Phú Thọ: Chém người thương tích 13% nhưng không khởi tố?

(PLO) - Hai năm qua, anh Phùng Hữu Tùng (SN 1977) gửi hàng chục lá đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ về việc bị đối tượng Trịnh Đức Mỹ chém 7 nhát trên đầu với tỉ lệ thương tích 13% nhưng chưa được giải quyết.
Anh Tùng (bên phải) thất vọng vì gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ nhưng không giải quyết thỏa đáng. Anh Tùng (bên phải) thất vọng vì gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ nhưng không giải quyết thỏa đáng.

Chém người sao không bị xử lý?

Anh Phùng Hữu Tùng (khu 12, thôn Phương Nhuế, xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) gửi đơn đến Báo PLVN phản ánh, vào khoảng hơn 19h ngày 11/10/2013, anh cùng Trịnh Đức Mỹ (SN 1977) chơi cờ với nhau tại nhà ông Đặng Văn Minh (ở khu 12, thôn Phương Nhuế, xã Đỗ Sơn). Sau đó, hai người xảy ra cãi nhau dẫn đến xô xát và được ông Minh can ngăn, yêu cầu ai về nhà nấy.

Tuy nhiên, ra khỏi cổng nhà ông Minh, hai bên lại tiếp tục đánh nhau và ông Minh lại tiếp tục can ngăn nên không gây thương tích gì. 

“Khi tôi đang đi về nhà thì anh Mỹ tiếp tục chửi bới, lăng mạ và dọa sẽ giết chết tôi. Do quá bức xúc, tôi chạy về nhà lấy một đoạn tuýp sắt và chạy sang nhà ông Minh để xem anh Mỹ làm được gì. Nhưng khi tôi vừa đến cổng thì anh Mỹ chạy vào phía trong bếp nhà ông Minh.

Tôi mở cổng đi vào bếp nhưng không thấy anh Tùng đâu. Khi tôi định đi xuống khu vực nhà vệ sinh thì bất ngờ anh Mỹ lao ra vung dao chém một nhát vào đầu. Do bị chém bất ngờ, tôi chỉ kịp dùng gậy đỡ. Do bị dồn vào tường bếp nên tôi đành lao đến ôm lấy anh Mỹ để khỏi bị chém. Nhưng anh Mỹ vẫn chém ngược tay về phía sau vào đầu tôi nhiều nhát.

Khi con trai ông Minh là Đặng Tuấn Anh đi chơi về mới lao vào can ngăn và đưa tôi đến Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ cấp cứu”, anh Tùng cho biết.

Sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Ba đưa anh Tùng đi giám định thương tích tại Trung tâm Giám định Pháp y tỉnh Phú Thọ. Kết quả, anh Tùng bị thương tích 13%.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT và VKSND huyện Thanh Ba đều không khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Trịnh Đức Mỹ vì cho rằng vụ án có yếu tố “phòng vệ chính đáng”.

Kết luận chủ quan?

Trong bản Kết luận điều tra số 72/KLĐT ngày 05/10/2014 (do Thượng tá Dương Văn Toàn - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Ba ký) nêu:…Quá trình giám định thương tích tại Trung tâm Giám định Pháp y tỉnh Phú Thọ xác định tỷ lệ phần trăm thương tích của Phùng Hữu Tùng là 13%. Trịnh Đức Mỹ mặc dù bị vỡ xương ngón cái bàn tay phải nhưng do thương tích đã liền nên Hội đồng Giám định xác định mức độ tổn hại sức khỏe của Mỹ là 0%.

Trịnh Đức Mỹ trực tiếp gây ra thương tích ở vùng đầu cho Phùng Hữu Tùng. Nhưng do Tùng dùng gậy dồn đánh Mỹ trước nên Mỹ đã lấy được con dao trong bếp chém lại Tùng nhưng không trúng.

Sau đó, Tùng và Mỹ tiếp tục giằng co. Tùng ghì Mỹ vào tường bếp cho nên Mỹ đã giơ dao lên chém Tùng ở tư thế bổ về phía sau đã gây thương tích cho Tùng. Do vậy hành vi của Mỹ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Nhưng do thương tích của Tùng dưới 31% nên hành vi gây thương tích của Trịnh Đức Mỹ không cấu thành tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” quy định tại Điều 106 BLHS. 

“Việc Cơ quan CSĐT và VKSND huyện Thanh Ba ra quyết định không khởi tố vụ án là thiếu khách quan vì  Mỹ là người trực tiếp gây ra thương tích 13% sức khỏe đối với tôi. Trong quá trình xô xát không có người thứ 3 chứng kiến, tại sao CQĐT  lại kết luận tôi là người đánh Mỹ trước? Mỹ lấy được con dao trong bếp nhà ông Minh rồi lao vào chém tôi nhưng không trúng?…”, anh Tùng hoài nghi. 

Không đồng ý với quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT và VKSND huyện Thanh Ba, anh Tùng đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ nhưng đã hơn 2 năm nay chưa được giải quyết.

Báo Pháp Luật Việt Nam đề nghị Công an tỉnh Phú Thọ, VKSND tỉnh Phú Thọ khẩn trương vào cuộc xem xét lại vụ án một cách khách quan, tránh bỏ lọt tội phạm.

Hiếu Hoàng- Phú Sỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Tìm cơ chế phối hợp để luật sư tham gia tố tụng các vụ án hình sự trong dịch bệnh COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị Bộ Công an đề nghị Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp xem xét, thông báo kế hoạch hỏi cung và các hoạt động tố tụng khác sớm hơn thời hạn 03 ngày (đối với Luật sư tại cùng địa phương) và trước 4 ngày (đối với Luật sư ở địa phương khác) để các Luật sư kịp làm các thủ tục xét nghiệm COVID-19.