Phú Thọ: Thuế cao, nhiều hộ cá thể kinh doanh, sản xuất dăm gỗ phải dừng sản xuất

Phú Thọ: Thuế cao, nhiều hộ cá thể kinh doanh, sản xuất dăm gỗ phải dừng sản xuất
(PLVN) - Cho rằng việc áp thuế cao lên đến 4,5%, nhiều hộ cá thể kinh doanh ở các huyện Hạ Hòa, huyện Thanh Ba và huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã dừng sản xuất. Theo phản ánh của nhiều người dân nếu không dừng sản xuất với mức thuế 4,5% họ sẽ bị thua lỗ do đó việc dừng sản xuất là điều tất yếu. 

Trước việc Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố hành vi “trốn thuế” đối với hàng loạt các Hộ kinh doanh cá thể, Hợp tác xã thu mua cây nguyên liệu của bà con nông dân để sơ chế nguyên liệu giấy bán cho các công ty lớn sản xuất giấy khiến nhiều hộ kinh doanh lo lắng, dẫn đến đóng cửa dừng sản xuất.  

Theo phản ánh của người dân, hàng năm các hộ kinh doanh cá thể đều đóng thuế theo hình thức thuế khoán. Mức thuế khoán từng tháng do cơ quan thuế của huyện ấn định cho từng hộ kinh doanh. Tuy nhiên, từ tháng 5/2020, Cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố hàng loạt các hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã về hành vi “trốn thuế”. Điển hình như, Hộ kinh doanh của bà Dương Thị Kim L. (huyện Thanh Ba), Hợp tác xã nông nghiệp Duy Bảo (huyện Hạ Hòa) …

Hành vi “trốn thuế” của những hộ kinh doanh này được Cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ xác định rằng, các hộ kinh doanh này đã khai báo gian dối về mức doanh thu, sản xuất hàng năm. Các hộ kinh doanh này không thuộc đối tượng được hưởng mức thuế khoán như lâu này họ vẫn đóng. Do đó, mức thuế mà một số hộ kinh doanh, sản xuất dăm gỗ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Cục thuế tỉnh Phú Thọ đã áp mức thuế 4,5% (thuế GTGT là 3%, thuế TNCN là 1,5%) đối với hộ kinh doanh cá thể.

Việc thay đổi mức thuế đột ngột cùng hàng loạt các hộ kinh doanh bị khỏi tố hành vi “trốn thuế” khiến nhiều gia đình, hợp tác xã, công ty phải đóng cửa dừng sản xuất để cắt giảm khoản lỗ cũng như lo sợ bị lại bị Cơ quan công an khởi tố. 

Phú Thọ: Thuế cao, nhiều hộ cá thể kinh doanh, sản xuất dăm gỗ phải dừng sản xuất  ảnh 1
 Những đống nguyên liệu sử dụng để làm dăm sản xuất giấy bị nhiều hộ kinh doanh để mặc ngoài đường

Trao đổi với PV, bà Dương Thị Kim L. tại khu 7 xã Năng Yên (nay là khu Đồng Thọ, xã Quảng Yên) huyện Thanh Ba cho biết, hàng loạt hộ dân thuộc các huyện huyện Thanh Ba, huyện Hạ Hòa, huyện Đoan Hùng đã phải đóng cửa dừng sản xuất sơ chế gỗ (bóc vỏ, băm nhỏ). Lý do bà L. đưa ra là do một phần ảnh hưởng của dịch Covid-19 sản phẩm không tiêu thụ được, một phần là do Cơ quan Công an áp thuế 4,5% khiến người dân không thể sản xuất vì nếu sản xuất sẽ bị thua lỗ. 

Tâm trạng buồn chán, ông Dương Văn P. trú tại khu 7 xã Quảng Yên cho biết: Gia đình đã dừng sản xuất vì không có đơn hàng, thuế bị áp cao quá nên phải dừng. 

“Ngày trước chúng tôi theo thuê khoán nhưng chỗ nào người ta mua cũng hỏi phải có hóa đơn và áp thuê cao lên đến 4,5%/năm nên chúng tôi phải dừng thôi không làm được”, ông P. cho hay. 

Còn chia sẻ với PV, ông Đinh Quốc A. khu Cây Sa, xã Quảng Yên ngao ngán cho biết gia đình ông bắt đầu dừng hẳn vì áp thuế cao quá. 

“Chúng tôi là hộ cá thể kinh doanh hàng năm đều đóng theo thuế khoán của Chi cục thuế khu vực Thanh Ba – Hạ Hòa. Bây giờ Công an áp theo 4,5%/năm cộng với lãi xuất 1% vay tiền từ ngân hàng là 5,5%/năm thì chúng tôi làm sao làm được. Ví dụ, chúng tôi mua đầu vào 1 tấn gỗ là 1 triệu thì chúng tôi chịu 55 nghìn đồng thì chúng tôi kinh doanh cái gì cho lãi được”, ông A. cho hay. 

Theo ông A., nếu áp thuế thì cơ quan thuế phải gửi thông báo, tập huấn, phát sổ sách để các hộ kinh doanh tham khảo nhưng đằng này lại không hề có. 

“Vì chúng tôi là hộ kinh doanh, sản xuất nhỏ nên được áp theo hình thức thuế khoán mà hình thức này thì áp cả tỉnh Phú Thọ chứ không phải riêng Thanh Ba hay Hạ Hòa. Ngoài ra, chúng tôi hỏi các tỉnh khác như Tuyên Quang, Yên Bái đều áp thuế. Như vậy, khúc mắc đang ở chỗ nào, tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ? Nếu mà áp thuế theo 4,5% thì tôi bán cả nhà, bán cả xưởng sản xuất cũng không lại”, ông A. cho biết thêm. 

Trước việc dừng sản xuất, nhiều gia đình đã lâm vào cảnh kinh tế khó khăn cuộc sống đảo lộn. Nhiều người đã chọn cách là đi làm thuê để kiếm tiền trang trải gia đình bởi họ cho rằng việc dừng sản xuất chưa biết bao giờ mới bắt đầu trở lại. 

Còn anh Đinh Đức T. - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Duy Bảo có trụ sở tại xã Phụ Khánh – huyện Hạ Hòa – tỉnh Phú Thọ, người bị Cơ quan công an khởi tố tội “trốn thuế” cho biết trên huyện Hạ Hòa khoảng gần 300 hộ kinh doanh cá thể đã phải dừng sản xuất. Một phần do thị trường không tiêu thụ được và một phần do áp thuế cao. 

“Ngày trước các hộ kinh doanh đều theo thuế khoán bây giờ áp thuế, bắt họ bán hàng phải xuất hóa đơn, họ không xuất được nên phải dừng. Tất cả các xưởng bóc gỗ hay ép gỗ cũng nghỉ khoảng 90%. Khi tôi bị khởi tố thì giờ đáo hạn xong ngân hàng không cho vay tiền nữa, họ sợ bị công an hỏi. Không có tiền làm ăn hiện Hợp tác xã của chúng tôi đang trên bờ vực phá sản”, ông Thuận cho hay.

Phú Thọ: Thuế cao, nhiều hộ cá thể kinh doanh, sản xuất dăm gỗ phải dừng sản xuất  ảnh 2
 Khu sản xuất dăm gỗ của nhiều hộ kinh doanh cá thể, Hợp tác xã tại tỉnh Phú Thọ ảm đạm

Trước đó, khi trả lời báo chí, ông Nguyễn Quốc Toản - Phó chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Thanh Ba – Hạ Hòa cho biết, theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; theo hướng dẫn tại Quy trình quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh ban hành kèm theo Quyết định số 2371/QĐ-TCT ngày 18/12/2015 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế. 

“Thực ra căn cứ thu thuế thì theo quy đinh và Thông tư, theo Thông tư 92 là HKD cá thể là thu theo thuế khoán. Mới đây là Thông tư 92 và Quyết định số 2371 của Tổng Cục thuế từ 2015 thì ngành thuế đang áp dụng. Hàng năm Chi cục thuế đều triển khai công tác tuyên truyền về thuế cho Hộ kinh doanh theo chỉ đạo của ngành thuế; phối hợp đài truyền thanh huyện để tuyên truyền đến các xã, thị trấn; công khai thông tin dự kiến doanh thu, mức thuế, tiếp nhận phản hồi của nhân dân và các tổ chức..vv”, ông Toản cho biết. 

Sự việc trên đã khiến hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh điêu đứng, họ mong cơ quan chức năng có thẩm quyền trả lời những câu hỏi. Cụ thể, đối với hộ kinh doanh cá thể sơ chế sản phẩm trồng trọt tại địa phương có phải mở sổ sách tự kê khai nộp thuế 4,5% không? Hình thức nộp tiền (mức thuế, số tiền thuế và cách tính thuế) như thế nào là đúng?. 

Còn đối với HTX, Công ty sơ chế gỗ dăm khi công ty trung gian không lấy hóa đơn thuế thì việc phát hành hóa đơn thuế cho ai? Việc không phát hành hành hóa đơn thuế có gọi là trốn thuế và truy thu thuế 10% hay không? 

Tin cùng chuyên mục

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

(PLVN) -  Được cấp phép xây dựng từ năm 2017, tiến độ phải hoàn thành vào tháng 10/2022 nhưng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ngổn ngang, phần thô xây dựng các hạng mục còn chưa được hoàn thành. Dù vậy, ở dự án này đã xuất hiện vài hộ gia đình được chủ đầu tư cho phép vào sử dụng, biến những căn ki- ốt thành nhà ở.

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.