Phú Thọ: Nhà máy mọc lên trên cánh rừng bị “ám sát”

(PLVN) - Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định… nhưng Cty TNHH Minh Thắng đã san lấp hơn 2.000m2 đất rừng sản xuất tại xã Dân Quyền (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) để xây dựng nhà máy.
Phú Thọ: Nhà máy mọc lên trên cánh rừng bị “ám sát” ảnh 1
Các công trình xây dựng không phép trên đất rừng sản xuất của Cty Minh Thắng. 

Ngày 10/11/2020, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 2947/QĐ-UBND chấp thuận cho Cty Minh Thắng (trụ sở tại phường Nông Trang, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) thực hiện các thủ tục để đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất chế biến gỗ Minh Thắng tại khu vực Núi Đàu, khu 7, xã Dân Quyền. 

Tuy nhiên, khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định và quyết định chủ trương đầu tư thì Cty Minh Thắng đã đưa máy xúc về san gạt mặt bằng hơn 2.000m2 đất rừng sản xuất tại địa chỉ trên để xây dựng nhà máy không phép.

Theo ghi nhận thực tế, hiện trạng khu vực núi Đàu đã hình thành khu nhà máy rộng hàng nghìn m2 và một khu nhà điều hành được xây dựng kiên cố. Đáng chú ý, khu vực đất rừng bị san lấp và xây dựng trái phép này nằm ngay cạnh mặt đường, xe đi lại đông đúc, rất dễ phát hiện nhưng chính quyền địa phương không hiểu sao vẫn để Cty Minh Thắng san lấp và xây dựng hoàn thiện các hạng mục công trình không phép này. 

Ông Phan Văn Hùng (công chức địa chính, nông nghiệp, xây dựng và môi trường UBND xã Dân Quyền), khẳng định: Khu vực xây dựng nhà máy nêu trên của Cty Minh Thắng có nguồn gốc là đất rừng sản xuất. Đến nay, Cty chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, có giấy phép xây dựng và các thủ tục pháp lý khác theo quy định… Khi phát hiện, UBND xã đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về việc san gạt, cải tạo, hạ cốt nền, xây dựng trái phép.

Tại Biên bản vi phạm hành chính (VPHC) số 02/BB-VPHC ngày 26/2/2021, UBND xã Dân Quyền chỉ rõ: “Ông Đặng Đình Chung (Chủ tịch HĐTV kiêm GĐ Cty Minh Thắng - PV) đã có hành vi tự ý đưa máy xúc, ô tô về san gạt mặt bằng trên đất trồng rừng sản xuất, xây dựng nhà xưởng khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không báo cáo UBND xã. Khi thi công làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 91/2019/NĐ-CP”.

Tại biên bản này, UBND xã đề nghị ông Chung dừng ngay việc san gạt mặt bằng, không được xây dựng nhà xưởng và làm các thủ tục đảm bảo theo quy định của pháp luật. Đồng thời, di chuyển toàn bộ phương tiện, máy móc, công nhân ra khỏi khu vực.

Cty cho rằng “không hiểu thủ tục pháp lý như thế nào”

Tuy nhiên, sau đó Cty này vẫn không thực hiện chỉ đạo của địa phương, tiếp tục xây dựng hoàn thiện các công trình xây dựng trái phép. Về phía UBND xã lại chỉ lập biên bản vi phạm, chưa có biện pháp xử lý dứt điểm, không báo cáo cấp trên là UBND huyện Tam Nông. 

Chỉ đến ngày 15/3/2021, khi các công trình xây dựng trái phép gần hoàn thiện và cơ quan báo chí phản ánh thì UBND xã mới ra Quyết định số 29/QĐ-XPVPHC xử phạt VPHC trong lĩnh vực đất đai. 

Tại quyết định này, UBND xã quyết định xử phạt 5 triệu đồng với ông Chung vì đã có hành vi làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất. Tình tiết tăng nặng là ông Chung không chấp hành việc dừng san gạt mặt bằng, xây dựng nhà xưởng theo biên bản làm việc của UBND xã. 

Lý giải về sự chậm trễ xử lý vi phạm của UBND xã, ông Hùng nói: Khi phát hiện vào tháng 1/2021, UBND xã đã vào kiểm tra và lập biên bản làm việc, yêu cầu cung cấp giấy tờ pháp lý nhưng Cty không cung cấp được mà bảo chờ, khi chờ lâu quá UBND xã mới ra quyết định xử phạt.

Ông Hùng cũng cho biết, theo biên bản làm việc, UBND xã yêu cầu Cty tháo dỡ hạng mục vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu nhưng Cty chưa thực hiện. 

Về phía đơn vị sai phạm, trao đổi với PV, ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch HĐTV kiêm GĐ Cty Minh Thắng thừa nhận: Cty chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng mà đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý. 

“Tôi cứ nghĩ có quyết định chủ trương đầu tư rồi là được thực hiện nên chúng tôi thực hiện xây dựng nhà máy, chứ không hiểu thủ tục pháp lý như thế nào, chỉ khi xã vào làm việc mới biết”, ông Chung nói. 

Nhiều ý kiến cho rằng câu trả lời mà ông Chung đưa ra là thiếu thuyết phục? Là lãnh đạo của Cty mà nói vậy thì liệu đơn vị này có đủ năng lực để thực hiện dự án?!

Minh Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.