Phú Thọ: “Đất tặc” tàn phá núi đồi

(PLO) - Tình trạng khai thác đất đã và đang diễn ra tràn lan tại xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh, Phú Thọ), nhiều nơi “đất tặc” tổ chức khai thác như một đại công trường, cả quả đồi bị san phẳng, đất được ngang nhiên chở đi nơi khác giữa ban ngày, đất rơi vãi khắp nơi, chỉ khi dân bức xúc phản ánh thì chính quyền địa phương mới tiến hành xử lý theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”…
Khu 12,13 khai thác đất ngang nhiên Khu 12,13 khai thác đất ngang nhiên

Đại công trường khai thác “đất tặc”

Phản ánh của nhiều người dân Phù Ninh, trong thời gian vừa qua, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã xảy ra một cách ngang nhiên, công khai. 

Có mặt tại xã Phù Ninh, PV chứng kiến hoạt động khai thác đất diễn ra rầm rộ, ngang nhiên. Từ con đường nối với quốc lộ 2 thuộc khu 5, 6,12, 13, 14 của xã, mặt đường lầy lội đầy vết bánh xe tải “ăn đất”, trở đi làm rơi vãi, bẩn thỉu. Tại khu 13, đập vào mắt PV là cả một khoảng đồi rộng lớn bị xới tung, đào sâu, còn trơ vết hằn lưỡi máy xúc, bánh xe chạy vừa mới khai thác.

Những hố đất sâu hoắm, rộng hàng nghìn m2, hàng vạn khối đất được chở đi. Nhiều người dân tại đây cho biết, máy xúc đất hoạt động suốt ngày, tàn phá từng quả đồi, xe trọng tải vận chuyển đất đi nhưng không che đậy cẩn thận làm rơi vãi xuống đường khiến con đường ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa lầy lội bẩn thỉu... 

Lần theo vết xe chở đất rơi vãi, phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam tiếp tục đến địa phận Khu 14, xã Phù Ninh. Tại đây tình trạng khai thác đất trái phép cũng nóng bỏng không kém, nhiều quả đồi bị “xẻ thịt” không thương tiếc, thậm chí người dân nơi đây đang cầu cứu để giữ được mồ mả người chết ở đây vì “đất tặc” ngang nhiên lộng hành.

Phú Thọ: “Đất tặc” tàn phá núi đồi ảnh 1
Con đường đau khổ dân phản ánh bụi bẩn

Được biết, theo biên bản vi phạm đã được UBND xã lập từ ngày 19/2 như hộ ông Nguyễn Văn Tập (Khu 12), Nguyễn Văn Tuấn (Khu 7), khai thác đất trái phép sau khu tái định cư Gò Đá… Nhưng ngay sau đó, một loạt các hộ khác lại khai thác đất ầm ầm khiến người dân càng bức xúc. Lúc này, chính quyền xã Phù Ninh lại vào lập biên bản ngày 15/03 với các hộ: bà Nguyễn Thị Nhẫn (Khu 12); hộ Tuấn Hồng (Khu 13); hộ ông Nguyễn Văn Thiều (Khu 13)…

Theo nhân dân địa phương, sở dĩ có tình trạng khai thác đất đồi bát nháo như vậy là do thời gian gần đây, nhu cầu san lấp mặt bằng trên địa bàn huyện Phù Ninh tăng cao, các doanh nghiệp, cá nhân đã bất chấp pháp luật, đua nhau xẻ núi, hạ đồi đem đất mang đi bán kiếm lời. 

Tìm hiểu được biết, thực trạng phá đồi để bán đất trái phép diễn ra rầm rộ từ nhiều tháng nay trên địa bàn xã Phù Ninh nhưng chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm để ngăn chặn. Do vậy, núi đồi tại Phù Ninh ngày càng tan hoang trong sự bức xúc của người dân địa phương.

Chính quyền buông lỏng quản lý?

Lý giải về thực trạng trên, ông Nguyễn Tiến Hưng, Chủ tịch UBND xã Phù Ninh thừa nhận: “Hiện nay trên địa bàn xã ngoài các đơn vị được cấp thẩm quyền cấp giấy phép khai thác đất vẫn có hiện trạng cá nhân tự ý hạ cốt san nền vận chuyển đất trái phép. Khi phát hiện những trường hợp này, chính quyền xã đã cho lập biên bản đình chỉ, chấn chỉnh dừng hoạt động khai thác đất”. 

Phú Thọ: “Đất tặc” tàn phá núi đồi ảnh 2
Ông Nguyễn Tiến Hưng, Chủ tịch UBND xã Phù Ninh trao đổi với phóng viên

Hiện trên địa bàn xã có 4 điểm được cấp chính quyền cấp phép khai thác đất. Ngoài ra, có một số hộ dân tự ý hạ cốt nền đất và vận chuyển đất đi nơi khác khi chưa được cấp phép, trong đó có Công ty TNHH Anh Tuấn khai thác đất trái phép tại khu 14- ông Nguyễn Đức Cảnh, Phó chủ tịch cho biết thêm.

Cùng vấn đề nêu trên, ông Lê Minh Thanh, Phó Trưởng phòng cảnh sát Môi trường tỉnh cho biết: “Việc khai thác đất trước đây chúng tôi có xử lý, còn hiện tại đang cho anh em lên kiểm tra để xử lý theo NĐ/179 nếu có vi phạm”.

Thực tế tại xã Phù Ninh việc khai thác đất đồi vẫn diễn ra công khai, chỉ đến khi người dân, báo chí phản ánh thì chính quyền xã mới vào cuộc tiến hành lập biên bản, xong sau đó việc xử lý của xã chỉ “như cóc bỏ đĩa”, ai khai thác vẫn cứ khai thác, không bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Khi  phát hiện, xã cũng chỉ lập biên bản đình chỉ, không xử lý nghiêm khắc phạt hành chính, tịch thu phương tiện theo quy định. 

Việc khai thác trái pháp luật tài nguyên đất tại xã Phù Ninh đã và đang diễn ra hàng ngày là hết sức nghiêm trọng. Có hay không việc chính quyền tiếp tay cho việc khai thác tài nguyên đất và năng lực quản lí, trách nhiệm của lãnh đạo địa phương đến đâu? Đề nghị các cơ quan chức năng UBND tỉnh Phú Thọ nghiêm túc vào cuộc xử lý.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).