Phú Thọ: Phụ nữ huyện Thanh Ba chung sức xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp hội phụ nữ huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của người dân địa phương.
Phú Thọ: Phụ nữ huyện Thanh Ba chung sức xây dựng nông thôn mới

Đến huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ vào những ngày này, không khó để nhận ra những con đường hoa sạch đẹp, những ngôi nhà khang trang, tươi mới trên rất nhiều tuyến đường. Dạo bước trên con đường đầy nắng và hoa, chúng tôi bắt gặp nụ cười hiền hậu của người dân nơi đây, nghe họ kể với nhau những câu chuyện vui về việc làm ăn, về cuộc sống gia đình.

Phú Thọ: Phụ nữ huyện Thanh Ba chung sức xây dựng nông thôn mới ảnh 1

Huyện Thanh Ba, Phú Thọ thay đổi diện mạo

Nhìn về cuộc sống thanh bình, tươi đẹp của người dân Thanh Ba bây giờ, rất nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết được, nơi đây từng là một trong những huyện còn gặp rất nhiều khó khăn của tỉnh Phú Thọ. Vốn là một huyện miền núi, điều kiện tự nhiên không có nhiều thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, đời sống của người dân Thanh Ba còn nhiều thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao thế nhưng, từ năm 2010 đến nay, với sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, bức tranh kinh tế - xã hội của địa phương đã có nhiều khởi sắc.

Để có được diện mạo nông thôn địa phương mang một sức sống mới như ngày hôm nay, có sự đóng góp không nhỏ của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thanh Ba

Phú Thọ: Phụ nữ huyện Thanh Ba chung sức xây dựng nông thôn mới ảnh 2
 Cuộc vận động “xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” 

Với phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới” cùng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân địa phương.

Để phong trào thực sự hiệu quả và có sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng,  Hội LHPN huyện Thanh Ba đã chỉ đạo triển khai Cuộc vận động “xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cuộc vận động được thực hiện sâu rộng tới các Hội LHPN do cơ sở đã đạt được những kết quả tích cực

Phú Thọ: Phụ nữ huyện Thanh Ba chung sức xây dựng nông thôn mới ảnh 3

“Đường hoa phụ nữ xây dựng nông thôn mới” là một mô hình tiêu biểu, được nhiều cơ sở Hội LHPN huyện Thanh Ba lựa chọn triển khai

Trong đó mô hình “Đường hoa phụ nữ xây dựng nông thôn mới” là một mô hình tiêu biểu, được nhiều cơ sở Hội lựa chọn triển khai và đang được nhân rộng tới các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, với gần 30 km chiều dài. Mô hình không chỉ làm thay đổi nhận thức của người dân về công tác vệ sinh môi trường mà còn góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.

Chị Lê Thị Tỉnh - Chủ tịch Hội LHPN xã Vân Lĩnh chia sẻ: "Khi triển khai mô hình lúc đầu gặp rất nhiều khó khăn nhưng sau khi tuyên truyền người dân hiểu, cùng chung tay trồng, chăm sóc đường hoa thì có ý thức bảo vệ hoa, giữ gìn môi trường, làm đẹp cảnh quê, đẹp thêm tình làng nghĩa xóm và sẵn lòng tham gia mọi công việc của khu dân cư góp sức xây dựng nông thôn mới".

Không chỉ đẩy mạnh các mô hình làm thay đổi diện mạo nông thôn, Hội LHPN huyện Thanh Ba cũng phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân xây dựng cánh đồng mẫu lớn sau dồn đổi ruộng đất và đã triển khai thành công tại xã Thanh Hà với cánh đồng mẫu lớn canh tác lúa mùa với diện tích 10 ha, xã Đỗ Sơn với 69 ha.

Đặc biệt, mô hình thí điểm cấp huyện “Tổ phụ nữ liên kết trồng lúa chất lượng cao” tại Thanh Hà đã được triển khai thành công vớitổng diện tích 3ha, 16 hộ tham gia với phương thức không bờ, cùng giống, cùng gieo cấy, cùng chăm sóc và cùng thu hoạch.

Hội LHPN huyện đã hỗ trợ gồm cọc bê tông phân giới giữa các hộ, 3 tấn phân NPK và tổ chức hội nghị hướng dẫn kỹ thuật cho người dân, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ về lợi ích của việc tham gia tổ nhóm liên kết phát triển kinh tế. Kết quả vụ mùa tại mô hình thí điểm chất lượng và năng suất tăng cao với trên 57 tạ/ha. 

Song song với đó, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo hội phụ nữ cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động gắn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các chỉ tiêu thi đua, nhiệm vụ công tác hội, trọng tâm là vận động hội viên, phụ nữ chủ động phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, xây dựng mô hình bảo vệ môi trường.

Đến nay trong toàn huyện duy trì và xây dựng mới được 30 mô hình kinh tế và 25 nhóm phụ nữ liên kết phát triển kinh tế hiệu quả. Điển hình như mô hình chăn nuôi tổng hợp tại Đỗ Xuyên; Mô hình trồng đào cảnh tại Thanh Vân; Mô hình chăn nuôi gà sạch tại Vân Lĩnh; Nhóm phụ nữ liên kết trồng chè tại Vân Lĩnh…

Phú Thọ: Phụ nữ huyện Thanh Ba chung sức xây dựng nông thôn mới ảnh 4

Người dân địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế

Chia sẻ với PV báo Pháp luật Việt Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Yên, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Ba cho biết, để triển khai thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới, điểm nhấn trong chỉ đạo đó là triển khai thực hiện mô hình "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới’’ với các phần việc thiết thực, phù hợp.

Đến nay, toàn huyện đã ra mắt 27 mô hình hình ‘Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới’’ với các hoạt động hiệu quả đó là duy trì 256 đoạn đường phụ nữ tự quản xanh, sạch, đẹp; phối hợp tổ chức được hàng trăm cuộc ra quân tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm huyện cũng đã duy trì hiệu quả 34 đoạn đường sáng; 13 “mô hình 3 sạch” sạch nhà, sạch ngõ, sạch đồng ruộng; 15 mô hình “An toàn thực phẩm bảo vệ môi trường"...

Với những kết quả đã đạt được, có thể thấy, phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới” được thực hiện bởi các cấp hội phụ nữ huyện Thanh Ba đã góp phần không nhỏ trong thực hiện các tiêu chí đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới của địa phương, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển trên quê hương Thanh Ba.

Bích Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau 30/9, TP HCM sẽ có kế hoạch mới về phòng, chống dịch

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm HSTC người bệnh COVID-19 của BV ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) -  Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, sau ngày 30/9, TP HCM sẽ có Kế hoạch đảm bảo sự an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Trước mắt, ngành y tế sẽ phải tái cơ cấu hệ thống các trung tâm hồi sức, bệnh viện dã chiến theo tình hình chung của thành phố.

Yêu cầu giám sát chặt lái xe, phụ xe ra, vào tỉnh Bạc Liêu

Yêu cầu giám sát chặt lái xe, phụ xe ra, vào tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều mới có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đội ngũ lái xe, phụ xe ra, vào địa bàn tỉnh để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Lâm Đồng sẽ đón khách du lịch nội địa từ tháng 11

Lâm Đồng dự kiến đón khách du lịch nội địa vào tháng 11 tới.
(PLVN) - Lâm Đồng dự kiến đón khách du lịch nội địa vào tháng 11 với người tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19; người đã khỏi bệnh COVID-19 kèm điều kiện tham gia chương trình du lịch trọn gói, có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Tiền Giang áp dụng Chỉ thị 15 toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 26/9

Tiền Giang áp dụng Chỉ thị 15 toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 26/9
(PLVN) - Từ 0h ngày 26/9, toàn tỉnh Tiền Giang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 cho đến khi có thông báo mới. Các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn Tiền Giang có thể áp dụng giãn cách ở mức độ cao hơn Chỉ thị 15 tùy theo nhân định tình hình thực tế.

Một tách cà phê nóng cho buổi bình minh

Một tách cà phê nóng cho buổi bình minh
(PLVN) - 17h ngày 8/9/2021, Lâm Đồng cho phép hoạt động trở lại với một số ngành nghề. Thành phố cao nguyên xinh đẹp bắt đầu tỉnh dậy sau những ngày ngủ quên. Quyết định này được ban hành sau một thời gian chống dịch nghiêm túc và kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Lòng yêu nghề của một nữ cán bộ trẻ ngành điện Thừa Thiên Huế

Diệu Huyền được Lãnh đạo PC Thừa Thiên Huế tuyên dương “Công nhân viên chức lao động giỏi tiêu biểu”
(PLVN) - Những người làm báo ở Huế, khi gặp nữ “phóng viên” không chuyên của ngành điện Đặng Thị Diệu Huyền (30 tuổi) đa phần đều cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện. Còn cơ quan nhận xét Diệu Huyền là người tận tuỵ, trách nhiệm và có ngọn lửa nhiệt huyết, yêu nghề của tuổi trẻ.

Lực lượng CSGT đường bộ Bạc Liêu “cắm chốt” vượt nắng, thắng mưa chống dịch

Lực lượng CSGT đường bộ Bạc Liêu “cắm chốt” vượt nắng, thắng mưa chống dịch
(PLVN) - Với sự chỉ đạo sâu sát từ Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng CSGT Công an toàn tỉnh đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kép, vừa kiềm chế tai nạn giao thông vừa phối hợp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.