Phú Thọ: Người dân bức xúc tố HTX Điện Thạch Khoán ký khống, chốt công tơ sai

Phú Thọ: Người dân bức xúc tố HTX Điện Thạch Khoán ký khống, chốt công tơ sai
(PLVN) - Phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam, nhiều hộ dân xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ bức xúc cho biết, Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Điện năng Thạch Khoán thay đồng hồ công tơ điện nhưng không thông báo; ký khống; chốt công tơ điện sai... Người dân mong muốn các quan chức năng tỉnh Phú Thọ nhanh chóng vào cuộc làm rõ các sai phạm.

Ký khống, chốt công tơ điện sai

Đơn tố cáo cho biết, nhiều năm qua, người dân xã Thạch Khoán phải dùng điện qua HTX điện, giám đốc HTX là ông Nguyễn Văn Thụ nhưng thời gian vừa qua đã xảy ra hàng loạt vấn đề gây bức xúc.

Các nội dung mà người dân phản ánh như: HTX thay đồng hồ công tơ điện không thông báo cho người dân, không có biên bản chốt số công tơ cũ để chuyển sang công tơ điện mới; ký khống tên vào sổ đi lắp công tơ điện; chốt công tơ điện sai, có những hộ sai tới hàng trăm số...

Đơn cử như hộ ông Trần Văn Thanh, Nguyễn Thanh Sơn ở khu Trung Hưng (xã Thạch Khoán) bị chốt sai số điện hồi tháng 2/2020, khi phát hiện và lên khiếu kiện mới được HTX trả lại tiền.

Hay như hộ nhà anh Huynh và nhiều hộ khác ở khu Đồng Phong (xã Thạch Khoán) bị chốt sai số điện, chênh lệch ở các hộ từ 50.000 tới 500.000 đồng. Việc tiền điện của người dân tăng cao bất thường, khi phản ánh đến UBND xã Thạch Khoán thì số tiền điện giảm đi nhiều, có nhà giảm từ 200.000 đến cả triệu đồng.

“Sự việc này khiến người dân nghi ngờ HTX đã cố tình ghi sai, tham ô số tiền rất lớn của người dân từ nhiều năm nay”, một người dân bày tỏ.

Trước nhiều vấn đề bất cập trên, người dân từng đề nghị chính quyền địa phương có buổi họp dân công khai trả lời các câu hỏi liên quan nhưng UBND xã Thạch Khoán chỉ cho người đứng đơn vào làm việc, còn người ký chung đơn thì không được cho vào nghe ý kiến giải thích của lãnh đạo xã. Đồng thời, UBND xã đóng cửa hội trường khi làm việc chỉ cho đi cửa phụ...

Những sự việc xảy ra không chỉ khiến người dân bức xúc mà còn mất niềm tin vào cơ quan nhà nước, cơ quan dân cử ở địa phương. Người dân đặt ra câu hỏi, ai, cơ quan nào giám sát, quản lý HTX điện? nếu HTX sai phạm sẽ xử lý ra sao? Người dân đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ những điểm đáng ngờ và sai lệch.

Chưa đưa ra được hướng giải quyết

Trước những khiếu nại của nhiều hộ dân, chiều ngày 9/5/2020, tại trụ sở UBND xã Thạch Khoán đã diễn ra cuộc họp với sự có mặt của đại diện Sở Công thương Phú Thọ, huyện Thanh Sơn, Điện lực Phú Thọ và lãnh đạo xã Thạch Khoán. Do điện được cấp từ Điện lực Thanh Thủy, nên đại diện Điện lực Thanh Thủy cũng có mặt. Hội trường rộng của UBND xã Thạch Khoán gần như chật kín người dân.

Phú Thọ: Người dân bức xúc tố HTX Điện Thạch Khoán ký khống, chốt công tơ sai ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Thụ - Giám đốc HTX Dịch vụ Điện năng Thạch Khoán.

Trong cuộc họp, ông Đặng Tiến Dũng – Chủ tịch UBND xã Thạch Khoán đã đưa ra những câu trả lời về khiến nại của người dân.

Ông Dũng cho biết, ngày 15/4/2020, UBND xã đã tổ chức hội nghị đối thoại để giải quyết đơn của công dân. Thành phần làm việc gồm có lãnh đạo UBND xã, các bộ phận chuyên môn liên quan, HTX Dịch vụ Điện năng xã Thạch Khoán và 5 ông, bà đại diện cho người gửi đơn được ủy quyền. Tại đây, UBND xã đã trả lời như sau:

Việc thay đổi công tơ định kỳ được thay đổi theo quy định của Luật Điện lực cũng như theo quy định đến thời hạn kiểm định và thay công tơ, HTX đã tiến hành kiểm định lại công tơ theo định kỳ. Trước khi tiến hành thay công tơ, HTX đã lập kế hoạch báo cáo lên UBND xã và xã đã cho phép HTX tiến hành thay công tơ định kỳ, bắt đầu từ tháng 9/2019 – tháng 12/2019.

Trước khi thực hiện, HTX đã xây dựng bản tin thông báo gửi đến xã và xã đã thông báo đến các trưởng khu dân cư qua điện thoại để họ báo đến các hộ dân (?!). Đối với việc kiểm định công tơ, HTX đã ký hợp đồng kiểm định công tơ với Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Phú Thọ. Tổng số lượng kiểm định công tơ thay thế là 1.084 chiếc, còn lại 200 chiếc chưa đến thời hạn kiểm định.

Trong quá trình thực hiện thay công tơ điện trên địa bàn xã, người ghi chép biên bản chốt số công tơ điện đã không lấy được chữ ký xác nhận của một số hộ dân vì lý do... gia đình không có ở nhà.

Ông Dũng thừa nhận, việc lập biên bản treo tháo công tơ định kỳ nếu không có xác nhận chữ ký của khách hàng sử dụng điện, hoặc không được ủy quyền nhưng ký thay là chưa thực hiện hết nghĩa vụ của bên bán điện đối với khách hàng.

Việc thiếu chữ ký của khách hàng trong biên bản tháo công tơ là việc làm thiếu trách nhiệm, sai nguyên tắc. Ông chủ tịch xã cho biết: việc này HTX đã nhận trách nhiệm và sẽ gặp gỡ các hộ chưa ký biên bản để có ý kiến. Việc cán bộ ghi biên bản tự ý ký thay các hộ, việc này HTX sẽ có hình thức kỷ luật theo quy định.

Việc người dân phản ánh HTX chốt công tơ điện sai, UBND xã đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn tiến hành xác minh. Đơn cử như ở hộ ông Trần Văn Thanh ở khu Trung Hưng, việc nhầm lẫn xảy ra hồi tháng 8/2019 do HTX gửi nhầm tin nhắn chỉ số công tơ điện, sau đó HTX điều chỉnh lại, số công tơ bị nhầm là hơn 100 số.

Đối với hộ ông Nguyễn Thanh Sơn ở khu Dộc Cày, phản ánh thấy chốt số điện có chênh lệch khoảng 60-70 số điện. HTX kiểm tra lại nguyên nhân là do cán bộ ghi điện đã đọc nhầm công tơ điện của hộ khác. HTX đã trả lại số tiền bị nhầm...

Phú Thọ: Người dân bức xúc tố HTX Điện Thạch Khoán ký khống, chốt công tơ sai ảnh 2
Nhiều đại diện sở, ngành tham gia cuộc họp ngày 9/5/2020. 

Việc thay đồng hồ mới đi cùng với tiền điện của người dân tăng đột biến được lãnh đạo xã lý giải là do những ngày giáp tết, việc chốt số trước, cũng như những ngày tháng trước chuyển sang tháng sau nên mới có việc số tiền điện bị tăng lên vào đầu năm 2020, cũng như là do nhu cầu sử dụng điện tết tăng lên.

Ông Dũng còn cho biết, việc tiếp công dân, UBND xã Thạch Khoán đã làm đúng luật. Đối với nội dung các hộ có ý kiến về việc UBND xã đóng kín cửa hội trường được ông chủ tịch lý giải là do để đảm bảo buổi làm việc đạt kết quả nên UBND xã đã đóng bớt một cửa ra vào hội trường.

Trả lời tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thụ - Giám đốc HTX Dịch vụ Điện năng xã Thạch Khoán cho biết, HTX sẽ làm việc trực tiếp với người có ý kiến và gặp các cơ quan điều tra để làm việc. Ông Thụ cũng đề nghị Sở Công thương giải quyết việc chậm trả tiền điện của khách hàng.

Tuy nhiên, đại diện Sở Công thương, điện lực, UBND huyện Thanh Sơn chỉ trả lời rằng, mọi việc sẽ có thanh tra vào kiểm tra, ai sai, tập thể nào sai sẽ phải chịu xử lý, chịu kỷ luật chứ chưa đưa ra được ngày nào sẽ có trả lời chính thức cho người dân, trong khi đó, người dân xã Thạch Khoán do bức xúc đã không nộp tiền điện trong vài tháng qua nên có nguy cơ bị cắt điện.

Người dân bày tỏ tại cuộc họp rằng, họ muốn mua điện trực tiếp từ điện lực Phú Thọ, chứ không phải qua một khâu trung gian như HTX Dịch vụ Điện. Trong khi đơn vị này đang gây ra những bức xúc trong nhân dân.

Sau cuộc họp, nhiều hộ dân cho biết, cuộc họp vẫn chưa đi đến đâu, và mong các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ sớm đưa ra kết luận cuối cùng một cách minh bạch, công khai, xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) để người dân yên tâm sử dụng điện, yên tâm sản xuất, làm việc.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin, làm rõ.

Đọc thêm

Tiếp vụ cô gái tử vong vì nâng mũi: Đình chỉ hành nghề với nhân viên Bệnh viện Ung Bướu và cách làm việc khó hiểu của Sở Y tế Hà Nội

Tiếp vụ cô gái tử vong vì nâng mũi: Đình chỉ hành nghề với nhân viên Bệnh viện Ung Bướu và cách làm việc khó hiểu của Sở Y tế Hà Nội
(PLVN) - Ông Tô Tử Anh - Phó Phòng quản lý hành nghề Y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, liên quan đến vụ việc cô gái tử vong vì nâng mũi, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động chuyên môn kỹ thuật đối với ông Lê Ngọc Anh, là nhân viên Bệnh viện Ung Bướu.

Huyện Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Trụ sở xã Nam Hòa "không người" vì cán bộ bỏ việc đi đám ma trong giờ hành chính

Huyện Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Trụ sở xã Nam Hòa "không người" vì cán bộ bỏ việc đi đám ma trong giờ hành chính
(PLVN) - Sáng ngày 8/3, nhận được thông tin trên địa bàn xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đang diễn ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, phóng viên có mặt tại địa phương để ghi nhận thực trạng và làm việc với chính quyền, tuy nhiên khi tới UBND xã Nam Hòa thì cả xã đều tạm dừng hoạt động để đi đám ma...

Thái Nguyên: Đề thi chọn HSG quốc gia môn Văn Lớp 12 gây tranh cãi

Thái Nguyên: Đề thi chọn HSG quốc gia môn Văn Lớp 12 gây tranh cãi
(PLVN) - Cho một bức ảnh có hai hình tròn to, bên trong có 12 chấm tròn nhỏ chạy vòng quanh, giữa tâm có một que nhọn chỉ lên trên với đề bài: “Theo gợi ý của bức ảnh, anh/chị hãy trình bày cách giải quyết vấn đề của mình”. Đó là đề thi chọn thí sinh vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia môn Văn Lớp 12 năm 2021-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên.

Bài 2: Vụ tổ chức kinh doanh viên sủi Satuchin bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Cận cảnh một màn kịch… móc túi người bệnh của bác sỹ dởm!

Viên sủi Satuchin đang sử dụng trái phép hình ảnh của y, bác sỹ để quảng cáo sai công dụng?
(PLVN) - Không từ thủ đoạn, chiêu thức để “khu môi múa mép” dù có những lúc màn kịch do các bác sỹ online dàn dựng hết sức lố bịch và không có cơ sở kiểm chứng. Tuy nhiên, phần nào đó lột tả bản chất thiếu đạo đức và bất chấp của tổ chức kinh doanh viên sủi Satuchin trong vụ việc này.

Trả thưởng 200.000 USD cho ứng viên trả lời đúng câu hỏi

APEC GROUP sẵn sàng trả lương 200.000 USD cho ứng viên
(PLVN) - Tập đoàn APEC gây bất ngờ với tuyên bố sẵn sàng trả lương 200.000 USD (tương đương khoảng 5 tỷ đồng Việt Nam) cho ứng viên nào trả lời chính xác và sâu sắc hai câu hỏi:”Có những phương pháp sáng tạo nào?” và “Nguồn gốc của sáng tạo là gì?”

Gần 1 năm không kè nổi 100 mét ngòi tiêu ở Phú Thọ (Bài 2): Công ty Tuấn Phúc làm ăn gian dối, đổ lỗi do “ông trời”?

Gần 1 năm không kè nổi 100 mét ngòi tiêu ở Phú Thọ (Bài 2): Công ty Tuấn Phúc làm ăn gian dối, đổ lỗi do “ông trời”?
(PLVN) -  Sau gần 1 năm loay hoay không thi công nổi 100 mét ngòi tiêu Tam Cường (xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Phúc cho rằng nguyên dân dự án bị sạt lở, chậm tiến là do "trời mưa".

Phú Thọ: Gần 1 năm không kè nổi 100 mét ngòi tiêu, cần xem xét lại năng lực của Công ty Tuấn Phúc

Phú Thọ: Gần 1 năm không kè nổi 100 mét ngòi tiêu, cần xem xét lại năng lực của Công ty Tuấn Phúc
(PLVN) - Gần 1 năm trôi qua Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Phúc - đơn vị thi công Dự án nâng cấp, cải tạo kết hợp đường giao thông ngòi tiêu Tam Cường (xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) loay hoay làm vẫn chưa được 100 mét ngòi tiêu. Dự án đến nay bị chậm tiến độ, gây cản trở giao thông khiến người dân vô cùng bức xúc.

Cần “thượng phương bảo kiếm” trị tội phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Theo số liệu Bộ Tư pháp công bố mới đây, số lượng các cuộc đấu giá Quyền sử dụng đất (QSDĐ) chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số các cuộc đấu giá tài sản (ĐGTS) ở Việt Nam. Tổng giá trị các cuộc đấu giá QSDĐ chiếm trên dưới 90% giá trị các cuộc ĐGTS. Tuy nhiên, đằng sau hoạt động này còn nhiều “góc khuất” cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các cơ quan chức năng.

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam
(PLVN) - Cuối tháng 8, dư luận xôn xao với thông tin Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm ăn liền Hảo Hảo vì có chứa chất Ethylene Oxide (EO). Sau sự cố này, người dân vẫn sử dụng mì Hảo Hảo hàng ngày vì sản phẩm được khẳng định không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam.

Vì sao giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam phải “vượt rào” tổ chức giữa đại dịch?

Vì sao giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam phải “vượt rào” tổ chức giữa đại dịch?
(PLVN) - Theo thông báo chính thức của giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA 2021), được sự cho phép của tỉnh Khánh Hòa, cuối tháng 6/2021 Ban tổ chức giải đã di chuyển toàn bộ 8 đội bóng từ các tỉnh thành như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng... vào Nha Trang và thi đấu theo mô hình tập trung cách ly.