Phú Thọ: Quyết tâm giữ vững tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Với quyết tâm giúp người dân được hưởng quyền lợi cao nhất khi đi khám chữa bệnh, giảm bớt khó khăn nếu không may ốm đau, cán bộ Bảo hiểm xã hội Phú Thọ đang ngày đêm nỗ lực vận động người dân tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế trong giai đoạn nước rút - 17 ngày vàng của tháng 9/2021, phấn đấu vươn tới mục tiêu giữ vững tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế.
Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT tại Đoan Hùng, Phú Thọ. Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT tại Đoan Hùng, Phú Thọ.

Ngày 4/6/2021 Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg (QĐ 861) phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.

Theo đó, Phú Thọ có 5 huyện Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập, Thanh Thủy và Đoan Hùng với 58 xã được phê duyệt, trong đó có 27 xã khu vực I, 5 xã khu vực II, 26 xã khu vực III. Các xã khu vực II và khu vực III tập trung tại các huyện Yên Lập (11 xã), Tân Sơn (8 xã) và Thanh Sơn (7 xã), trong đó huyện Yên Lập có 10 xã ở khu vực II trở thành xã khu vực III, còn huyện Tân Sơn có 2 xã ở khu vực II thành xã khu vực III và Thanh Sơn có 1 xã chuyển từ khu vực II sang xã khu vực III.

Theo QĐ 861, người dân thuộc vùng I không được hỗ trợ thẻ BHYT; người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng II được cấp thẻ BHYT miễn phí và người dân tộc thiểu số và người sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn (vùng III) được hỗ trợ thẻ BHYT.

Do vậy, theo thống kê ban đầu có 138.896 người dân toàn tỉnh này chịu tác động trực tiếp từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các xã thuộc khu vực II và III theo quy định nêu trên, làm tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh Phú Thọ giảm từ 93,2% xuống còn gần 84% dân số toàn tỉnh.

Trong đó, có một số người dân không còn được thụ hưởng chính sách đóng BHYT đối với xã khu vực II, khu vực III như trước đây nhưng được hỗ trợ đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình nghèo, người thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh, sinh viên hoặc người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình.

Trước tình hình trên, BHXH tỉnh Phú Thọ cho biết, với quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 tại Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH, để giữ vững tỷ lệ bao phủ BHYT đã đạt được từ cuối năm 2020, cơ quan này đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành đặc biệt là ngành y tế, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật BHYT tới nhân dân trong tỉnh.

Một số cấp ủy, chính quyền địa phương như Huyện ủy Thanh Ba đã khẩn trương ban hành Chỉ thị số 06-CT/HU ngày 15/7/2021 về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng đối với chính sách BHYT toàn dân. Tại cuộc họp sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT toàn dân cấp huyện đều yêu cầu, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, các cấp, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT toàn dân cấp xã, trong đó nhiệm vụ công tác trọng tâm chính là bù đắp lại khoảng trống mà QĐ 861 tạo ra.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh, BHXH các huyện đã tích cực triển khai đồng loạt ra quân tuyên truyền về chính sách BHYT vào thứ Ba và thứ Năm hàng tuần, phát huy hiệu quả của hình thức tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh xã phường tại khắp các huyện, thành, thị với hàng loạt bản tin về chính sách BHYT. Các hình thức tuyên truyền gián tiếp thông qua điện thoại, tin nhắn, zalo, facebook được đẩy mạnh, nâng cao vai trò tuyên truyền viên về BHYT của mỗi cán bộ, viên chức ngành BHXH.

BHXH tỉnh Phú Thọ cho biết, tính đến hết 31/8/2021, số người giảm thẻ BHYT nhưng chưa tham gia lại BHYT còn 83.503 người. Trước tình hình này, BHXH tỉnh đã ban hành Kế hoạch 1067/KH-BHXH, ngày 1/9/2021 về việc triển khai thực hiện QĐ 861/QĐ/TTg tháng 9 và 3 tháng cuối năm 2021.

Ngay sau khi có văn bản về việc nới lỏng giãn cách xã hội của UBND tỉnh Phú Thọ, Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng BHXH tỉnh Phú Thọ đã xây dựng Kế hoạch cử cán bộ đi tăng cường cho BHXH các huyện để chỉ đạo, hỗ trợ, kịp thời, đề xuất tháo gỡ khó khăn vướng mắc để tổ chức, thực hiện có kết quả Kế hoạch số 1067/KH-BHXH. Đồng thời, phân công 1 Lãnh đạo, viên chức chuyên quản BHXH, viên chức trong phòng tăng cường, hỗ trợ BHXH các huyện bị ảnh hưởng bởi QĐ 861 như Hạ Hòa, Cẩm Khê, Thanh Ba, Đoan Hùng, Thanh Thủy, Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập.

Những tháng cuối năm, toàn ngành BHXH tỉnh Phú Thọ tập trung phối hợp cùng ngành Y tế đẩy mạnh tuyên truyền về BHYT học sinh, BHYT hộ cận nghèo và nhất là BHYT hộ gia đình, phấn đấu đạt mục tiêu 100% người bị giảm thẻ BHYT theo QĐ 861 tiếp tục tham gia BHYT để được hưởng sự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe từ quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi 5 năm liên tục tham gia BHYT theo quy định của Luật BHYT.

Tuệ An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu áp dụng phòng chống dịch cấp độ 2 từ 20/10

Bạc Liêu áp dụng phòng chống dịch cấp độ 2 từ 20/10
(PLVN) -  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Lữ Văn Hùng thống nhất đề nghị của Ngành y tế, toàn tỉnh Bạc Liêu sẽ áp dụng thực hiện công tác phòng chống dịch ở cấp độ 2.

Bắt tạm giam 4 cán bộ Công ty tuyển than Hòn Gai

Hoạt động bốc dỡ than tại Cảng Làng Khánh
(PLVN) - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai (trực thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam,TP.Hạ Long, Quảng Ninh) để điều tra về hành vi gian lận trong công tác vận chuyển than, đá, xít thải.

Mưa lớn chia cắt nhiều thôn bản ở Quảng Bình

Cắm biển cảnh báo người và phương tiện qua lại các khu vực ngầm tràn ngập sâu.
(PLVN) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều khu vực ngầm tràn tại nhiều địa phương của tỉnh này ngập sâu gây chia cắt các khu dân cư...

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Cà Mau

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Cà Mau
(PLVN) - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) khảo sát thực tế tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh), Bệnh viện dã chiến số 3 (Bệnh viện Lao và bệnh Phổi) và Bệnh viện dã chiến số 5 (Tòa nhà Cửu Long Plaza) nhằm tư vấn trực tiếp trong công tác phòng, chống dịch và chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.