Phú Thọ: Ngang nhiên dựng nhà sàn trên hành lang thoát lũ

(PLO) - Không chỉ ngang nhiên xây dựng nhà sàn rộng hàng trăm mét vuông không phép, xâm hại nghiêm trọng hành lang thoát lũ, vi phạm Luật Đê điều tại phường Bến Gót (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), Công ty Cổ phần Khoáng sản Tây Bắc (Cty CPKS Tây Bắc) còn “phớt lờ” lệnh  tháo dỡ của chính quyền địa phương khiến dư luận hết sức bất bình…
Công trình nhà sàn của Cty CPKS Tây Bắc vi phạm hành lang thoát lũ Công trình nhà sàn của Cty CPKS Tây Bắc vi phạm hành lang thoát lũ

Tự ý xây nhà trên hành lang thoát lũ

Thời gian gần đây, người dân phường Bến Gót rất bức xúc về việc Dự án khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Bến Gót, TP Việt Trì do Cty CPKS Tây Bắc làm chủ đầu tư chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, chưa có hợp đồng thuê đất chính thức nhưng Công ty này vẫn ngang nhiên tiến hành xây dựng một số hạng mục dự án. Theo quan sát của phóng viên, máy xúc, máy ủi vẫn “hiên ngang” đào bới đất bãi tan hoang, đường giao thông đã được mở ra tận bờ sông…

Điều khiến người dân bất bình nhất là việc trong năm 2015, trên diện tích đất bãi sông thuộc hành lang thoát lũ sông Thao (phường Bến Gót) xuất hiện một công trình nhà sàn kiên cố và hệ thống tường bê tông bao quanh do Cty CPKS Tây Bắc tiến hành xây dựng.

 Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực mà Cty CPKS Tây Bắc dựng nhà sàn nằm ở phía ngoài đê tả sông Thao nằm trong hành lang thoát lũ. Theo quy hoạch của UBND tỉnh Phú Thọ, khu vực này không được phép xây dựng bất kỳ công trình gì, ngoài việc chỉ được phép cải tạo các đầm hồ, luồng lạch cũ để thành các ao hồ sinh thái và khuôn viên cây cảnh tạo quang cảnh cho khu vực, với yêu cầu giữ nguyên cao trình hiện tại. Thế nhưng, Cty CPKS Tây Bắc vẫn “cố tình” xây dựng nhà sàn trên diện tích này.

Ngay khi nhận thấy sự bất thường trên, người dân phường Bến Gót đã báo với chính quyền địa phương, nhưng chỉ đến khi nhà sàn gần hoàn thiện thì UBND phường Bến Gót mới vào cuộc lập biên bản đình chỉ thi công(?!).

Trách nhiệm của chính quyền ở đâu?

Trước sự phản đối quyết liệt của người dân, ngày 06/10/2015, UBND phường Bến Gót đã ban hành Quyết định số 30/QĐ-UBND về việc “đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị” đối với công trình nhà sàn tại khu Hồng Hà 2, phường Bến Gót do hộ ông Bùi Huy Tam (Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty CPKS Tây Bắc) làm chủ đầu tư, xây dựng trái phép trên hành lang thoát lũ. 

UBND phường Bến Gót cũng đề nghị Chi nhánh Điện Việt Trì và Cty TNHH Cấp nước một thành viên Phú Thọ dừng ngay việc cấp điện, nước và yêu cầu Công an phường tổ chức lực lượng cấm các phương tiện chở vật liệu xây dựng và người lao động vào thi công công trình vi phạm; đồng thời liên tục ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình trước ngày 12/10/2015. Nhưng bất chấp, Cty CPKS Tây Bắc vẫn tiếp tục xây dựng và dần hoàn thiện công trình. 

Trước tính chất vụ việc, ngày 25/12/2015 Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Phú Thọ đã có Văn bản số 197/ĐĐ-HVT gửi UBND TP Việt Trì với nội dung: “Hiện nay, tại bãi sông tương ứng K104+800 đê tả Thao thuộc phường Bến Gót, TP Việt Trì tồn tại vi phạm của Cty CPKS Tây Bắc xây dựng nhà sàn bằng gỗ trái phép trong hành lang thoát lũ sông Thao.

Việc làm trên của Cty CPKS Tây Bắc đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều và Quy hoạch phòng chống lũ các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2020. Khi phát hiện vi phạm trên các đơn vị quản lý: Hạt Quản lý đê Việt Trì, UBND phường Bến Gót đã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ trước ngày 01/11/2015.

Tuy nhiên, đến nay sau nhiều lần đôn đốc, Cty CPKS Tây Bắc vẫn cố tình không tiến hành tháo dỡ mà tiếp tục cải tạo thêm. Đề nghị UBND TP Việt Trì quan tâm chỉ đạo các phòng, ban chức năng kiểm tra xử lý và tháo dỡ công trình vi phạm theo đúng quy định của pháp luật”.

Được biết, trong khi các cơ quan chức năng TP Việt Trì đang loay hoay trong việc xử lý thì Cty CPKS Tây Bắc lại có Văn bản số 57/CV-CTTB/2015 đề nghị cho phép được giữ tạm nhà sàn này đến cuối tháng 04/2016 (âm lịch)?

Không đồng ý với đề xuất của Cty CPKS Tây Bắc, ngày 29/12/2015 Chủ tịch UBND TP Việt Trì tiếp tục có Văn bản số 2524/UBND-KT với nội dung: Vị trí Cty CPKS Tây Bắc xây nhà sàn gỗ nằm trong hành lang thoát lũ sông Thao, việc làm của Công ty đã vi phạm Điều 7 Luật Đê điều năm 2006 và Điều 12 Luật Phòng chống thiên tai năm 2013. Cty CPKS Tây Bắc tháo dỡ ngay toàn bộ công trình, vật kiến trúc vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu xong trước ngày 05/01/2016. Giao UBND phường Bến Gót đôn đốc Cty CPKS Tây Bắc thực hiện theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 05/01/2016. 

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, hiện nay nhà sàn xây dựng trái phép của Cty CPKS Tây Bắc vẫn chưa bị tháo dỡ, như thể thách thức chính quyền và dư luận người dân. Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND phường Bến Gót cho biết: “Nhà sàn của ông Tam chưa tháo dỡ là do ông Tam có làm bản cam kết với phường là tự tháo dỡ xong trong tháng 4/2016 âm lịch và UBND phường chỉ chấp thuận “bằng miệng”, phường chưa ra văn bản chấp thuận. UBND phường cũng chưa báo cáo với TP”(?!).

Như vậy, đã quá hạn tháo dỡ gần 3 tháng theo chỉ đạo của UBND TP Việt Trì, nhưng UBND phường Bến Gót vẫn không tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm mà còn có động thái dung túng khi đồng ý “bằng miệng” để Cty CPKS Tây Bắc kéo dài thời gian tự tháo dỡ.

Phải chăng UBND phường Bến Gót đang “chống lệnh” của UBND TP Việt Trì và dung túng cho hành vi xây nhà trái phép của Cty CPKS Tây Bắc? Đề nghị UBND TP Việt Trì tiếp tục có những chỉ đạo kiên quyết để xử lý triệt để vụ việc, tránh sự hoài nghi của dư luận người dân về sự nghiêm minh của pháp luật./.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.