Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì

(PLO) - Tối ngày 21/4 (tức 6-3 Âm lịch), tại sân khấu Quảng trường công viên Văn Lang và nhiều trục đường trung tâm TP Việt Trì đã diễn ra Lễ hội dân gian đường phố năm 2018. Lễ hội nằm trong khuôn khổ chương trình Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018.
Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì

Mở đầu buổi diễu hành là đội rồng, lân, cùng đội cờ hồng, cờ hội của 100 nam thanh niên tượng trưng cho 100 con Lạc, cháu Hồng đã tạo nên không khí tưng bừng cho lễ hội.

Tiếp theo là đoàn xe tham gia diễu hành của các phường, xã mô phỏng theo các giá trị văn hóa, tín ngưỡng, phong tục, những câu chuyện, nhân vật lịch sử thời đại Hùng Vương. Bên cạnh đó, nhiều tiết mục biểu diễn của các đoàn đã tái hiện các tích, trò chơi dân gian truyền thống vùng Đất tổ như: Vua Hùng dạy dân cấy lúa; đâm đuống, rước Rải, hóa Rải; cướp bông ném chài; bơi chải... và hình ảnh xây dựng, phát triển của thành phố tạo cho Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì lộng lẫy, lung linh sắc mầu.

Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì ảnh 1

Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì ảnh 2
Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì ảnh 3

Đội rồng, lân, cùng đội cờ hồng, cờ hội tượng trưng cho 100 con Lạc cháu Hồng. Ảnh: Xuân Hồng.

Theo UBND TP Việt Trì, năm nay, bên cạnh 23 đoàn văn hóa dân gian thuộc các phường, xã của TP Việt Trì còn có sự tham gia của chín huyện trên địa bàn tỉnh với nét văn hóa diễn xướng dân gian đặc trưng của từng vùng như: Múa nón Sai Nga, đi cà kheo của dân tộc Cao Lan; Trò trám của xã Tứ Xã, Rước voi Đào Xá… làm cho lễ hội thêm đa dạng, rực rỡ sắc mầu văn hóa.

Ông Nguyễn Văn Vấn, Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cho biết, lễ hội dân gian đường phố Việt Trì được tổ chức nhằm khơi dậy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng và các thế hệ cha ông trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác giữ gìn và phát huy các di sản văn hóa vùng đất Tổ; tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân thành phố và du khách về tham gia Lễ hội Đền Hùng. Đồng thời, quảng bá tiềm năng và các sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của TP Việt Trì, nhằm thu hút khách tham quan du lịch trong và ngoài nước đến với thành phố.

Ngay sau Lễ hội dân gian đường phố, tại sân khấu Quảng trường công viên Văn Lang, TP Việt Trì đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội - Đất tổ Hùng Vương” với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm nét văn hóa nhằm tôn vinh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”.

Một số hình ảnh tại lễ hội

Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì ảnh 4

Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì ảnh 5

Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì ảnh 6

Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì ảnh 7

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quấy rối tình dục trên môi trường số: Không thể bỏ qua và xem nhẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, không thể phủ nhận rằng Internet đem đến cho con người vô số tiện ích như: cung cấp thông tin, chia sẻ, kết nối… Nhưng chính trên môi trường này lại tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm, xuất hiện các dạng tội phạm mới, trong đó có quấy rối tình dục. Tiếc rằng, hiện nay, vì nhiều lý do, hành vi tình dục qua nền tảng trực tuyến ít bị coi là quấy rối tình dục.

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?
(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.