Phú Thọ: Nhà máy mọc lên trên cánh rừng bị “ám sát”

(PLVN) - Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định… nhưng Cty TNHH Minh Thắng đã san lấp hơn 2.000m2 đất rừng sản xuất tại xã Dân Quyền (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) để xây dựng nhà máy.
Phú Thọ: Nhà máy mọc lên trên cánh rừng bị “ám sát” ảnh 1
Các công trình xây dựng không phép trên đất rừng sản xuất của Cty Minh Thắng. 

Ngày 10/11/2020, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 2947/QĐ-UBND chấp thuận cho Cty Minh Thắng (trụ sở tại phường Nông Trang, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) thực hiện các thủ tục để đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất chế biến gỗ Minh Thắng tại khu vực Núi Đàu, khu 7, xã Dân Quyền. 

Tuy nhiên, khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định và quyết định chủ trương đầu tư thì Cty Minh Thắng đã đưa máy xúc về san gạt mặt bằng hơn 2.000m2 đất rừng sản xuất tại địa chỉ trên để xây dựng nhà máy không phép.

Theo ghi nhận thực tế, hiện trạng khu vực núi Đàu đã hình thành khu nhà máy rộng hàng nghìn m2 và một khu nhà điều hành được xây dựng kiên cố. Đáng chú ý, khu vực đất rừng bị san lấp và xây dựng trái phép này nằm ngay cạnh mặt đường, xe đi lại đông đúc, rất dễ phát hiện nhưng chính quyền địa phương không hiểu sao vẫn để Cty Minh Thắng san lấp và xây dựng hoàn thiện các hạng mục công trình không phép này. 

Ông Phan Văn Hùng (công chức địa chính, nông nghiệp, xây dựng và môi trường UBND xã Dân Quyền), khẳng định: Khu vực xây dựng nhà máy nêu trên của Cty Minh Thắng có nguồn gốc là đất rừng sản xuất. Đến nay, Cty chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, có giấy phép xây dựng và các thủ tục pháp lý khác theo quy định… Khi phát hiện, UBND xã đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về việc san gạt, cải tạo, hạ cốt nền, xây dựng trái phép.

Tại Biên bản vi phạm hành chính (VPHC) số 02/BB-VPHC ngày 26/2/2021, UBND xã Dân Quyền chỉ rõ: “Ông Đặng Đình Chung (Chủ tịch HĐTV kiêm GĐ Cty Minh Thắng - PV) đã có hành vi tự ý đưa máy xúc, ô tô về san gạt mặt bằng trên đất trồng rừng sản xuất, xây dựng nhà xưởng khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không báo cáo UBND xã. Khi thi công làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 91/2019/NĐ-CP”.

Tại biên bản này, UBND xã đề nghị ông Chung dừng ngay việc san gạt mặt bằng, không được xây dựng nhà xưởng và làm các thủ tục đảm bảo theo quy định của pháp luật. Đồng thời, di chuyển toàn bộ phương tiện, máy móc, công nhân ra khỏi khu vực.

Cty cho rằng “không hiểu thủ tục pháp lý như thế nào”

Tuy nhiên, sau đó Cty này vẫn không thực hiện chỉ đạo của địa phương, tiếp tục xây dựng hoàn thiện các công trình xây dựng trái phép. Về phía UBND xã lại chỉ lập biên bản vi phạm, chưa có biện pháp xử lý dứt điểm, không báo cáo cấp trên là UBND huyện Tam Nông. 

Chỉ đến ngày 15/3/2021, khi các công trình xây dựng trái phép gần hoàn thiện và cơ quan báo chí phản ánh thì UBND xã mới ra Quyết định số 29/QĐ-XPVPHC xử phạt VPHC trong lĩnh vực đất đai. 

Tại quyết định này, UBND xã quyết định xử phạt 5 triệu đồng với ông Chung vì đã có hành vi làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất. Tình tiết tăng nặng là ông Chung không chấp hành việc dừng san gạt mặt bằng, xây dựng nhà xưởng theo biên bản làm việc của UBND xã. 

Lý giải về sự chậm trễ xử lý vi phạm của UBND xã, ông Hùng nói: Khi phát hiện vào tháng 1/2021, UBND xã đã vào kiểm tra và lập biên bản làm việc, yêu cầu cung cấp giấy tờ pháp lý nhưng Cty không cung cấp được mà bảo chờ, khi chờ lâu quá UBND xã mới ra quyết định xử phạt.

Ông Hùng cũng cho biết, theo biên bản làm việc, UBND xã yêu cầu Cty tháo dỡ hạng mục vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu nhưng Cty chưa thực hiện. 

Về phía đơn vị sai phạm, trao đổi với PV, ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch HĐTV kiêm GĐ Cty Minh Thắng thừa nhận: Cty chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng mà đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý. 

“Tôi cứ nghĩ có quyết định chủ trương đầu tư rồi là được thực hiện nên chúng tôi thực hiện xây dựng nhà máy, chứ không hiểu thủ tục pháp lý như thế nào, chỉ khi xã vào làm việc mới biết”, ông Chung nói. 

Nhiều ý kiến cho rằng câu trả lời mà ông Chung đưa ra là thiếu thuyết phục? Là lãnh đạo của Cty mà nói vậy thì liệu đơn vị này có đủ năng lực để thực hiện dự án?!

Minh Anh
Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.