Phụ nữ biểu tình bị... “kiểm tra trinh tiết”

Một tướng cấp cao của quân đội Ai Cập vừa thừa nhận việc “kiểm tra trinh tiết” của những người phụ nữ bị bắt giữ trong một cuộc biểu tình chống chính phủ hồi tháng 3 vừa qua, CNN đưa tin.

Một tướng cấp cao của quân đội Ai Cập vừa thừa nhận việc “kiểm tra trinh tiết” của những người phụ nữ bị bắt giữ trong một cuộc biểu tình chống chính phủ hồi tháng 3 vừa qua, CNN đưa tin.

Một phụ nữ Ai Cập tố cáo bị quân đội kiểm tra trinh tiết. Ảnh Current
Một phụ nữ Ai Cập tố cáo bị quân đội kiểm tra trinh tiết. Ảnh: Current

Trước đó, quân đội Ai Cập một mực phủ nhận những cáo buộc mà Tổ chức Ân xá Quốc tế công bố ngày 24/3, trong đó, tố cáo quân đội Ai Cập bắt giữ, đánh đập, chích điện, đe dọa buộc tội bán dâm và ép buộc “kiểm tra trinh tiết” nhiều phụ nữ bị bắt trong cuộc biểu ngày 9/3.

Tuy nhiên, một chỉ huy cấp cao trong quân đội Ai Cập vừa chính thức thừa nhận việc quân đội nước này tiến hành kiểm tra trinh tiết những phụ nữ bị bắt.

“Những cô gái này đã ở trong trại với những người biểu tình nam tại Quảng trường Tahrir. Binh sỹ đã phát hiện rượu và cả thuốc phiện ở trong những lán trại này. Chúng tôi không muốn bị họ tố là đã hiếp dâm hay tấn công tình dục, vì vậy chúng tôi đã tìm cách chứng minh là họ không còn trinh tiết. Và kết quả là không một ai trong số đó là trinh nữ”, vị tướng giấu tên bao biện.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, ít nhất 18 người biểu tình là nữ giới đã bị bắt giữ và kiểm tra trinh tiết sau khi quân đội đàn áp cuộc biểu tình tại quảng trường Tahrir vào ngày 9/3.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .