Phụ nữ Việt Nam mơ luật bỏ tù chồng ngoại tình như Hàn Quốc

Tại Việt Nam, đã có nhiều trường hợp, khi vợ/ chồng ngoại tình, người còn lại suy sụp tinh thần dẫn đến bỏ việc, đau buồn, chán đời, đổ bệnh mà chết, hoặc tự sát. Nhưng vẫn không có ai đứng ra khởi kiện người đã gián tiếp gây ra cái chết, và nếu có khởi kiện thì cơ quan điều tra nào, tòa nào sẽ đủ kiên nhẫn để chứng minh những cái chết đó là do hậu quả ngoại tình mà ra? Thế nên, dù luật đã quy định, vẫn ít có người nào bị xử lý hình sự vì “ăn vụng”.

Đối mặt với ngoại tình, vấn đề tưởng như rất riêng tư và dân sự, pháp luật mỗi quốc gia có cách hành xử khác nhau.

Hàn Quốc, án tù cho người “ngoài luồng”

Đầu năm 2005, cựu Hoa hậu Hàn Quốc Kim Ye – Bun bị bắt vì phạm tội ngoại tình với một doanh nghiệp người Mỹ gốc Hàn. Phải nhờ vợ của người tình bãi nại, người đẹp mới được thả về.

Người chồng Park Chul và người vợ Ok So-ri trong vụ án ngoại tình nổi tiếng ở Hàn Quốc. Ảnh: NEW YORK TIMES
Người chồng Park Chul và người vợ Ok So-ri trong vụ án ngoại tình nổi tiếng ở Hàn Quốc. Ảnh: NEW YORK TIMES

Hai năm sau, làng giải trí Hàn Quốc lại xôn xao khi người chồng 40 tuổi đệ đơn kiện vợ mình là nữ diễn viên Ok So Ri vì tội ngoại tình với một đầu bếp người Ý. Trong phiên tòa mở tháng 11 năm đó, nữ diễn viên lại thẳng thắn công khai mối quan hệ của mình với một nam ca sĩ chứ không phải với người đầu bếp. Đôi “gian phu dâm phụ” chịu mức án khá nặng. Nữ ca sĩ bị kết án 18 tháng tù giam, người tình của cô nhận án phạt 6 tháng.

Trung bình, ở xứ sở Kim Chi, mỗi năm có hơn 1,2 ngàn người bị buộc tội ngoại tình. Luật hình sự Hàn Quốc quy định người nào đã có gia đình mà còn “tòm tem” sẽ chịu án tù lên đến hai năm, bạn tình cũng bị hình phạt tương tự.

Quy định này nhằm làm đàn ông chừa ước mơ đa thê, giúp phụ nữ khỏi thiệt thòi khi ra toà do chồng ngoại tình. Đã tống được chồng vào tù, người vợ “bị hại” còn được bồi thường thiệt hại tinh thần, được hưởng nhiều điều có lợi khác khi chia tài sản. Muốn kiện chồng ngoại tình, người vợ phải nộp đơn ly dị kèm theo.

Quy định này đã tồn tại 60 năm. Số liệu khảo sát cho thấy khoảng 70% dân Hàn Quốc ủng hộ luật.

Việt Nam, “mơ ước xa vời” của các bà vợ

Ở Việt Nam, chuyện những người vợ, người chồng tìm đến cái chết, hay hóa điên dại vì bị phản bội cũng không ít. Cách đây không lâu, người dân ở huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) đau lòng đi dự đám tang của người chồng 38 tuổi tìm đến cái chết khi vợ ngoại tình. Nhiều năm trước, anh biết vợ mình quan hệ bất chính với một số người đàn ông khác, từng khuyên ngăn nhưng vợ không thay đổi. Trầm cảm, xấu hổ, người chồng uống thuốc trừ sâu tự vẫn.

Điều 147 Bộ luật Hình sự Việt Nam quy định tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng (còn gọi nôm na là ngoại tình). Theo điều luật, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự khi hành vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng. Soi chiếu với vụ việc, có thể thấy vì gây nên cái chết của chồng, người vợ hoàn toàn có thể phải chịu tội hình sự. Vậy mà đã không có phiên xử nào được mở ra.

Phạt hành chính như “muỗi đốt inox”

Nghị định 87/2001/NĐ - CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình quy định mức phạt hành vi ngoại tình là 100 – 500 ngàn đồng, nay được coi là khá thấp, chưa đủ mức răn đe. Mới đây, Dự thảo Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tư pháp đã được xây dựng theo hướng, người đã có gia đình mà chung sống như vợ chồng với người khác (còn gọi là người ngoại tình) nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng, sẽ bị phạt cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 200 ngàn đến một triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng với người chưa có vợ, hoặc chưa có chồng, mà kết hôn, chung sống với người mà mình biết rõ là đang có vợ/chồng (còn gọi là người thứ 3) nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài phạt tiền, dự thảo còn buộc người vi phạm phải chấm dứt các quan hệ hôn nhân trái pháp luật.

Cũng theo luật, có thể xử lý hình sự nếu người vi phạm đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm, như một vụ án TAND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) từng xét xử.  Sau bốn năm kết hôn, người chồng làm đơn ly hôn. Lúc đó người vợ đang có thai đứa con thứ hai, tòa chưa xem xét yêu cầu. Trong khi đó, người chồng đến với người đàn bà khác ở làng bên, làm đám cưới, đưa người “vợ” không hôn thú về nhà ở chung.

Hành vi bị tố cáo, người chồng bị xử phạt hành chính, nhưng vẫn tái phạm. Công an khởi tố vụ án vi phạm chế độ một vợ một chồng, Tòa án sau đó tuyên phạt người chồng 12 tháng cải tạo không giam giữ. Người vợ kháng cáo, đề nghị áp dụng hình phạt tù giam với người chồng phụ bạc. Phiên phúc thẩm diễn ra chóng vánh chưa đầy 30 phút, tuyên y án sơ thẩm. Lý do: Chưa đến mức nghiêm trọng.

Khái niệm “hậu quả nghiêm trọng” cấu thành tội ngoại tình theo luật định để từ đó có căn cứ cấu thành tội hình sự là làm cho gia đình của một bên hoặc cả hai bên tan vỡ, dẫn đến ly hôn..., theo nhiều chuyên gia pháp lý, vẫn được hiểu theo nghĩa hẹp.

Trong khi đó, đã có nhiều trường hợp, khi vợ/ chồng ngoại tình, người còn lại suy sụp tinh thần dẫn đến bỏ việc, đau buồn, chán đời, đổ bệnh mà chết, hoặc tự sát.

Liệu thân nhân của họ có đủ hiểu biết để khởi kiện, và nếu có khởi kiện thì cơ quan điều tra nào, Tòa nào sẽ đủ kiên nhẫn để chứng minh những cái chết đó là do hậu quả ngoại tình mà ra. Thế nên, dù luật đã quy định, vẫn ít có người nào bị xử lý hình sự vì “ăn vụng”.

Đó là chưa nói đến việc trong nhiều vụ việc, rõ mười mươi là ngoại tình, bắt tại trận, nhưng cơ quan chức năng đành bó tay không xử phạt hành chính vì giữa cặp “gian phu dâm phụ” không con chung, tài sản cũng không.

Trong khi đó, Thông tư liên tịch 01 ngày 25/9/2001 quy định việc chung sống như vợ chồng phải được chứng minh bằng việc có con chung, có tài sản chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, đã được gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ. Mà đã không có xử phạt hành chính lần một về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, lấy đâu căn cứ để xử lý hình sự?

Hồng Minh

Tin cùng chuyên mục

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Đọc thêm

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.

Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.

Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.
(PLVN) - Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, Phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Ngày 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị.