Phú Thọ: Tư pháp và Thi hành án nỗ lực đổi mới để hoàn thành nhiệm vụ

(PLO) - Hôm qua (27/11), tại tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về kết quả công tác soạn thảo, ban hành, kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật và làm việc với Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ. 
Thứ trưởng Đinh Trung Tụng phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ Thứ trưởng Đinh Trung Tụng phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đình Cúc cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng tham dự.
Nâng cao hiệu quả cả chất và lượng
Theo báo cáo, công tác tư pháp năm 2014 được Sở Tư pháp Phú Thọ triển khai toàn diện, trọng tâm, trọng điểm để thực hiện các nhiệm vụ được giao và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch, tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Hiến pháp 2013 cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của tỉnh và tập huấn triển khai Hiến pháp cho các báo cáo viên pháp luật các cấp. 
Sở cũng đề xuất với tỉnh cấp kinh phí (1 tỷ 100 triệu đồng) thực hiện việc cấp phát tài liệu về Hiến pháp cho 100% tủ sách pháp luật cấp xã và khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cũng được Sở chú trọng và tăng cường. Sở đã tổ chức trao trặng 50 tủ sách pháp luật cho các doanh nghiệp, trang bị 20 đầu sách cho tất cả tủ sách của các xã với tổng số tiền 563 triệu đồng. 
Trung tâm Trợ giúp pháp lý  và các Chi nhánh trợ giúp pháp lý đã thụ lý, giải quyết 1.718 vụ, việc, tăng 50% so với năm 2013; tổ chức 97 đợt trợ giúp lưu động thuộc 13/13 huyện, thành, thị với 46.785 lượt người tham gia.
Giám đốc Sở Tư pháp Phú Thọ Phạm Xuân Khai cho biết: “Năm 2014, bằng quyết tâm nâng cao chất lượng, công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại Phú Thọ đã có sự chuyển biến cả chất và lượng thông qua kết quả thực tế trong quá trình triển khai Hiến pháp 2013 và phổ biến các luật cơ bản đến người dân. Cùng với đó, công tác hòa giải ở cơ sở được Sở chú trọng, tỷ lệ hòa giải thành đạt 87% trên tổng số các vụ việc”.
Bám sát mục tiêu đã đề ra
Về công tác thi hành án dân sự (THADS), Cục THADS tỉnh Phú Thọ cho biết, mặc dù đã nỗ lực phấn đấu nhưng Cục vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao. Kết quả công tác thi hành án năm 2014, Cục THADS tỉnh Phú Thọ vẫn thiếu 1% về việc và 1% về tiền so với chỉ tiêu được giao. 
Lý giải nguyên nhân dẫn tới không hoàn thành chỉ tiêu, Cục trưởng Trần Quang Thịnh cho biết: “Qua phân tích cụ thể cho thấy một số cơ quan THADS cấp huyện kết quả đạt được rất thấp, đặc biệt về tiền. Cùng việc phải thi hành án kinh doanh thương mại, án hình sự, án tranh chấp hình sự đối với người phải thi hành mà họ hầu như không có điều kiện thi hành do hoàn cảnh gia đình họ thực sự khó khăn về kinh tế, đa số người phải thi hành án hình sự đang chấp hành hình phạt tù tại trại tạm giam, bản thân nghiện ngập không có tài sản; hoặc do giá trị thực tế của tài sản thấp hơn rất nhiều so với giá trị khi ngân hàng, tổ chức tín dụng cho đối tượng vay”.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng ghi nhận những kết quả cũng như những khó khăn, vướng mắc mà Tư pháp và THADS tỉnh Phú Thọ  phản ánh. Thứ trưởng nhắc nhở Tư pháp, THADS Phú Thọ cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong năm 2015 để hoàn thành tốt hơn những nhiệm vụ được giao. 
Thứ trưởng nhấn mạnh: “Bên cạnh những mặt làm được, Sở Tư pháp cần phải kiện toàn công tác nhân sự cho các Phòng Tư pháp cấp huyện, cán bộ tư pháp cấp xã. Cục THADS cần quan tâm đến cơ sở vật chất cho các chi cục còn thiếu, không để tình trạng thiếu cán bộ tư pháp cấp cơ sở và tình trạng Chi cục THADS không có  nơi làm việc. Đặc biệt, Sở Tư pháp cần quan tâm đến cán bộ pháp chế tại các sở, ngành quan trọng vì phòng pháp chế tại nhiều sở, ngành vẫn chưa có, cán bộ pháp chế vẫn kiêm nhiệm”. 
Cùng ngày 27/11, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cùng đoàn công tác liên ngành của Trung ương đã có buổi kiểm tra công tác soạn thảo, ban hành, kiểm tra, xử lý, rà soát hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tại tỉnh Phú Thọ. 
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn công tác đã kiểm tra 90 VBQPPL, đã phát hiện 4 văn bản có dấu hiệu nội dung sai về mặt pháp luật cùng một số văn bản sai về thể thức. Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đề nghị tỉnh Phú Thọ cần thực hiện nghiêm túc Luật Ban hành VBQPPL; nâng cao năng lực kiểm tra, tự kiểm tra VBQPPL. Cùng với đó, tỉnh cần mở thêm phòng pháp chế tại các sở quan trọng của tỉnh để công tác xây dựng, ban hành VBQPPL của tỉnh hoàn thiện hơn.
Diệu Phạm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”