Phú Thọ: Một chuyên gia người Ấn Độ dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Sở Y tế tỉnh Phú Thọ vừa thông tin về trường hợp ông S.N.H (SN 1958), Quốc tịch Ấn Độ nghi nhiễm COVID – 19, nhập cảnh vào Phú Thọ ngày 28/8.
Khách sạn Hương Giang, nơi đoàn chuyên gia thực hiện cách ly tập trung. Khách sạn Hương Giang, nơi đoàn chuyên gia thực hiện cách ly tập trung.

Điều tra dịch tễ ban đầu xác định, ngày 28/8/2020, ông S.N.H. là thành viên trong Đoàn chuyên gia quốc tế thuộc công ty TNHH MTV Chè Phú Bền nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Nội Bài. Cùng đoàn còn có 4 chuyên gia nước ngoài, trong đó có 1 người là vợ ông S.N.H, 1 người là tân Tổng Giám đốc và 2 phụ nữ (là 2 mẹ con).

Sau khi làm thủ tục tại sân bay, ông S.N.H được Công ty TNHH MTV Chè Phú Bền đưa về cơ sở cách ly tập trung là khách sạn Hương Giang, thực hiện cách ly tập trung theo đúng phương án đưa, đón chuyên gia nước ngoài đã được Ban Chỉ đạo phòng chống COVID – 19 của tỉnh phê duyệt (có 01 cán bộ công an huyện Thanh Ba, 1 cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện giám sát hành trình di chuyển và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19).

Trong toàn bộ quá trình tiếp nhận, vận chuyển các chuyên gia nước ngoài từ sân bay Nội Bài về cơ sở cách ly Khách sạn Hương Giang, lái xe và các thành phần trong đoàn để tuân thủ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định (mặc bộ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, đeo kính chắn, rưả tay bằng dung dịch sát khuẩn, phun khử khuẩn hành lý, xe ô tô). Đoàn chuyên gia người nước ngoài đi trên 03 xe ô tô khác nhau, trong đó ca nghi nhiễm đi trên một xe cùng vợ ông ta, ông tân Tổng Giám đốc đi trên một xe, và 02 phụ nữ đi chung một xe.

Từ đó, ông S.N.H và vợ được sắp xếp cách ly tại một phòng. Sáng 29/8, cả đoàn đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Đến 16h20, ngày 30/8, ông S.N.H có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 lần thứ nhất và 4 trường còn lại có kết quả âm tính.

Qua truy vết những người tiếp xúc gần xác định: Có 8 trường hợp F1, gồm: 04 chuyên gia nước ngoài cùng đoàn, 4 người Việt Nam thực hiện đưa, đón chuyên gia. Có 13 trường hợp F2 là thành viên gia đình của các trường hợp F1, tại thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Cũng theo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, đoàn tuân thủ đầy đủ các quy định, hướng dẫn phòng, chống COVID-19 Ban Chỉ đạo Quốc gia, của Bộ Y tế. Trong toàn bộ quá trình tiếp nhận, vận chuyển Đoàn từ sân bay Nội Bài về Khách sạn Hương Giang, có thể nhận định nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho các trường hợp F1 là người Việt Nam là thấp. Tuy nhiên, với các F1 cùng Đoàn thì chưa có cơ sở đánh giá, vì không kiểm soát được thông tin liên quan đến tiếp xúc giữa họ trong thời gian Đoàn tập trung, làm thủ tục xuất cảnh và lên tàu bay tại Ấn Độ.

Ngay sau khi nhận thông tin, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ đã tiến hành chuyển ông S.N.H về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe chuyên dụng của Bệnh viện đa khoa tỉnh để thực hiện xét nghiệm khẳng định và điều trị COVID-19 (nếu có).

8 trường hợp F1 đã được chuyển về Trung tâm Cách ly, theo dõi, điều trị tập trung - Bệnh viện đa khoa tỉnh; các trường hợp F2 đã được chính quyền địa phương ra quyết định cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú. Tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 theo quy định. Đồng thời, thực hiện phun khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực cách ly tập trung - Khách sạn Hương Giang./.

Hiền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Dương thêm 14 trường hợp mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Khiếu Hương
(PLVN) - Tối  20/6, Sở Y tế Bình Dương cho biết trong ngày Bình Dương ghi nhận 14 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1 chuyên gia người nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh, còn lại đều liên quan đến ổ dịch ở phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, đã được cách ly từ trước.

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm

Việt Nam nhận bàn giao hàng viện trợ là vaccine Vero Cell của Sinopharm. (Ảnh: Trần Minh)
(PLVN) - Chiều 20/6 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hoà nhân dân (CHND)Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.

Tối 20/6 thêm 94 ca COVID-19 trong nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tối 20/6, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 94 ca mắc mới trong nước, riêng TP HCM đã có 57 ca. Trong hôm nay có 175 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Thêm 2 nam bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chiều 20/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 2 ca tử vong 65 và 66 là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan COVID-19.

Ưu tiên tiêm vaccine Sinopharm cho 3 nhóm

Ưu tiên tiêm vaccine Sinopharm cho 3 nhóm
Sáng 20/6, Bộ Y tế cho biết, hôm nay, 500.000 liều vaccine vero cell của Sinopharm sẽ về đến Việt Nam, dự kiến ưu tiên sẽ tiêm cho 3 nhóm: Người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới.

Quảng Nam có ca nghi mắc COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ca nghi mắc COVID-19 ở tỉnh Quảng Nam mới phát hiện là nữ nhân viên làm việc tại Công ty CP sản xuất nhựa Duy Tân (TP Đà Nẵng).