Phú Thọ: Tổng kết 10 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và ngày Pháp luật Việt Nam

Công bố Quyết định khen thưởng và trao thưởng cho các tập thể cá nhân trong 10 năm thực hiện PBGDPL và ngày Pháp Luật Việt Nam
Công bố Quyết định khen thưởng và trao thưởng cho các tập thể cá nhân trong 10 năm thực hiện PBGDPL và ngày Pháp Luật Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 02/12, tại Phú Thọ đã diễn ra hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và ngày Pháp luật Việt Nam và Trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm”.

Đến dự hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật (LPBGDPL) và ngày Pháp luật Việt Nam có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn, Giám đốc Sở Tư pháp Trần Thị Nhung, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Vũ Thành Lâm cùng đại diện các Sở, Ngành, địa phương trong tỉnh.

Công tác PBGDPL là khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật và có vai trò hết sức quan trọng trong việc tăng cường pháp chế, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN.

UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch số 3692/KH-UBND ngày 18/09/2012 về việc triển khai thực hiện Luật PBGDPL trên địa bàn tỉnh, trong đó, giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương triển khai tích cực Luật PBGDPL từ năm 2012.

Phú Thọ: Tổng kết 10 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và ngày Pháp luật Việt Nam ảnh 1
Giám đốc Sở Tư pháp Trần Thị Nhung phát biểu khai mạc hội nghị

Từ năm 2012, khi Luật PBGDPL được ban hành và có hiệu lực, công tác PBGDPL đã có sự thay đổi cơ bản. Các cấp ủy, chính quyền, cơ quan đơn vị cơ bản đều quan tâm đến tuyên truyền PBGDPL đưa nội dung văn bản pháp luật vào đời sống. Từ đó, quan tâm đầu tư nguồn lực về con người, cơ sở vật chất, các thiết chế phục vụ công tác PBGDPL. Kết quả công tác PBGDPL ngày càng tốt hơn, cách thức, phương pháp tuyên truyền được đổi mới, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội.

Ngoài các phương thức tuyên truyền truyền thống, đến nay, 100% các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể ở tỉnh, UBND các huyện, thành thị đều có Cổng/ Trang thông tin điện tử, duy trì thường xuyên chuyên mục PBGDPL, mục hỏi đáp tư vấn pháp luật; 100% các cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã đã ứng dụng đồng bộ, thống nhất và sử dụng hiệu quả các hệ thống phần mềm dùng chung phục vụ hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp và công tác tuyên truyền PBGDPL.

Các phương tiện truyền thông thường xuyên cập nhật, đăng tải các tin bài, nội dung tuyên truyền pháp luật, phản ánh sâu sắc, đa chiều việc chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân. Nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến đã thu hút đông đảo cán bộ, học sinh, sinh viên và người dân tham gia.

Sau 10 năm thực hiện Luật PBGDPL trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã góp phần quan trọng đưa pháp luật vào cuộc sống, nâng cao kiến thức và hiểu biết pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, quản lý xã hội bằng pháp luật, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Phú Thọ: Tổng kết 10 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và ngày Pháp luật Việt Nam ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn phát biểu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn nhấn mạnh vai trò của tuyên truyền PBGDPL; Đánh giá, rút kinh nghiệm để hoàn thành tốt hơn Luật PBGDPL để góp phần thực thi pháp luật nghiêm minh; Khẳng định PBGDPL là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Cũng tại hội nghị, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm”.

Cuộc thi đã thu hút 66 nghìn người tham dự, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng, chống dịch COVID -19.

Ban Tổ chức Cuộc thi đã trao giải cho tập thể và cá nhân đạt giải. Đây là tiền đề nối tiếp thành công cho các cuộc thi sau, là sân chơi tìm hiểu pháp luật bổ ích và có sức lan tỏa rộng rãi.

Tin cùng chuyên mục

Các cơ quan THADS Hải Phòng giao ban công tác THADS Quý I năm 2023 và ký kết giao ước thi đua.

Nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác thi hành án dân sự

(PLVN) - Quý I năm 2023, các cơ quan THADS địa phương đã quyết liệt triển khai, chỉ đạo các đơn vị tập trung, tăng cường công tác tổ chức thi hành án, đồng thời xây dựng các giải pháp chung, chỉ đạo các đơn vị căn cứ theo tình hình cụ thể của từng địa phương triển khai các giải pháp cụ thể để mang lại hiệu quả cao nhất.

Đọc thêm

Sở Tư pháp tỉnh Long An: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Tư pháp trong năm 2023

Sở Tư pháp tỉnh Long An: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Tư pháp trong năm 2023
(PLVN) - Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2023 . Chủ trì hội nghị có bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự hội nghị có các Phó Giám đốc Sở Tư pháp; lãnh đạo các Phòng, Trung tâm thuộc Sở; lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thị xã Kiến Tường và TP Tân An.

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.