Phú Thọ: Ngang nhiên dựng nhà sàn trên hành lang thoát lũ

Công trình nhà sàn của Cty CPKS Tây Bắc vi phạm hành lang thoát lũ
Công trình nhà sàn của Cty CPKS Tây Bắc vi phạm hành lang thoát lũ
(PLO) - Không chỉ ngang nhiên xây dựng nhà sàn rộng hàng trăm mét vuông không phép, xâm hại nghiêm trọng hành lang thoát lũ, vi phạm Luật Đê điều tại phường Bến Gót (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), Công ty Cổ phần Khoáng sản Tây Bắc (Cty CPKS Tây Bắc) còn “phớt lờ” lệnh  tháo dỡ của chính quyền địa phương khiến dư luận hết sức bất bình…

Tự ý xây nhà trên hành lang thoát lũ

Thời gian gần đây, người dân phường Bến Gót rất bức xúc về việc Dự án khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Bến Gót, TP Việt Trì do Cty CPKS Tây Bắc làm chủ đầu tư chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, chưa có hợp đồng thuê đất chính thức nhưng Công ty này vẫn ngang nhiên tiến hành xây dựng một số hạng mục dự án. Theo quan sát của phóng viên, máy xúc, máy ủi vẫn “hiên ngang” đào bới đất bãi tan hoang, đường giao thông đã được mở ra tận bờ sông…

Điều khiến người dân bất bình nhất là việc trong năm 2015, trên diện tích đất bãi sông thuộc hành lang thoát lũ sông Thao (phường Bến Gót) xuất hiện một công trình nhà sàn kiên cố và hệ thống tường bê tông bao quanh do Cty CPKS Tây Bắc tiến hành xây dựng.

 Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực mà Cty CPKS Tây Bắc dựng nhà sàn nằm ở phía ngoài đê tả sông Thao nằm trong hành lang thoát lũ. Theo quy hoạch của UBND tỉnh Phú Thọ, khu vực này không được phép xây dựng bất kỳ công trình gì, ngoài việc chỉ được phép cải tạo các đầm hồ, luồng lạch cũ để thành các ao hồ sinh thái và khuôn viên cây cảnh tạo quang cảnh cho khu vực, với yêu cầu giữ nguyên cao trình hiện tại. Thế nhưng, Cty CPKS Tây Bắc vẫn “cố tình” xây dựng nhà sàn trên diện tích này.

Ngay khi nhận thấy sự bất thường trên, người dân phường Bến Gót đã báo với chính quyền địa phương, nhưng chỉ đến khi nhà sàn gần hoàn thiện thì UBND phường Bến Gót mới vào cuộc lập biên bản đình chỉ thi công(?!).

Trách nhiệm của chính quyền ở đâu?

Trước sự phản đối quyết liệt của người dân, ngày 06/10/2015, UBND phường Bến Gót đã ban hành Quyết định số 30/QĐ-UBND về việc “đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị” đối với công trình nhà sàn tại khu Hồng Hà 2, phường Bến Gót do hộ ông Bùi Huy Tam (Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty CPKS Tây Bắc) làm chủ đầu tư, xây dựng trái phép trên hành lang thoát lũ. 

UBND phường Bến Gót cũng đề nghị Chi nhánh Điện Việt Trì và Cty TNHH Cấp nước một thành viên Phú Thọ dừng ngay việc cấp điện, nước và yêu cầu Công an phường tổ chức lực lượng cấm các phương tiện chở vật liệu xây dựng và người lao động vào thi công công trình vi phạm; đồng thời liên tục ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình trước ngày 12/10/2015. Nhưng bất chấp, Cty CPKS Tây Bắc vẫn tiếp tục xây dựng và dần hoàn thiện công trình. 

Trước tính chất vụ việc, ngày 25/12/2015 Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Phú Thọ đã có Văn bản số 197/ĐĐ-HVT gửi UBND TP Việt Trì với nội dung: “Hiện nay, tại bãi sông tương ứng K104+800 đê tả Thao thuộc phường Bến Gót, TP Việt Trì tồn tại vi phạm của Cty CPKS Tây Bắc xây dựng nhà sàn bằng gỗ trái phép trong hành lang thoát lũ sông Thao.

Việc làm trên của Cty CPKS Tây Bắc đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều và Quy hoạch phòng chống lũ các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2020. Khi phát hiện vi phạm trên các đơn vị quản lý: Hạt Quản lý đê Việt Trì, UBND phường Bến Gót đã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ trước ngày 01/11/2015.

Tuy nhiên, đến nay sau nhiều lần đôn đốc, Cty CPKS Tây Bắc vẫn cố tình không tiến hành tháo dỡ mà tiếp tục cải tạo thêm. Đề nghị UBND TP Việt Trì quan tâm chỉ đạo các phòng, ban chức năng kiểm tra xử lý và tháo dỡ công trình vi phạm theo đúng quy định của pháp luật”.

Được biết, trong khi các cơ quan chức năng TP Việt Trì đang loay hoay trong việc xử lý thì Cty CPKS Tây Bắc lại có Văn bản số 57/CV-CTTB/2015 đề nghị cho phép được giữ tạm nhà sàn này đến cuối tháng 04/2016 (âm lịch)?

Không đồng ý với đề xuất của Cty CPKS Tây Bắc, ngày 29/12/2015 Chủ tịch UBND TP Việt Trì tiếp tục có Văn bản số 2524/UBND-KT với nội dung: Vị trí Cty CPKS Tây Bắc xây nhà sàn gỗ nằm trong hành lang thoát lũ sông Thao, việc làm của Công ty đã vi phạm Điều 7 Luật Đê điều năm 2006 và Điều 12 Luật Phòng chống thiên tai năm 2013. Cty CPKS Tây Bắc tháo dỡ ngay toàn bộ công trình, vật kiến trúc vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu xong trước ngày 05/01/2016. Giao UBND phường Bến Gót đôn đốc Cty CPKS Tây Bắc thực hiện theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 05/01/2016. 

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, hiện nay nhà sàn xây dựng trái phép của Cty CPKS Tây Bắc vẫn chưa bị tháo dỡ, như thể thách thức chính quyền và dư luận người dân. Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND phường Bến Gót cho biết: “Nhà sàn của ông Tam chưa tháo dỡ là do ông Tam có làm bản cam kết với phường là tự tháo dỡ xong trong tháng 4/2016 âm lịch và UBND phường chỉ chấp thuận “bằng miệng”, phường chưa ra văn bản chấp thuận. UBND phường cũng chưa báo cáo với TP”(?!).

Như vậy, đã quá hạn tháo dỡ gần 3 tháng theo chỉ đạo của UBND TP Việt Trì, nhưng UBND phường Bến Gót vẫn không tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm mà còn có động thái dung túng khi đồng ý “bằng miệng” để Cty CPKS Tây Bắc kéo dài thời gian tự tháo dỡ.

Phải chăng UBND phường Bến Gót đang “chống lệnh” của UBND TP Việt Trì và dung túng cho hành vi xây nhà trái phép của Cty CPKS Tây Bắc? Đề nghị UBND TP Việt Trì tiếp tục có những chỉ đạo kiên quyết để xử lý triệt để vụ việc, tránh sự hoài nghi của dư luận người dân về sự nghiêm minh của pháp luật./.

Đọc thêm

Vụ án “cú đá oan nghiệt” tại Triệu Sơn, Thanh Hóa: Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao xác minh tố cáo “nhận tiền”

Tại phiên tòa sơ thẩm, Luật sư Đinh Duy Hải nhiều lần đề nghị làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án.
(PLVN) - Theo thông báo của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thì mới đây, cơ quan này đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bà Bùi Thị Oanh (SN 1978, trú tại xã An Nông, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) về việc một lãnh đạo VKSND huyện Triệu Sơn đã nhận 100 triệu đồng để giúp bị can Võ Ngọc Tuấn (chồng bà Oanh) được giảm nhẹ tội trong vụ án “Cố ý gây thương tích”.

Diễn biến vụ vi phạm tại dự án Minh Khang (Nghệ An): Chủ đầu tư “xin tạo điều kiện” và “hứa khắc phục”

Quyền lợi hợp pháp của những người mua đất dự án Minh Khang chưa biết lúc nào được giải quyết.
(PLVN) -  Dù dự án Tổ hợp khách sạn kinh doanh siêu thị dược - y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An (dự án Minh Khang) triển khai trì trệ, nợ ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng; nhưng mới đây, chủ đầu tư dự án vẫn có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề nghị “tạo điều kiện để tiếp tục hoạt động”.

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng
(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.