Phụ nữ Tổng cục THADS: Vững bước trưởng thành và không ngừng cống hiến

(PLO) - Vừa qua, tập thể nữ cán bộ, công chức, người lao động của Tổng cục THADS đã được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017. Đây là nguồn động viên, khích lệ to lớn đối với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ trên lĩnh vực thi hành án dân sự (THADS) và những đóng góp cho sự phát triển của phụ nữ Tổng cục THADS, phụ nữ hệ thống THADS nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Bộ Tư pháp cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước, hệ thống THADS trong những năm qua đã không ngừng được củng cố, kiện toàn về tổ chức, bộ máy, cơ sở vật chất, kỹ thuật. Thông qua các khóa đào tạo, tập huấn, khảo sát, trao đổi kinh nghiệm, trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động từ trung ương đến địa phương ngày càng được nâng cao về mọi mặt. Vị thế của các cơ quan THADS đã được nâng lên, công tác THADS ngày càng chuyển biến rõ rệt, kết quả THADS năm sau cao hơn năm trước một cách liên tục và ổn định.

Với số lượng 60% công chức là nữ tại Tổng cục, trong đó gần 15% lãnh đạo cấp Vụ là nữ và hơn 40% công chức, người lao động là nữ trong toàn hệ thống THADS, tập thể nữ cán bộ, công chức, người lao động của Tổng cục THADS nói riêng và hệ thống THADS nói chung đã góp phần to lớn, quan trọng vào những thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Tổng cục.

Các nữ cán bộ, công chức đã cùng tập thể đơn vị tham mưu ban hành Luật THADS năm 2008, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS, tham mưu ban hành 57 văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật THADS. Trong tập thể nữ, có 1 nữ Vụ trưởng làm chủ nhiệm đề tài cấp Bộ “Kinh nghiệm thi hành án hành chính của các nước trên thế giới và khả năng áp dụng tại Việt Nam”, kết quả đề tài đã được ứng dụng vào quá trình góp ý, xây dựng Luật Tố tụng Hành chính năm 2017 và Nghị định số 71/2016/NĐ-CP. Đồng thời cũng tích cực tham mưu cho lãnh đạo bộ thực hiện công tác kiện toàn tổ chức, bộ máy sau thành lập để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị.

Với vai trò quản lý, các nữ cán bộ, công chức của Tổng cục THADS cùng tập thể đơn vị đã chỉ đạo công tác thi hành án có kết quả ngày càng cao. Cụ thể, năm 2013: Đã thi hành xong 492.975 việc, đạt tỷ lệ 86,53%, tăng 97.691 việc so với năm 2012; đã giải quyết xong 28.965 tỷ 5 triệu 600 nghìn đồng, đạt tỷ lệ 73,17, tăng 18.620 tỷ 438 triệu 46 nghìn đồng so với năm 2012. Năm 2015 dã giải quyết xong 533.985 việc, đạt tỷ lệ 89,08%, tăng 2.890 việc so với năm 2014, đã giải quyết xong 42.819 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 76%, tăng 3.837 tỷ đồng so với năm 2014. Cùng với đó đã thực hiện hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, giảm dần các vụ việc kéo dài qua các năm, như năm 2016, đã giải quyết được 3.393 việc/3.517 việc, đạt tỷ lệ 96,44%.

Ngoài ra, các phong trào thi đua trong toàn hệ thống cơ quan THADS được đẩy mạnh và có sự tham gia tích cực từ các nữ công chức, cán bộ, người lao động như phong trào thi đua “Cán bộ tư pháp tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”…

Từ năm 2011, Tổng cục THADS đã thành lập Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Hệ thống THADS tại Tổng cục và chỉ đạo các Cục THADS thành lập Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Cục. Quá trình hoạt động, Ban đã kịp thời kiện toàn tổ chức khi có sự thay đổi về cán bộ; tham gia tích cực, hiệu quả các hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Tư pháp tổ chức và chủ động triển khai các hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ trong toàn hệ thống.

Theo đó, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Hệ thống THADS đã phối hợp với BCH Công đoàn cùng đơn vị trong việc tổ chức các hoạt động cho công chức nữ trong các ngày kỷ niệm 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam thông qua các hình thức hoạt động sôi nổi như tổ chức tọa đàm, nói chuyện, đi thực tế địa phương. Trong đó đảm bảo thực hiện các hoạt động bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ như lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong việc xây dựng các văn bản pháp luật Tổng cục được giao chủ trì, tăng cường sự tham gia của công chức, viên chức nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, bảo đảm sự tham gia bình đẳng giữa nam và nữ trong công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

Đối với công tác vì sự tiến bộ phụ nữ trong hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị, hàng năm, Tổng cục THADS đã hướng dẫn, chỉ đạo cơ quan THADS địa phương tổ chức thi hành án kịp thời, đúng pháp luật, trong đó quan tâm tổ chức thi hành các bản án, quyết định liên quan tới phụ nữ và trẻ em (phân chia tài sản của vợ, chồng sau ly hôn, nghĩa vụ cấp dưỡng của người phải thi hành án đối với vợ, con sau ly hôn...), bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em.  Qua đó đã góp phần quan trọng trong việc bảo đảm và thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và pháp chế xã hội chủ nghĩa; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và Nhà nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, tăng cường hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước.

Với nhiều thành tích trong các mặt công tác, đơn vị đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba, 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 2 Cờ thi đua của Chính phủ, 6 năm liền đạt Tập thể Lao động xuất sắc của Bộ. Riêng tập thể nữ, chỉ từ năm 2013 đến nay đã có 2 đồng chí được tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, 1 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sỹ Thi đua ngành Tư pháp, 4 đồng chí được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Tư pháp. 

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.