Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì

(PLO) - Tối ngày 21/4 (tức 6-3 Âm lịch), tại sân khấu Quảng trường công viên Văn Lang và nhiều trục đường trung tâm TP Việt Trì đã diễn ra Lễ hội dân gian đường phố năm 2018. Lễ hội nằm trong khuôn khổ chương trình Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018.
Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì

Mở đầu buổi diễu hành là đội rồng, lân, cùng đội cờ hồng, cờ hội của 100 nam thanh niên tượng trưng cho 100 con Lạc, cháu Hồng đã tạo nên không khí tưng bừng cho lễ hội.

Tiếp theo là đoàn xe tham gia diễu hành của các phường, xã mô phỏng theo các giá trị văn hóa, tín ngưỡng, phong tục, những câu chuyện, nhân vật lịch sử thời đại Hùng Vương. Bên cạnh đó, nhiều tiết mục biểu diễn của các đoàn đã tái hiện các tích, trò chơi dân gian truyền thống vùng Đất tổ như: Vua Hùng dạy dân cấy lúa; đâm đuống, rước Rải, hóa Rải; cướp bông ném chài; bơi chải... và hình ảnh xây dựng, phát triển của thành phố tạo cho Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì lộng lẫy, lung linh sắc mầu.

Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì ảnh 1

Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì ảnh 2
Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì ảnh 3

Đội rồng, lân, cùng đội cờ hồng, cờ hội tượng trưng cho 100 con Lạc cháu Hồng. Ảnh: Xuân Hồng.

Theo UBND TP Việt Trì, năm nay, bên cạnh 23 đoàn văn hóa dân gian thuộc các phường, xã của TP Việt Trì còn có sự tham gia của chín huyện trên địa bàn tỉnh với nét văn hóa diễn xướng dân gian đặc trưng của từng vùng như: Múa nón Sai Nga, đi cà kheo của dân tộc Cao Lan; Trò trám của xã Tứ Xã, Rước voi Đào Xá… làm cho lễ hội thêm đa dạng, rực rỡ sắc mầu văn hóa.

Ông Nguyễn Văn Vấn, Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cho biết, lễ hội dân gian đường phố Việt Trì được tổ chức nhằm khơi dậy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng và các thế hệ cha ông trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác giữ gìn và phát huy các di sản văn hóa vùng đất Tổ; tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân thành phố và du khách về tham gia Lễ hội Đền Hùng. Đồng thời, quảng bá tiềm năng và các sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của TP Việt Trì, nhằm thu hút khách tham quan du lịch trong và ngoài nước đến với thành phố.

Ngay sau Lễ hội dân gian đường phố, tại sân khấu Quảng trường công viên Văn Lang, TP Việt Trì đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội - Đất tổ Hùng Vương” với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm nét văn hóa nhằm tôn vinh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”.

Một số hình ảnh tại lễ hội

Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì ảnh 4

Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì ảnh 5

Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì ảnh 6

Phú Thọ: Lung linh sắc mầu Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì ảnh 7

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép miễn kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn
(PLVN) - Xe máy va chạm với xe ben, 1 người tử vong; Ngồi giữa đường điều khiển máy tời, người phụ nữ suýt gặp hoạ; Ô tô lao vào hiện trường vụ tai nạn vì bị chiếu đèn pha gây “mù tạm thời”... là những tin giao thông đáng chú ý ngày 25/5.

Làm gì để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông mùa mưa, lũ?

Mưa lớn trong những ngày qua khiến các con đường tại Hà Nội rơi vào tình trạng ngập sâu, phương tiện khó di chuyển.
(PLVN) -  Mưa lớn ở các tỉnh miền Bắc những ngày qua đã khiến nhiều nơi ngập sâu, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, các phương tiện di chuyển khó khăn, tầm quan sát hạn chế khiến dễ xảy ra va chạm, đâm vào các công trình trên đường. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức rõ những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông mùa mưa, lũ, từ đó dẫn đến nguy cơ gây tai nạn.

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ
(PLVN) - Liên tiếp xe máy va chạm xe tải khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang; Ô tô đâm trúng, hất văng con bò khiến một xe máy đi ngược chiều 'phải vạ'; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của tài xế khiến nhiều người phẫn nộ là những tin giao thông đáng chú ý ngày 24/5.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.