Phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng cho người xung quanh

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt đại biểu phụ nữ khuyết tật tiêu biểu.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt đại biểu phụ nữ khuyết tật tiêu biểu.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ sự trân trọng tinh thần vươn lên với thái độ sống tích cực của các tấm gương người khuyết tật tiêu biểu ở mọi vùng miền của Tổ quốc, truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh, trở thành người phụ nữ có trí tuệ, trình độ.

Ngày 18/10, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu phụ nữ khuyết tật tiêu biểu nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Bày tỏ tình cảm trân trọng khi gặp mặt phụ nữ khuyết tật tiêu biểu trên khắp cả nước, Phó Chủ tịch nước biểu dương và hoan nghênh các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có Liên Hiệp hội về người khuyết tật, không ngừng nỗ lực thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm lo cả về điều kiện vật chất lẫn tinh thần, góp phần cùng với chính sách của Nhà nước để thực hiện tốt hơn việc chăm lo cho các đối tượng dễ bị tổn thương, đối tượng yếu thế trong xã hội, trong đó có người khuyết tật.

Phó Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự trân trọng tinh thần vươn lên với thái độ sống tích cực của các tấm gương người khuyết tật tiêu biểu ở mọi vùng miền của Tổ quốc, truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh, trở thành người phụ nữ có trí tuệ, trình độ, tích cực đóng góp vào xây dựng chính sách phát triển đất nước. Đồng thời, tin tưởng những phụ nữ khuyết tật tiêu biểu tiếp tục là tấm gương sáng, lan tỏa tư duy năng động, sáng tạo, có những việc làm ý nghĩa để truyền cảm hứng cho những người khuyết tật nói riêng, các thế hệ thanh niên nói chung, có ý thức vươn lên trong cuộc sống.

Hiện cả nước có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật, trong đó phụ nữ chiếm 58% và khuyết tật nặng chiếm 29%. Đây là thách thức đặt ra đối với nguồn lực của Nhà nước, xã hội cũng như chính bản thân và gia đình của những người khuyết tật. Phó Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ban, ngành ghi nhận những kiến nghị xác đáng để rà soát lại luật pháp, chính sách, trong đó có Luật Người khuyết tật; từ đó, có những đề xuất sát hơn với thực tiễn cuộc sống và xu hướng phát triển của đất nước.

Phó Chủ tịch nước mong muốn Liên Hiệp hội về người khuyết tật và các tổ chức chính trị - xã hội phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đổi mới các nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với tình hình mới; nghiên cứu các cách thức tiếp cận và hỗ trợ tiên tiến của các nước trên thế giới để có các biện pháp hỗ trợ người khuyết tật phù hợp với mặt bằng phát triển kinh tế của đất nước nhằm tạo điều kiện để người khuyết tật có cơ hội vươn lên, khẳng định vị trí của mình và trở thành một nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Liên Hiệp hội về người khuyết tật được thành lập vào năm 2010 với 7 tổ chức hội cấp Trung ương, 28 tổ chức hội cấp tỉnh, thành phố. Hoạt động của Liên hiệp hội nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật, thúc đẩy hiện thực hóa quyền của người khuyết tật, tăng cường tạo điều kiện, góp phần xóa bỏ định kiến, rào cản xã hội để người khuyết tật hòa nhập một cách bình đẳng và đầy đủ, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình, mục tiêu phát triển.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.