Phú Thọ: Thu tiền xử phạt vi phạm hành chính bằng giấy viết tay

(PLO) - Thu tiền xử phạt vi phạm hành chính của người dân nhưng dùng giấy viết tay, không nộp tiền vào ngân sách Nhà nước mà để chia chác nội bộ…-sai phạm này diễn ra trong một thời gian dài tại xã Tam Thanh, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.
Phú Thọ: Thu tiền xử phạt vi phạm hành chính bằng giấy viết tay ảnh 1
Biên lai thu tiền phạt viết tay của Công an xã Tam Thanh

Công an xã thu tiền phạt bằng giấy viết tay

Ông Lê Thanh Học (thôn Múc, xã Tam Thanh, huyện Tân Sơn) cho biết: trong thời gian dài, Ban Công an xã Tam Thanh thu tiền phạt vi phạm hành chính của người dân nhưng không sử dụng biên lai theo quy định mà chỉ dùng giấy viết tay ghi “Giấy biên nhận thu tiền phạt”, “Giấy thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính” và “Giấy biên nhận”...

Ngày 6/9/2013, Trưởng Công an xã Tam Thanh Hà Văn Thắng viết tay “Giấy thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính” với nội dung: “Tôi: Hà Văn Thắng, chức vụ Trưởng Công an xã Tam Thanh có thu tiền nộp phạt của anh Lê Văn Thắng (SN 1994) ở xóm Tảng cả 2 đợt vi phạm hành chính và số tiền đền bù cho bị hại số tiền là 2 triệu 500 nghìn đồng”, “Giấy biên nhận” ngày 26/6/2011,với nội dung: “Tôi Hà Văn Thắng, chức vụ Trưởng Công an xã Tam Thanh có thu tiền nộp phạt của anh Hà Văn Giáp (SN 1993) ở xã Thượng Cửu, vi phạm đánh nhau ngày 25/6/2011 số tiền là 500 nghìn đồng”. Ngoài ông Thắng, thì ông Hà Văn Vui - Công an viên cũng  viết “Giấy biên nhận thu tiền phạt” bằng giấy viết tay (chỉ có chữ ký) thu tiền của anh Hà Văn Đăng 200 nghìn đồng (ngày 10/9/2013); ông Hà Văn Thứ - Phó trưởng Công an cũng viết  “Giấy biên nhận” (ngày 28/6/2013) để “thu tiền phạt vi phạm hành chính” của ông Đinh Công Bái, xóm Tảng, số tiền 500 nghìn đồng”…

Theo ông Hà Văn Đăng, năm 2013, ông bị xử phạt hành chính nhưng khi người nhà lên nộp tiền cho ông Hà Văn Vui  (Công an viên) và yêu cầu phải có biên lai thì ông Vui chỉ viết “Giấy biên nhận” bằng giấy viết tay, ký tên và không có dấu.

Xử lý chưa thuyết phục

Sau khi nhận được đơn của ông Học, ngày 16/1/2014, Đảng ủy xã Tam Thanh đã có “Phiếu trả lời kết quả giải quyết báo cáo của Đảng viên” số 113-PTL xác định: Ban Công an xã chưa chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật Ngân sách, thu phạt không ghi biên lai cũng không lập bảng kê khi chưa có biên lai thu phạt để nộp tiền vào ngân sách; tự ý giữ lại quản lý; một số Công an viên thu tiền tạm trú của công dân đến làm ăn, xây dựng các công trình tại địa phương không có biên lai thu và cũng không nộp tiền vào ngân sách...

Đối với ông Hà Văn Thắng - Trưởng Công an khi xử lý các sự vụ, sự việc còn để xảy ra có đơn thư khiếu nại tố cáo của đảng viên và ý kiến của nhân dân, đơn thư khiếu nại vượt cấp về công tác thực thi pháp luật, thu tiền xử phạt hành chính của các đối tượng vi phạm chưa kịp thời viết biên lai và nộp tiền vào ngân sách, còn để tồn đọng nhiều năm…

Với sai phạm trên, ông Thắng chỉ bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, ghi lý lịch đảng đã khiến người dân không phục.

Ngày 25/6/2015, Công an huyện Tân Sơn có Văn bản số 114/CV-CAH “Trả lời đơn tố cáo của 11 hộ dân xã Tam Thanh”, xác định “một số sai phạm của Ban Công an xã Tam Thanh và cá nhân ông Hà Văn Thắng (Trưởng Công an xã) như thu tiền xử phạt vi phạm hành chính các vụ việc từ trước năm 2013 mà không viết ngay biên lai thu tiền giao lại cho người vi phạm, có trường hợp viết tay giấy biên nhận thu tiền phạt sau đó mới viết biên lai thu phạt”....

Nhưng Công an huyện Tân Sơn cũng chỉ đề nghị Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Tân Sơn xem xét không đưa ông Thắng tham gia nhân sự bầu Ban chấp hành Đảng bộ xã Tam Thanh nhiệm kỳ 2015-2020 và kiểm điểm, có hình thức xử lý đối với Ban Công an xã Tam Thanh và cá nhân ông Thắng.

Ngày 14/8/2015, ông Học nhận được Văn bản số 199/CAH của Công an huyện Tân Sơn, với nội dung: Ban Công an xã Tam Thanh thu các khoản tiền phạt về vi phạm an ninh trật tự, thu tiền đánh bạc tại chiếu bạc, thu phạt vi phạm nương rẫy, thu phạt vi phạm giao thông, thu phạt vận chuyển lâm sản (khoảng 1 tỷ đồng) mà không nộp ngân sách Nhà nước. 

 Tuy nhiên, không hiểu sao, công an huyện Tân Sơn lại cho rằng những nội dung kiến nghị, phản ánh của ông Học không đúng, không có cơ sở?

“Công an huyện Tân Sơn chưa làm rõ được chi tiết các khoản thu, nộp ngân sách các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính của Ban Công an xã Tam Thanh như thế nào mà chỉ trả lời chung chung, có dấu hiệu bao che cho vi phạm. Nhiều vấn đề liên quan đến khiếu nại của chúng tôi vẫn chưa được Công an huyện Tân Sơn làm rõ “- ông Học bức xúc nói.

Báo PLVN đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ cần chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân liên quan đến những tồn tại, sai phạm tại xã Tam Thanh và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này. 

Ngày 5/6/2017, VKSND huyện Tân Sơn đã có Quyết định số 23/KSTB về việc phân công kiểm sát việc giải quyết tố giác tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố về việc một số sai phạm của lãnh đạo, cán bộ UBND xã Tam Thanh.
Công Lý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...