Phú Thọ: Tòa sơ thẩm vi phạm định giá, thu thập, đánh giá chứng cứ

(PLO) - Bản án hôn nhân sơ thẩm của TAND huyện Thanh Thủy  giữa nguyên đơn là bà Đỗ Thị Quy và bị đơn là ông Nguyễn Văn Mai (đều trú khu 22, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy) đã bị VKSND tỉnh Phú Thọ kháng nghị vì vi phạm nghiêm trọng trong việc định giá tài sản...
Phú Thọ: Tòa sơ thẩm vi phạm định giá, thu thập, đánh giá chứng cứ
Đánh giá, áp dụng pháp luật chưa đầy đủ
Theo đó, Bản án sơ thẩm số 81/2014/HNGĐ-ST ngày 20/8/2014 của TAND huyện Thanh Thủy do Thẩm phán Nguyễn Quang Vũ làm chủ tọa đã quyết định về phần tài sản, tuyên: Hợp đồng chuyển nhượng ki ốt được xác lập giữa bà Hà Thị Lý và bà Đỗ Thị Quy vô hiệu; buộc bà Quy thanh toán cho Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Thanh Thủy 217.578.459đ, trong đó 122 triệu đồng tiền nợ gốc và 95.578.459đ tiền lãi; Ngân hàng Chính sách xã hội – Chi nhánh Thanh Thủy 16 triệu đồng tiền nợ gốc theo hợp đồng ngày 6/5/2009 và 21 triệu đồng tiền gốc (khi đến hạn) theo hợp đồng ngày 28/11/2013 và số tiền lãi tính đến ngày 20/8/2014 là 1.976.504đ; bà Đỗ Thị Mão 257.611.000đ, trong đó 178 triệu đồng tiền gốc và 7.611.000đ tiền lãi… 
Tổng cộng, bà Quy phải thanh toán 1.763.824.963đ, giao bà Quy sở hữu và sử dụng thửa đất số 89, tờ bản đồ số 2, bản đồ 299 và tài sản gắn liền với đất tại khu 22, xã Hoàng Xá. Giao ông Mai sử dụng 1739m2 đất nông nghiệp theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) số 885/QSDĐ ngày 10/11/1998 của UBND huyện Thanh Thủy. Bà Quy phải thanh toán chênh lệch tài sản cho ông Mai 446.150.000đ… Ngoài ra, bản án còn nêu phần lãi suất chậm trả, phần thi hành án và quyền kháng cáo của đương sự có “vấn đề”… 
Vi phạm nghiêm trọng việc định giá, thu thập, đánh giá chứng cứ
Không đồng ý với bản án sơ thẩm, ông Mai đã có đơn kháng cáo. Ngày 19/9 vừa qua, VKSND tỉnh Phú Thọ sau khi nghiên cứu bản án sơ thẩm và chứng cứ có trong hồ sơ đã ra Quyết định kháng nghị số 333/QĐ-KNPT đối với Bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm số 81/2014/HNGĐ-ST ngày 20/8/2014 của TAND huyện Thanh Thủy.
VKSND tỉnh Phú Thọ nhận thấy Tòa án cấp sơ thẩm còn có những vi phạm nghiêm trọng trong việc định giá tài sản, thu thập, đánh giá chứng cứ và áp dụng pháp luật dẫn đến quyết định chưa đảm bảo tính có căn cứ và đúng pháp luật như: Hội đồng định giá tài sản huyện Thanh Thủy ngày 13/3/2014 không căn cứ vào số liệu diện tích đất đã ghi trong GCN của ông Mai mà lại căn cứ vào các trích lục bản dồ do UBND xã Hoàng Xá cung cấp là chưa đảm bảo tính chính xác. 
Vi phạm trong việc đánh giá chứng cứ và áp dụng pháp luật khi TAND huyện Thanh Thủy giao bà Quy sở hữu và sử dụng thửa đất số 182 là không có căn cứ và không đúng quy định của pháp luật, bởi lẽ: Người đứng tên trong GCN là em trai bà Quy và trong quá trình giải quyết ở cấp sơ thẩm, các bên còn tranh chấp về số tiền giao nhận khi chuyển nhượng. 
Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Đỗ Kim Phung (bố đẻ anh Tuyển, bà Quy) chuyển nhượng cho vợ chồng ông Mai, bà Quy chưa hoàn thiện kể cả hình thức và nội dung, song bản án sơ thẩm quyết định giao cho bà Quy sở hữu, sử dụng là trái với quy định của pháp luật…
Từ những phân tích trên, VKSND tỉnh Phú Thọ quyết định kháng nghị một phần đối với Bản án sơ thẩm của TAND huyện Thanh Thủy, đồng thời đề nghị TAND tỉnh Phú Thọ xét xử phúc thẩm theo hướng sửa nội dung giao cho bà Quy quản lý, sử dụng thửa đất số 182. 
Bà Quy có nghĩa vụ thanh toán cho anh Đỗ Sỹ Tuyển và ông Đỗ Kim Phung số tiền còn nợ tương ứng với giá trị thửa đất thời điểm hiện tại; đồng thời làm các thủ tục chuyển nhượng đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định; xác định lại diện tích cũng như giá trị thửa đất số 89, ông Mai đã được cấp GCN ngày 5/4/2001 để xác định tổng giá trị khối tài sản chung đảm bảo có căn cứ và chính xác, đồng thời tính toán lại giá trị tài sản chia cho các đương sự và xác định khoản tiền án phí các bên đương sự phải nộp...
Dư luận người dân không chỉ hoài nghi sự công minh của TAND huyện Thanh Thủy trong việc giải quyết vụ án nêu trên mà còn hoài nghi ở một vụ án khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh ở những số báo sau. 
Đặng Vũ - Hà Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...