Phú Thọ: Nhiều hệ lụy trong khai thác và chế biến khoáng sản

(PLO) - Trong những năm qua, ngành khai thác khoáng sản đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, do công tác quản lý còn lỏng lẻo, khiến tình trạng khai thác và chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh để lại nhiều hệ lụy, gây bức xúc trong dư luận.
Khai thác khoáng sản làm ô nhiễm môi trường, mất đất của dân Khai thác khoáng sản làm ô nhiễm môi trường, mất đất của dân

Bất cập trong khai thác

Những năm qua, trong quá trình khai thác khoáng sản, nhiều doanh nghiệp không tuân thủ các quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân. Huyện miền núi Thanh Sơn hiện có hàng chục đơn vị, doanh nghiệp được cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản. Tại một số mỏ khai thác khoáng sản ở các xã Khả Cửu, Thượng Cửu, Thục Luyện, Cự Thắng... tình trạng khai thác khoáng sản đã và đang gây ảnh hưởng tới diện tích đất sản xuất của người dân.

Nhiều người dân bức xúc cho biết, việc một số doanh nghiệp khai thác không đúng quy định khiến chất thải rắn tràn ra đồng ruộng, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Mặt khác, đường vận chuyển khoáng sản qua khu dân cư không được thường xuyên sửa chữa, phun nước chống bụi và các phương tiện vận tải không được che chắn, đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tại mỏ sắt Chòi Hãn, xã Cự Thắng (Thanh Sơn) do Công ty CP Gang thép công nghiệp Việt Nam khai thác, trong quá trình hoạt động, chất thải rắn gồm đất, đá thải bóc ra từ quá trình tuyển quặng sắt không được xử lý và tập kết theo đúng quy định, mà lại tập kết ngay sát thượng nguồn suối Chòi (con suối cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho người dân). Vì vậy, vào mùa mưa lũ, đất đá vùi lấp dòng chảy, bùn thải tràn xuống ruộng canh tác của người dân, ảnh hưởng đến lúa và hoa màu.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Quốc Bảo - Phó Chủ tịch UBND xã Cự Thắng cho biết, năm nào xã cũng nhận được đơn kiến nghị của người dân khu 13 về diện tích lúa, hoa màu bị ảnh hưởng bởi bùn thải của Công ty CP Gang thép công nghiệp Việt Nam. Hiện nay, công ty đang tạm dừng hoạt động, nhưng chất thải trong quá trình tuyển quặng vẫn chưa được xử lý, chỉ cần một trận mưa to, thì nhiều diện tích đất nông nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Theo phản ánh của người dân địa phương, mỗi ngày hàng chục lượt xe tải chở đá quá khổ rơi vãi dọc đường, bụi bay mù mịt. Máy nghiền đá hoạt động gây tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến các hộ dân sinh sống chung quanh, đó là chưa kể có thời gian cao điểm những máy móc này còn hoạt động liên tục, suốt cả buổi trưa và buổi tối.

Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Xuân Trường cho biết, đường 229 nối Phúc Khánh đi Thượng Long, thị trấn Yên Lập, qua địa bàn xã Phúc Khánh được đầu tư hàng chục tỷ đồng, hiện có sáu km bị xuống cấp; trong đó, có một km đường hư hỏng nặng, chưa kể các xe tải trong quá trình chuyên chở để đá rơi vãi trên đường, xô xuống rãnh gây tắc dòng chảy. Thực trạng này diễn ra mười năm nay, nhưng các doanh nghiệp chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm, khiến nhân dân rất bức xúc.

Tại xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập, hiện nay có ba mỏ đá của ba công ty là: Công ty TNHH Thắng Lợi, Công ty TNHH Yên Long, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trung Anh đang khai thác đá. Cả ba mỏ đá này đều nằm trên địa bàn khu Minh Tân và khu Đình với gần 350 hộ dân; trong đó, có khoảng 30 hộ nằm gần các mỏ đá trên chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ hoạt động khai thác đá.

Phú Thọ: Nhiều hệ lụy trong khai thác và chế biến khoáng sản ảnh 1

Chế tài xử phạt chưa đủ mạnh

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân dẫn đến những bất cập trên là do chế tài xử phạt còn chưa đủ mạnh để buộc các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các quy định; công tác quản lý quy hoạch còn thiếu chặt chẽ, dẫn đến việc cấp phép thăm dò, khai thác một số loại khoáng sản vượt quá quy hoạch. Công tác phối hợp giữa các sở, ngành, các cấp trong quản lý hoạt động khoáng sản chưa chặt chẽ, đồng bộ, công tác thanh tra, kiểm tra còn mang nặng tính hình thức, chưa quyết liệt.

Ngoài ra, một số đơn vị, doanh nghiệp, do năng lực, kỹ thuật, tài chính còn yếu dẫn đến không đủ năng lực đầu tư đồng bộ công nghệ hiện đại, mang tính chiến lược, chủ yếu là thủ công bán cơ giới làm thất thoát tài nguyên và gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện có hơn 100 giấy phép khai thác khoáng sản; trong đó, có 97 mỏ đang hoạt động, 11 mỏ chưa hoạt động và 22 mỏ tạm dừng hoạt động. Tổng mức đầu tư cho các dự án khai thác, chế biến khoáng sản đạt gần hai nghìn tỷ đồng. Năm 2015, tổng doanh thu từ khai thác khoáng sản đạt khoảng 700 tỷ đồng, nộp ngân sách 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, hoạt động này cũng gây ra nhiều hậu quả và hệ lụy phức tạp, như: Khó quản lý khối lượng khai thác, dẫn đến thất thu ngân sách; hạ tầng giao thông hư hỏng, ô nhiễm môi trường, mất đất sản xuất của người dân.

Ông Hoàng Như Lô, Trưởng phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết: “Mới đây, UBND tỉnh Phú Thọ đã công bố việc quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Đây là cơ sở pháp lý để UBND tỉnh tổ chức lại hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản chặt chẽ, phù hợp”.

Để quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên khoáng sản, bảo đảm an ninh trật tự; đồng thời giúp người dân sinh sống tại những nơi có khai thác khoáng sản yên tâm sinh sống, phát triển kinh tế gia đình. Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ và các sở, ban, ngành của tỉnh cần sớm có biện pháp để khắc phục tình trạng nêu trên.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.