều năm nay tại khu vực đồi chè mà chị Lý Hồng Thúy (khu 10, xã Phú Hộ) đang canh tác, có đặt phần mộ của ông Lý Hiệu Tập (bố chị Thúy; chồng của bà Phạm Thị Lan). Do muốn làm đường lên mộ của chồng rồi sau đó quy tập thêm 2 phần mộ của bố mẹ chồng về đó nên bà Lan đã gọi những người con khác của mình thông báo về việc dọn dẹp và chặt cây chè.

Khi bà Lan gọi điện trao đổi thì chị Thúy đồng ý cho mẹ chặt một phần diện tích cây chè ở vị trí phía bên trái hướng từ nhà ở của chị Thúy đi lên, nhưng chỉ để làm đường lên phần mộ cha, chứ không đồng ý cho mẹ chặt hết cây chè để quy tập thêm 2 phần mộ với lý do vị trí quy tập đối diện với cổng nhà ở của chị.

Đến khoảng 8h ngày 11/3/2021, bà Lan cùng một số người đến khu vực đồi chè để chặt cây. Thấy mọi người chặt cây chè không đúng vị trí, chị Thúy ra ngăn cản không cho chặt nữa. Giữa mẹ con xảy ra mâu thuẫn, lúc này bà Lan lại cho rằng đồi chè là của mình.

Nhận được tin báo của chị Thúy, Công an xã Phú Hộ cùng đại diện khu dân cư đến hiện trường thì bà Lan cùng một số người đã chặt được khoảng 2/3 số cây chè. Tại nhà chị Thúy, công an xã, đại diện khu dân cư đã tiến hành làm việc. Chị Thúy đề nghị giải quyết nội bộ gia đình, không yêu cầu xử lý theo pháp luật nên Công an xã không lập biên bản sự việc và ra về.

Tuy nhiên, ngày 15/3/2021, chị Thúy có đơn tố cáo sự việc đến Công an TX Phú Thọ đề nghị làm rõ, xử lý những người đã chặt phá cây chè của chị theo quy định pháp luật.

CQĐT đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác định có 1.030 cây chè chị Thúy trồng năm 2006 trên 631m2 bị chặt phá. Tại bản Kết luận giám định tài sản 23/2021/KL-ĐGTS ngày 28/4/2021, Hội đồng định giá kết luận giá trị thiệt hại của 1.030 cây chè bị chặt phá là 8.266.100 đồng.

Ngày 7/6/2021, Công an Phú Thọ có quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can về tội “Hủy hoại tài sản” theo khoản 1 Điều 178 BLHS.

Vụ việc đáng tiếc xảy ra khiến nhiều người không khỏi xót xa. Vụ án tuy không thiệt hại nhiều về tài sản, nhưng sự thiệt hại về tình mẫu tử còn lớn gấp bội lần.

Theo bà Lan và những người trong gia đình thì diện tích đất để trồng chè trên có nguồn gốc do vợ chồng và bố mẹ chồng bà Lan khai phá canh tác. Do chồng bà là con độc nhất trong gia đình, nên sau khi chồng và bố mẹ chồng qua đời thì quyền quản lý, sử dụng thửa đất trên thuộc về bà.

Sau khi khai thác bạch đàn, năm 2006, bà Lan đưa cho chị Thúy 4,5 triệu đồng nói với con đi mua cây chè giống và thuê người trồng chè, bản thân bà cũng tham gia trồng chè nên cây chè là tài sản của bà. Do đó, việc bà bị khởi tố, truy tối về tội “Hủy hoại tài sản” là chưa thỏa đáng.

Dự kiến ngày 29/9, TAND thị xã Phú Thọ sẽ đưa vụ án trên ra xét xử, bà Lan cùng những người trong gia đình kỳ vọng các tình tiết, chứng của vụ án này sẽ được HĐXX đánh giá khách quan, toàn diện.

T.Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?