Phú Thọ: Cấp phép mỏ một đằng, doanh nghiệp khai thác một nẻo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một doanh nghiệp ngang nhiên khai thác ngoài vị trí được cấp phép đã khiến đời sống của hàng trăm hộ dân xã Vĩnh Chân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Các tàu hút ngang nhiên khai thác trái phép giữa ban ngày Các tàu hút ngang nhiên khai thác trái phép giữa ban ngày

Theo giấy phép khai thác mỏ của UBND tỉnh Phú Thọ, Công ty TNHH Đại Minh được thực hiện khai thác mỏ tại lòng sông thuộc (xã Vụ Cầu cũ) nay là xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa.

Theo phản ánh, tại khu vực sông Hồng chảy qua địa bàn xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa, từ nhiều năm nay công ty TNHH Đại Minh thường xuyên thực hiện khai thác cát vượt mốc giới khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dù nhiều kiến nghị, phản ánh đã được gửi đi, thế nhưng, doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên “rút ruột” sông Hồng.

Để xác minh thông tin phản ánh, phóng viên Báo PLVN đã có mặt tại xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ để tìm hiểu thực tế. Theo ghi nhận, tại khu vực lòng sông Hồng chảy qua địa bàn xã có 02 tàu hút cát đang hoạt động. Sau đó, số cát này được bơm trực tiếp lên bãi tập kết ngay sát QL32C, bãi tập kết cát này rộng vài nghìn m2.

Cát được hút lên chất cao như núi, thường xuyên vương vãi xuống lòng đường gây cản trở giao thông cho các phương tiện di chuyển trên tuyến đường này. Theo quan sát, tại bến có lượng xe ra vào khá nhộn nhịp, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ra vào vận chuyển cát có dấu hiệu quá khổ, quá tải.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Công ty TNHH Đại Minh được cấp mỏ khai thác ngày 16/11/2017, thực hiện khai thác mỏ tại lòng sông thuộc xã Vụ Cầu (nay là xã Vĩnh Chân), huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ với tổng diện tích khu vục khai thác khoáng sản là 7 ha, thời hạn khai thác là 3 năm.

Tháng 8/2021, doanh nghiệp này được gia hạn giấy phép nhưng trên thực tế, theo tư liệu mà Sở TN&MT cung cấp cho phóng viên thì vị trí công ty đang tiến hành khai thác cách vị trí được cấp phép mỏ hàng trăm mét.

Phú Thọ: Cấp phép mỏ một đằng, doanh nghiệp khai thác một nẻo ảnh 1

Vị trí khai thác (khu vực ô vuông màu đỏ) cách vị trí được cấp phép khai thác hàng trăm mét

(vị trí cắm mốc do Sở Tài nguyên Môi trường cung cấp)

Bày tỏ sự bức xúc trước sự lộng hành của doanh nghiệp trên, nhiều người dân xã Vĩnh Chân cho biết, mỏ cát và bãi tập kết này của công ty Đại Minh, khai thác cát ở đây đã lâu. Mỏ của Công ty được cấp phép phía bên dưới nhưng thực tế toàn khai thác khu trên.

"Nếu Công ty Đại Minh cứ khai thác cát như hiện nay thì hoa màu, hành lang thoát lũ và nghĩa trang của xã Vĩnh Chân không biết sẽ bị cuốn trôi đi lúc nào", một người dân lo lắng.

Rất nhiều hộ dân còn cho biết thêm, dù hoạt động khai thác vượt mốc giới của công ty này đã xảy ra trong suốt một thời gian dài thế nhưng doanh nghiệp không hề bị xử lý. Người dân đã rất nhiều lần kiến nghị, gửi đơn thư phản ánh, thế nhưng đều không nhận được phản hồi từ phía cơ quan chức năng.

Để thông tin được khách quan đa chiều, phóng viên đã đến để ghi nhận tình trạng khai thác cát trái phép tại đây và nhận thấy các thông tin phản ánh trên là hoàn toàn có cơ sở. Phóng viên cũng đã trao đổi nội dung này với UBND xã Vĩnh Chân và Phòng Tài nguyên môi trường huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, sau đó tình trạng trên vẫn tiếp tục diễn ra một cách ngang nhiên cho đến nay.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc./.

Ngọc Phúc – Hiền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hưng Yên tiếp tục hoàn thành phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Toàn cảnh Hội nghị.
(PLVN) - Ngày 29/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và nghị quyết lãnh đạo thực hiện tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 và những năm tiếp theo trong lực lượng vũ trang tỉnh.

Khởi tố tài xế chở 6.500 gói thuốc Jet nhập lậu

Số thuốc lá không rõ nguồn gốc.
(PLVN) -  Ngày 2/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Vỹ (SN 1982, trú tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) về tội buôn bán hàng cấm.

Đak Đoa hưởng lợi từ việc phát triển trung tâm Logistics Tây Nguyên

Đak Đoa hưởng lợi từ việc phát triển trung tâm Logistics Tây Nguyên
(PLVN) -Trung tâm Logistics Tây Nguyên - trọng điểm phát triển kinh tế chiến lược toàn vùng của Gia Lai và các nước Đông Dương là tiền đề giúp tỉnh Gia Lai thu hút 515 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 832.925 tỉ đồng. Việc phát triển trung tâm Logistics khu vực Tây Nguyên cũng sẽ tạo ra sức bật cho Đak Đoa khi được kết nối với thế giới.

Nhà báo có “mối duyên tình” 17 năm với Trường Sa

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung tại triển lãm và trong chuyến công tác ra Trường Sa. Ảnh: Kiều Anh Dũng
(PLVN) -  Làm báo mà để luôn sáng tạo không hề dễ dàng, nhất là trong sự cạnh tranh của nhiều loại hình báo chí hiện đại. Có một cựu nhà báo quân đội cũng là nghệ sĩ đa tài từ văn chương đến nhiếp ảnh, truyền hình đã chinh phục được công chúng theo cách riêng của mình. Đó là Đại tá – nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Đoàn Hoài Trung.