Phụ nữ Ả rập Xê út sẽ có quyền đi bầu cử

Hôm qua (25/9), Quốc vương Ả rập Xê út quyết định quyền bỏ phiếu cho phụ nữ nước này- một sự kiện lịch sử tại vương quốc bảo thủ, nơi người phụ nữ phải chịu nhiều thiệt thòi với những quy tắc Hồi giáo khắt khe.

Hôm qua (25/9), Quốc vương Ả rập Xê út quyết định quyền bỏ phiếu cho phụ nữ nước này- một sự kiện lịch sử tại vương quốc bảo thủ, nơi người phụ nữ phải chịu nhiều thiệt thòi với những quy tắc Hồi giáo khắt khe.

Ở Ả rập Xê út, phụ nữ phải trùm khăn kín khi đi ra ngoài và không có quyền lái xe hơi cũng như không được đi du lịch mà không có sự cho phép của một người “giám hộ” và thậm chí chưa bao giờ có quyền đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử.

Mặc dù được Quốc vương cấp cho quyền bỏ phiếu hôm qua, song phụ nữ nước này vẫn chưa được tham gia vào cuộc bầu cử địa phương được tổ chức vào thứ Năm tuần này, mà phải chờ đến năm 2015.

Quốc vương Ả rập Xê út Abdallah.
Quốc vương Ả rập Xê út Abdallah.

Quốc vương Abdallah, nhà cải cách có ý định hiện đại hóa một cách cẩn thận xã hội siêu bảo thủ, cũng đã quyết định rằng phụ nữ được đại diện ở Majlis al-Choura, một cơ quan tham vấn trong đó có 150 thành viên được chính quyền chỉ định.“Từ nhiệm kỳ tới, phụ nữ có quyền ứng cử vào hội đồng thành phố cũng như có quyền bỏ phiếu trong khuôn khổ các nguyên tắc Hồi giáo”, Quốc vương Ả rập Xê út tuyên bố tại lễ khai mạc phiên họp mới của Majlis al-Choura tại Ryad. 

Trong cuộc bầu cử vào thứ Năm, một nửa trong số 285 ghế tại các hội đồng thành phố sẽ được bầu, trong khi nửa còn lại do chính quyền chỉ định.

 “Chúng tôi cũng đã quyết định, phụ nữ sẽ có thể tham gia vào Majlis al-Choura với tư cách thành viên, tính từ nhiệm kỳ tới”, Quốc vương Abdallah nói thêm. Ông nhắc tới “một sự hiện đại hóa công bằng” của xã hội Ả rập Xê út.

Quyết định trên của Quốc vương Ả rập Xê út được đánh giá là có tính lịch sử vì đây là lần đầu tiên phụ nữ nước này được thừa nhận có quyền tham gia vào những việc quan trọng của đất nước.

Từ nhiều năm nay, những người hoạt động vì quyền con người đã đòi quyền bỏ phiếu cho phụ nữ Ả rập Xê út, đất nước có những đạo luật hà khắc mang màu sắc Hồi giáo và thường xuyên bị các tổ chức bảo vệ quyền con người chỉ trích vì quy tắc đối với phụ nữ.

Phúc Lợi (theo AFP)

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.

Nga cảnh báo việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Ông Peskov.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Izvestia nói rằng mỗi chuyến chuyển giao vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với một đợt leo thang mới.