Phú Quốc, Kiên Giang: Vụ tranh chấp đất kéo dài 16 năm

(PLVN) - Vụ tranh chấp đất này xảy ra tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) giữa các thành viên trong một gia đình. Đến nay đã 16 năm nhưng vẫn chưa đi đến hồi kết.
Bà Loan bị tật nguyền nhưng 16 năm nay vẫn phải theo đuổi vụ kiện Bà Loan bị tật nguyền nhưng 16 năm nay vẫn phải theo đuổi vụ kiện

Nguồn gốc đất tranh chấp là do ông Phù Dung Hà và bà Nguyễn Thị Tao khai khẩn từ năm 1930. Năm 1942 ông Hà qua đời, giao phần đất này lại cho bà Tao và con trai là Phù Thọ Trần quản lý, sử dụng. Năm 1968 bà Tao mất, con trai Trần cùng con dâu Huỳnh Thị Xương quản lý, sử dụng. Năm 1981, ông Trần, bà Xương giao cho bà Phù Bích Loan quản lý, sử dụng. Năm 1994, bà Loan kê khai, đăng ký và được UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Đầu năm 2004, các bà Huỳnh Thị Xương, Phù Bích Ngọc, Phù Bích Kim, Phù Bích Phụng, Phù Bích Chi cùng ngụ tại 106 Bạch Đằng, Dương Đông, Phú Quốc tranh chấp với bà Loan.

Ngày 10/3/2004 UBND TT Dương Đông tổ chức hòa giải nhưng không thành. Ngày 12/3/2004 TAND Phú Quốc thụ lý vụ án. Sau đó vụ kiện xuất hiện thêm bà Phù Bích Liên, ông Phù Thọ Hiền, Phù Thọ Thắng, Phù Thọ Lợi, tất cả quốc tịch Pháp là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Vì có yếu tố người nước ngoài nên TAND huyện Phú Quốc chuyển vụ án về TAND tỉnh Kiên Giang. Ngày 7/12/2010 Tòa án tỉnh Kiên Giang thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Vụ kiện này đã được tòa thụ lý nhưng chưa đưa ra xét xử được vì thay đổi nguyên đơn, xác định nguồn gốc đất, vị trí đất, diện tích đất, thẩm định giá trị thực của đất và tài sản trên đất... Ngày 28/1/2013 TAND tỉnh Kiên Giang gửi công văn xác định nguồn gốc đất và UBND huyện Phú Quốc trả lời như sau: 

Ngày 20/6/1994 UBND huyện Phú Quốc cấp cho bà Phù Bích Loan đứng tên Sổ đỏ số I 0204/QSDĐ.UB, vị trí đất tại tờ bản đồ số 1, thửa số 57, diện tích là 66.987m2. Nguồn gốc đất bà Loan khai do cha mẹ để lại, cha là Phù Thọ Trần, mẹ là Huỳnh Thị Xương. Bà Loan là người ở trên đất và trực tiếp canh tác, nên việc cấp sổ đỏ là đúng đối tượng canh tác đất nông nghiệp.

Theo nguyên đơn cùng 8 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (mẹ và 8 anh chị em bà Loan, trong đó có 4 người mang quốc tịch Pháp), yêu cầu tòa hủy Sổ đỏ I 0204 vì cho rằng cấp cho bà Loan vi phạm pháp luật. Bên nguyên đơn nộp chứng cứ cho tòa là: Đơn xin xác nhận quyền thừa kế nhà đất ngày 08/01/2003; Biên bản giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất ngày 10/3/2004; Biên bản họp hội đồng gia tộc xác định nguồn gốc đất ngày 10/3/2004... và một số giấy tờ liên quan. Ngày 9/3/2010 TAND huyện Phú Quốc thụ lý vụ án dân sự này, sau 6 năm hòa giải cơ sở không thành.

Được biết, bà Loan đang khiếu nại lên TANDTC, Ủy ban Pháp luật Quốc hội.

Ngọc Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.