Phú Thọ: Bất thường quanh quyết định “thu hồi đất làm bãi giữ xe”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bà Lê Thị Kim Dung (ngụ khu Bãi Tần, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết quyền lợi của gia đình bà liên quan đến việc sử dụng đất tại Ao Cạn, khu Bãi Tần.
Khu vực xảy ra tranh chấp. Khu vực xảy ra tranh chấp.

Đổ quặng xuống khu đất giao khoán?

Theo đơn, năm 1989, bố mẹ bà Dung (hiện đã mất) có nhận hợp đồng giao khoán với Nhà máy chè Phú Sơn (nay là Cty chè Phú Đa) tại khu vực Ao Cạn, khu Bãi Tần, thị trấn Thanh Sơn, diện tích khoảng 6.020m2 (gồm cả ao nuôi và phần đất xung quanh bờ ao) để nuôi cá, sản xuất nông nghiệp. Quá trình thực hiện hợp đồng, giữa hai bên không phát sinh mâu thuẫn tranh chấp nào.

Năm 2013, trong khi gia đình bà vẫn đang thả cá, cấy lúa và canh tác hoa màu thì bất ngờ xuất hiện một số xe ôtô chở đất, đá lấp ao. “Trước sự việc trên, gia đình tôi đã yêu cầu toàn bộ đoàn xe dừng lại. Sau đó, bố tôi có lên gặp lãnh đạo UBND thị trấn Thanh Sơn để hỏi rõ ngọn ngành sự việc thì nhận được trả lời đất đã được thu hồi để làm bãi đỗ xe, rồi người này đưa cho bố tôi 2,5 triệu đồng và nói “trả bác tiền lúa giống”…”, bà Dung cho biết.

Sự việc dừng lại cho đến khoảng giữa năm 2015, có một số người đến chặt phá cây cối của gia đình bà Dung trồng và xuất hiện một đoàn xe chở vật liệu san lấp đến đổ xuống phần diện tích đất trên.

Gia đình bà Dung cùng nhiều người dân xung quanh ra kiểm tra thì phát hiện vật liệu đổ xuống nghi là quặng nên mọi người đã ra ngăn cản do lo sợ về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân.

Sau đó, người dân đã cùng nhau ký đơn gửi UBND thị trấn Thanh Sơn đề nghị có biện pháp không được để cho các xe tiếp tục đổ vật liệu và phải bốc xúc những vật liệu đã đổ xuống di chuyển đi nơi khác… Lúc này, khu đất đó gia đình bà cũng buộc phải bỏ hoang một phần, không thể canh tác và sản xuất được nữa.

Năm 2018, gia đình bà Dung bất ngờ biết được phần đất mà gia đình đang sử dụng đã được UBND huyện Thanh Sơn ra quyết định thu hồi và giao cho hộ bà Đinh Thị Thu Hằng thuê đất để xây dựng bãi đỗ xe và cấp sổ đỏ cho bà Hằng từ năm 2011 với diện tích 4345,8m2 (diện tích theo hiện trạng đo đạc là 4203,7m2).

“Càng bất ngờ hơn khi gia đình tôi được biết, trước đó, năm 2006 UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 915/QĐ-UBND thu hồi một phần đất của Cty chè Phú Đa giao cho các địa phương thuộc huyện Thanh Sơn quản lý, trong đó có toàn bộ diện tích 6.020m2 đất Ao Cạn giao cho UBND thị trấn Thanh Sơn quản lý trong khi hợp đồng giữa gia đình tôi với Cty chè vẫn chưa được thanh lý”, bà Dung cho biết.

Người sử dụng có “trả lại đất” hay không?

Ngày 26/11/2019, UBND huyện Thanh Sơn ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất của bà Hằng với lý do bà Hằng “trả lại đất”?

Đến ngày 9/12/2019, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định 3144/QĐ-UBND cho Cty Cổ phần xây dựng dịch vụ và thương mại Phú Đạt (Cty Phú Đạt) thuê 4203,7m2 đất trên để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Hiện Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-05D do Cty Phú Đạt đã đi vào hoạt động.

Tuy nhiên theo bà Dung, tại phần diện tích đất khoảng hơn 414m2 của gia đình bà tự khai phá, giáp với khuôn viên của Trung tâm đăng kiểm và đường giao thông liên khu Bãi Tần đi khu Thống Nhất được gia đình bà quản lý, sử dụng, canh tác nông nghiệp liên tục suốt từ năm 1989 đến nay; được chính quyền địa phương xác định là đất hành lang giao thông.

Trước đó, tháng 10/2019, UBND thị trấn Thanh Sơn đã ban hành Thông báo số 21/TB-UBND về việc yêu cầu tháo dỡ các công trình, hoa màu, cây nằm trên hành lang giao thông đường liên khu Bãi Tần đi khu Thống Nhất (đoạn từ ngã ba nhà Thủy Oanh đến nhà Thắng Nhàn) với lý do khá chung chung “theo kế hoạch giải tỏa hành lang giao thông liên khu làm rãnh thoát nước đường nội thị”.

“Phải chăng một số cán bộ đã mượn danh nghĩa của việc giải tỏa hành lang giao thông để “dọn đường” giúp Trung tâm đăng kiểm mở thêm lối đi?”, bà Dung nói.

Được biết, gia đình bà Dung nhiều lần gửi đơn đến UBND thị trấn, UBND huyện Thanh Sơn và UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, trong lúc sự việc chưa được giải quyết dứt điểm thì vào khoảng 11h ngày 9/8/2021, bà Dung phát hiện phía Trung tâm đăng kiểm tiến hành đào rãnh trên phần diện tích đất đang xảy ra tranh chấp. “Khi tôi ra có ý kiến về việc này thì một số người đã ra xô đẩy, hành hung tôi và sự việc đã được trình báo đến Công an thị trấn Thanh Sơn”, bà Dung nói.

T.Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?