Phú Thọ: Tòa sơ thẩm vi phạm định giá, thu thập, đánh giá chứng cứ

Phú Thọ: Tòa sơ thẩm vi phạm định giá, thu thập, đánh giá chứng cứ
(PLO) - Bản án hôn nhân sơ thẩm của TAND huyện Thanh Thủy  giữa nguyên đơn là bà Đỗ Thị Quy và bị đơn là ông Nguyễn Văn Mai (đều trú khu 22, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy) đã bị VKSND tỉnh Phú Thọ kháng nghị vì vi phạm nghiêm trọng trong việc định giá tài sản...
Đánh giá, áp dụng pháp luật chưa đầy đủ
Theo đó, Bản án sơ thẩm số 81/2014/HNGĐ-ST ngày 20/8/2014 của TAND huyện Thanh Thủy do Thẩm phán Nguyễn Quang Vũ làm chủ tọa đã quyết định về phần tài sản, tuyên: Hợp đồng chuyển nhượng ki ốt được xác lập giữa bà Hà Thị Lý và bà Đỗ Thị Quy vô hiệu; buộc bà Quy thanh toán cho Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Thanh Thủy 217.578.459đ, trong đó 122 triệu đồng tiền nợ gốc và 95.578.459đ tiền lãi; Ngân hàng Chính sách xã hội – Chi nhánh Thanh Thủy 16 triệu đồng tiền nợ gốc theo hợp đồng ngày 6/5/2009 và 21 triệu đồng tiền gốc (khi đến hạn) theo hợp đồng ngày 28/11/2013 và số tiền lãi tính đến ngày 20/8/2014 là 1.976.504đ; bà Đỗ Thị Mão 257.611.000đ, trong đó 178 triệu đồng tiền gốc và 7.611.000đ tiền lãi… 
Tổng cộng, bà Quy phải thanh toán 1.763.824.963đ, giao bà Quy sở hữu và sử dụng thửa đất số 89, tờ bản đồ số 2, bản đồ 299 và tài sản gắn liền với đất tại khu 22, xã Hoàng Xá. Giao ông Mai sử dụng 1739m2 đất nông nghiệp theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) số 885/QSDĐ ngày 10/11/1998 của UBND huyện Thanh Thủy. Bà Quy phải thanh toán chênh lệch tài sản cho ông Mai 446.150.000đ… Ngoài ra, bản án còn nêu phần lãi suất chậm trả, phần thi hành án và quyền kháng cáo của đương sự có “vấn đề”… 
Vi phạm nghiêm trọng việc định giá, thu thập, đánh giá chứng cứ
Không đồng ý với bản án sơ thẩm, ông Mai đã có đơn kháng cáo. Ngày 19/9 vừa qua, VKSND tỉnh Phú Thọ sau khi nghiên cứu bản án sơ thẩm và chứng cứ có trong hồ sơ đã ra Quyết định kháng nghị số 333/QĐ-KNPT đối với Bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm số 81/2014/HNGĐ-ST ngày 20/8/2014 của TAND huyện Thanh Thủy.
VKSND tỉnh Phú Thọ nhận thấy Tòa án cấp sơ thẩm còn có những vi phạm nghiêm trọng trong việc định giá tài sản, thu thập, đánh giá chứng cứ và áp dụng pháp luật dẫn đến quyết định chưa đảm bảo tính có căn cứ và đúng pháp luật như: Hội đồng định giá tài sản huyện Thanh Thủy ngày 13/3/2014 không căn cứ vào số liệu diện tích đất đã ghi trong GCN của ông Mai mà lại căn cứ vào các trích lục bản dồ do UBND xã Hoàng Xá cung cấp là chưa đảm bảo tính chính xác. 
Vi phạm trong việc đánh giá chứng cứ và áp dụng pháp luật khi TAND huyện Thanh Thủy giao bà Quy sở hữu và sử dụng thửa đất số 182 là không có căn cứ và không đúng quy định của pháp luật, bởi lẽ: Người đứng tên trong GCN là em trai bà Quy và trong quá trình giải quyết ở cấp sơ thẩm, các bên còn tranh chấp về số tiền giao nhận khi chuyển nhượng. 
Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Đỗ Kim Phung (bố đẻ anh Tuyển, bà Quy) chuyển nhượng cho vợ chồng ông Mai, bà Quy chưa hoàn thiện kể cả hình thức và nội dung, song bản án sơ thẩm quyết định giao cho bà Quy sở hữu, sử dụng là trái với quy định của pháp luật…
Từ những phân tích trên, VKSND tỉnh Phú Thọ quyết định kháng nghị một phần đối với Bản án sơ thẩm của TAND huyện Thanh Thủy, đồng thời đề nghị TAND tỉnh Phú Thọ xét xử phúc thẩm theo hướng sửa nội dung giao cho bà Quy quản lý, sử dụng thửa đất số 182. 
Bà Quy có nghĩa vụ thanh toán cho anh Đỗ Sỹ Tuyển và ông Đỗ Kim Phung số tiền còn nợ tương ứng với giá trị thửa đất thời điểm hiện tại; đồng thời làm các thủ tục chuyển nhượng đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định; xác định lại diện tích cũng như giá trị thửa đất số 89, ông Mai đã được cấp GCN ngày 5/4/2001 để xác định tổng giá trị khối tài sản chung đảm bảo có căn cứ và chính xác, đồng thời tính toán lại giá trị tài sản chia cho các đương sự và xác định khoản tiền án phí các bên đương sự phải nộp...
Dư luận người dân không chỉ hoài nghi sự công minh của TAND huyện Thanh Thủy trong việc giải quyết vụ án nêu trên mà còn hoài nghi ở một vụ án khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh ở những số báo sau. 

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .