Phụ nữ Ả rập Xê út sẽ có quyền đi bầu cử

Hôm qua (25/9), Quốc vương Ả rập Xê út quyết định quyền bỏ phiếu cho phụ nữ nước này- một sự kiện lịch sử tại vương quốc bảo thủ, nơi người phụ nữ phải chịu nhiều thiệt thòi với những quy tắc Hồi giáo khắt khe.

Hôm qua (25/9), Quốc vương Ả rập Xê út quyết định quyền bỏ phiếu cho phụ nữ nước này- một sự kiện lịch sử tại vương quốc bảo thủ, nơi người phụ nữ phải chịu nhiều thiệt thòi với những quy tắc Hồi giáo khắt khe.

Ở Ả rập Xê út, phụ nữ phải trùm khăn kín khi đi ra ngoài và không có quyền lái xe hơi cũng như không được đi du lịch mà không có sự cho phép của một người “giám hộ” và thậm chí chưa bao giờ có quyền đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử.

Mặc dù được Quốc vương cấp cho quyền bỏ phiếu hôm qua, song phụ nữ nước này vẫn chưa được tham gia vào cuộc bầu cử địa phương được tổ chức vào thứ Năm tuần này, mà phải chờ đến năm 2015.

Quốc vương Ả rập Xê út Abdallah.
Quốc vương Ả rập Xê út Abdallah.

Quốc vương Abdallah, nhà cải cách có ý định hiện đại hóa một cách cẩn thận xã hội siêu bảo thủ, cũng đã quyết định rằng phụ nữ được đại diện ở Majlis al-Choura, một cơ quan tham vấn trong đó có 150 thành viên được chính quyền chỉ định.“Từ nhiệm kỳ tới, phụ nữ có quyền ứng cử vào hội đồng thành phố cũng như có quyền bỏ phiếu trong khuôn khổ các nguyên tắc Hồi giáo”, Quốc vương Ả rập Xê út tuyên bố tại lễ khai mạc phiên họp mới của Majlis al-Choura tại Ryad. 

Trong cuộc bầu cử vào thứ Năm, một nửa trong số 285 ghế tại các hội đồng thành phố sẽ được bầu, trong khi nửa còn lại do chính quyền chỉ định.

 “Chúng tôi cũng đã quyết định, phụ nữ sẽ có thể tham gia vào Majlis al-Choura với tư cách thành viên, tính từ nhiệm kỳ tới”, Quốc vương Abdallah nói thêm. Ông nhắc tới “một sự hiện đại hóa công bằng” của xã hội Ả rập Xê út.

Quyết định trên của Quốc vương Ả rập Xê út được đánh giá là có tính lịch sử vì đây là lần đầu tiên phụ nữ nước này được thừa nhận có quyền tham gia vào những việc quan trọng của đất nước.

Từ nhiều năm nay, những người hoạt động vì quyền con người đã đòi quyền bỏ phiếu cho phụ nữ Ả rập Xê út, đất nước có những đạo luật hà khắc mang màu sắc Hồi giáo và thường xuyên bị các tổ chức bảo vệ quyền con người chỉ trích vì quy tắc đối với phụ nữ.

Phúc Lợi (theo AFP)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.