Phú Thọ: Cấp phép mỏ một đằng, doanh nghiệp khai thác một nẻo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một doanh nghiệp ngang nhiên khai thác ngoài vị trí được cấp phép đã khiến đời sống của hàng trăm hộ dân xã Vĩnh Chân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Các tàu hút ngang nhiên khai thác trái phép giữa ban ngày Các tàu hút ngang nhiên khai thác trái phép giữa ban ngày

Theo giấy phép khai thác mỏ của UBND tỉnh Phú Thọ, Công ty TNHH Đại Minh được thực hiện khai thác mỏ tại lòng sông thuộc (xã Vụ Cầu cũ) nay là xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa.

Theo phản ánh, tại khu vực sông Hồng chảy qua địa bàn xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa, từ nhiều năm nay công ty TNHH Đại Minh thường xuyên thực hiện khai thác cát vượt mốc giới khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dù nhiều kiến nghị, phản ánh đã được gửi đi, thế nhưng, doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên “rút ruột” sông Hồng.

Để xác minh thông tin phản ánh, phóng viên Báo PLVN đã có mặt tại xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ để tìm hiểu thực tế. Theo ghi nhận, tại khu vực lòng sông Hồng chảy qua địa bàn xã có 02 tàu hút cát đang hoạt động. Sau đó, số cát này được bơm trực tiếp lên bãi tập kết ngay sát QL32C, bãi tập kết cát này rộng vài nghìn m2.

Cát được hút lên chất cao như núi, thường xuyên vương vãi xuống lòng đường gây cản trở giao thông cho các phương tiện di chuyển trên tuyến đường này. Theo quan sát, tại bến có lượng xe ra vào khá nhộn nhịp, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ra vào vận chuyển cát có dấu hiệu quá khổ, quá tải.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Công ty TNHH Đại Minh được cấp mỏ khai thác ngày 16/11/2017, thực hiện khai thác mỏ tại lòng sông thuộc xã Vụ Cầu (nay là xã Vĩnh Chân), huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ với tổng diện tích khu vục khai thác khoáng sản là 7 ha, thời hạn khai thác là 3 năm.

Tháng 8/2021, doanh nghiệp này được gia hạn giấy phép nhưng trên thực tế, theo tư liệu mà Sở TN&MT cung cấp cho phóng viên thì vị trí công ty đang tiến hành khai thác cách vị trí được cấp phép mỏ hàng trăm mét.

Phú Thọ: Cấp phép mỏ một đằng, doanh nghiệp khai thác một nẻo ảnh 1

Vị trí khai thác (khu vực ô vuông màu đỏ) cách vị trí được cấp phép khai thác hàng trăm mét

(vị trí cắm mốc do Sở Tài nguyên Môi trường cung cấp)

Bày tỏ sự bức xúc trước sự lộng hành của doanh nghiệp trên, nhiều người dân xã Vĩnh Chân cho biết, mỏ cát và bãi tập kết này của công ty Đại Minh, khai thác cát ở đây đã lâu. Mỏ của Công ty được cấp phép phía bên dưới nhưng thực tế toàn khai thác khu trên.

"Nếu Công ty Đại Minh cứ khai thác cát như hiện nay thì hoa màu, hành lang thoát lũ và nghĩa trang của xã Vĩnh Chân không biết sẽ bị cuốn trôi đi lúc nào", một người dân lo lắng.

Rất nhiều hộ dân còn cho biết thêm, dù hoạt động khai thác vượt mốc giới của công ty này đã xảy ra trong suốt một thời gian dài thế nhưng doanh nghiệp không hề bị xử lý. Người dân đã rất nhiều lần kiến nghị, gửi đơn thư phản ánh, thế nhưng đều không nhận được phản hồi từ phía cơ quan chức năng.

Để thông tin được khách quan đa chiều, phóng viên đã đến để ghi nhận tình trạng khai thác cát trái phép tại đây và nhận thấy các thông tin phản ánh trên là hoàn toàn có cơ sở. Phóng viên cũng đã trao đổi nội dung này với UBND xã Vĩnh Chân và Phòng Tài nguyên môi trường huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, sau đó tình trạng trên vẫn tiếp tục diễn ra một cách ngang nhiên cho đến nay.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc./.

Ngọc Phúc – Hiền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp: Sắp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng Tháp: Sắp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho buổi Lễ khánh thành khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà trưng bày được xây ngay trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc là một trong những sự kiện quan trọng sẽ được diễn ra vào ngày 19/5 tới, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điều gì giúp MSB trong Top đầu thị trường về Casa và ngoại hối?

Điều gì giúp MSB trong Top đầu thị trường về Casa và ngoại hối?
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa tổ chức buổi gặp mặt trực tuyến với giới phân tích. Đại diện ngân hàng đã chia sẻ về kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm 202 2 , chiến lược duy trì đà tăng trưởng bền vững đã thiết lập nhiều năm qua cùng một số kế hoạch trọng tâm MSB đang triển khai.

Thu hồi gần 2 tỷ đồng tại Công ty Thủy lợi Nam Nghệ An

Trụ sở Cty Thủy lợi Nam Nghệ An
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa có kết luận trong hoạt động của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An (Cty Thuỷ lợi Nam) trong thời gian 3 năm (2018 - 2020) đã để xẩy ra một số sai phạm. Trong đó nhiều nội dung liên quan đến hồ sơ nghiệm thu việc thực hiện một số dự án, thanh tra đề nghị thu hồi gần 2 tỷ đồng.

Bắt đối tượng cho vay với lãi suất đến 365%

Công an làm việc với đối tượng Vũ.
(PLVN) -  Ngày 16/5, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Huế cho biết, đã triệu tập đối tượng Lê Thiên Vũ (SN 1996, hộ khẩu thường trú tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa; hiện tạm trú tại chung cư Vincoland, phường Xuân Phú, TP. Huế) để làm rõ về việc "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".