Phù Ninh (Phú Thọ): Nghi vấn nhà máy gạch hoạt động “khuất tất”, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng?

(PLO) - Mặc dù dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất gạch Phú Kim An II (địa chỉ: khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) được các cơ quan chức năng “ưu ái” cấp phép cho một hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn kinh doanh, sản xuất. Tuy nhiên, nhiều hoạt động liên quan đến dự án này lại được “bọc lót” qua Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng Kim Phú An (địa chỉ: khu 3, xã Phú Nham, huyện Phù Ninh). 
Nhà máy gạch Phú Kim An (khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ). Nhà máy gạch Phú Kim An (khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Điều này khiến dư luận dấy lên nghi vấn có sự “lách luật”, tạo điều kiện cho một “nhóm lợi ích” lao vào “xâu xé” đất nông nghiệp để kinh doanh, “ăn chia” với nhau. Không những vậy, nhà máy sản xuất gạch này còn bị “tố” mua nguyên liệu sản xuất gạch trái pháp luật, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nặng nề đến hoa màu, đời sống sức khỏe của bà con nhân dân tại địa phương từ nhiều năm nay…

Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng!

Theo phản ánh của nhiều bà con nhân dân xã Tiên Du, xã Hạ Giáp, xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, từ nhiều năm nay, trên diện tích đất nông nghiệp tại khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh bỗng nhiên “mọc” lên một nhà máy sản xuất gạch quy mô lớn với tên gọi Nhà máy gạch Phú Kim An II do hộ kinh doanh cá thể của ông Phạm Trọng Bình (ngụ khu 3, xã Phú Nham) đứng tên đại diện pháp luật.

Kể từ khi nhà máy này đi vào hoạt động, hàng ngày bà con nhân dân nơi đây bị “tra tấn” bởi những tiếng ồn, mùi khói bụi khó chịu từ nhà máy này nhả ra. Không những vậy, rất nhiều hoa màu, cây trái của bà con nhân dân nơi đây bị hỏng, rụng, khiến năng xuất sản xuất ngày càng kém đi, thậm chí nhiều người dân địa phương còn bị mắc một số căn bệnh về đường hô hấp, nặng hơn một số người còn bị ung thư do hít phải khí thải của nhà máy sản xuất gạch này nhả ra.

Phù Ninh (Phú Thọ): Nghi vấn nhà máy gạch hoạt động “khuất tất”, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng? ảnh 1
Theo phản ánh của người dân địa phương, nhà máy gạch Kim Phú An gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nhiều người dân còn “xì xào”, nghi vấn về sự hoạt động của nhà máy gạch này có dấu hiệu “lách luật” thông qua Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng Kim Phú An vẫn do ông Phạm Trọng Bình đứng tên. Mặc dù nhà máy này thiếu nhiều giấy phép, thủ tục và hoạt động “lộng quyền” nhiều năm nay nhưng không bị xử lý như vậy là do có sự làm ngơ, tiếp tay, bao che nhằm “ăn chia” với nhau của một “nhóm lợi ích” gồm quan chức xã, huyện và chủ doanh nghiệp, nhà máy gạch này…

Để tìm hiểu thực hư vấn đề theo phản ánh của người dân, sáng ngày 26/01/2018, phóng viên Báo PLVN đã tìm về khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh. Có mặt tại nhà máy gạch theo phản ánh của người dân, theo ghi nhận của PV, nhà máy gạch này có quy mô hoạt động khá rộng trên diện tích đất cả chục ngàn mét vuông. Để đi vào nhà máy gạch này phải đi qua một chiếc cầu bê tông được xây dựng bắc ngang qua một con kênh lớn chạy ngang qua. 

Phù Ninh (Phú Thọ): Nghi vấn nhà máy gạch hoạt động “khuất tất”, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng? ảnh 2
Nhà máy đang tuyển lao động với quy mô, ban bệ hoành tráng.

Ngay từ bên ngoài, nhà máy này trưng biển tuyển lao động hoành tráng với đầy đủ ban bệ từ nhân viên kế toán văn phòng đến công nhân lái xe ủi, xúc, cơ khí, điện và sản xuất vật liệu xây dựng. Bên trong nhà máy, tiếng động cơ máy nổ hoạt động rầm rầm, gạch được xếp lớp cẩn thận, cả gạch chuẩn bị nung và gạch thành phẩm chuẩn bị được chất lên các xe tải đợi sẵn trong khuôn viên chờ chở đi tiêu thụ.

Theo bà Nguyễn Thị Bảy (ngụ khu 1, xã Gia Thanh) là hộ dân sống gần đó cho biết: “Khói gạch nhả ra bụi mù mịt, chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nề cả về sức khỏe lẫn hoa màu và cây cối. Cách đây vài tháng, một số hộ dân ở địa phương chúng tôi còn làm đơn khiếu nại lên Ủy bản huyện Phù Ninh về việc nhà máy gạch này nhả khói bụi ra khiến hoa màu, đặc biệt là Hồng (một loại cây ăn quả - PV) bị rụng và chất lượng quả kém rất nhiều. Sau đó, thấy một số cán bộ về làm việc kiểm tra hoạt động của nhà máy này, đến giờ không biết kết quả ra sao rồi…”.

Phù Ninh (Phú Thọ): Nghi vấn nhà máy gạch hoạt động “khuất tất”, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng? ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Bảy (ngụ khu 1, xã Gia Thanh) chia sẻ với PV.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Lập (ngụ khu 3, xã Hạ Giáp) bức xúc cho biết: “đời sống chúng tôi bây giờ nói thật với các chú là quá khổ từ khi có nhà máy này, khí thải của nhà máy này thải ra khiến năng suất ngô, lúa và hoa màu của chúng tôi bị giảm hẳn, hồng thì rụng cả đống. Chúng tôi làm đơn khiếu nại quá nhiều rồi, các ban, ngành của tỉnh, của huyện về đây cuối cùng cũng chẳng giải quyết được gì, chỉ thấy họ lên xe rồi đi. 

Thực sự, chúng tôi không biết tin tưởng vào ai bây giờ, chỉ mong các chú nói lên nỗi thống khổ của bà con nông dân chúng tôi quanh năm chỉ biết trông chờ vào hoa màu, vậy mà bao năm nay bị nhà máy gạch này gây ô nhiễm, phá hoại sản xuất. Nhiều người dân chúng tôi còn mắc bệnh về đường hô hấp, có mấy người bị ung thư đều chết rồi. Tôi là người dân gốc bản xứ ở đây, bản thân cái lò gạch này là “sân sau” làm ăn của một quan chức huyện, các chú cứ đi cả vùng này hỏi thì ai cũng biết…”.

Phù Ninh (Phú Thọ): Nghi vấn nhà máy gạch hoạt động “khuất tất”, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng? ảnh 4
Ông Nguyễn Hữu Lập (người dân ngụ khu 3, xã Hạ Giáp) bức xúc phản ánh với PV Báo PLVN.

Để có câu trả lời rõ ràng trước tình trạng này, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ với ông Phạm Ngọc Tuấn - Chủ tịch xã Tiên Du, tuy nhiên ông này cho biết do họp ở UBND huyện Phù Ninh nên việc này ông Tuấn đã giao cho ông Thịnh - Phó chủ tịch UBND xã sẽ làm việc với phóng viên.

Tuy nhiên, khi phóng viên có mặt tại trụ sở UBND xã Tiên Du, mặc dù mới chỉ gần 11h trưa thế nhưng cả UBND xã này đều “đóng cửa, cài then” đi vắng, chỉ có duy nhất phòng địa chính mở cửa.

Sau khi liên hệ, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trung Kiên – Cán bộ phụ trách địa chính xã Tiên Du, ông này cho biết: “Anh Thịnh - Phó chủ tịch xã lại đang làm việc với người dân ở cơ sở nên không về được. Tôi cũng không nắm được về việc hoạt động của nhà máy gạch này vì tôi cũng mới lên phụ trách địa chính, chỉ biết cách đây khoảng 2 tháng có 4 hộ dân của xã Hạ Giáp khiếu nại với huyện về việc nhà máy gạch Kim Phú An gây ô nhiễm môi trường, thải khói bụi làm hồng của họ bị hỏng.

Sau đó, Phòng nông nghiệp và Phòng tài nguyên và môi trường của huyện cũng về làm việc, hôm đó tôi cũng nằm trong thành phần chứng kiến nhưng các biên bản thì bên huyện họ giữ, tôi không biết gì cả. Vả lại đấy là người dân bên Hạ Giáp bị ảnh hưởng chứ không phải người dân thuộc bên Tiên Du của tôi do gió thổi ngược về phía bên xã họ. Còn về nguyên liệu sản xuất gạch thì nhà máy họ thu mua đất của người dân về sản xuất gạch…”

Có sự "mập mờ" thủ tục, giấy phép hoạt động để "lách luật"?

Trước thực trạng trên, sáng cùng ngày, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ với ông Lưu Quang Huy – Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh để có những câu trả lời khách quan, rõ ràng về việc này. Sau đó, ông Huy đã giao cho ông Nguyễn Phúc Suyên -  Chánh văn phòng UBND huyện Phù Ninh làm việc với phóng viên.

Chiều cùng ngày, phóng viên đã có mặt tại phòng ông Nguyễn Phúc Suyên – Chánh Văn phòng UBND huyện Phù Ninh. Tại đây, ông Suyên cho biết, nhà máy gạch này là tâm huyết của ông Suyên từ khi ông này còn làm chủ tịch UBND xã Tiên Du. 

Phù Ninh (Phú Thọ): Nghi vấn nhà máy gạch hoạt động “khuất tất”, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng? ảnh 5
Kết quả quan trắc phân tích môi trường định kỳ 6 tháng/1 lần của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Phú Thọ liệu có đảm bảo khi người dân vẫn kêu ô nhiễm?

Đồng thời, ông Suyên cũng cung cấp một số các thông tin, tài liệu về nhà máy gạch Phú Kim An như kết quả phân tích môi trường, hợp đồng mua bán điện sản xuất gạch của Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng Phú Kim An (trong khi đó đứng tên nhà máy gạch này lại là hộ kinh doanh cá thể của ông Phạm Trọng Bình)?.

Khi được hỏi về những thủ tục chính, cụ thể liên quan đến việc cấp phép hoạt động đối với nhà máy gạch này thì ông Suyên nói: “Cái này là của hộ kinh doanh cá thể nên không có giấy phép mà chỉ có giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của huyện cấp từ năm 2005”. Tuy nhiên, phóng viên thấy thắc mắc rằng nếu là hộ kinh doanh cá thể thì tại sao lại có “bóng dáng” của Công ty cổ phần cơ khi và xây dựng Phú Kim An liên quan đến một số hoạt động giao dịch của nhà máy gạch Phú Kim An. Phải chăng có chiêu trò gì đó “lách luật” trong hoạt động sản xuất gạch của nhà máy này?

Phù Ninh (Phú Thọ): Nghi vấn nhà máy gạch hoạt động “khuất tất”, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng? ảnh 6
Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh cá thể được huyện Phù Ninh cấp từ năm 2005 nhưng thực chất quy mô hoạt động theo kiểu nhà máy, công ty khiến dư luận nghi ngờ có sự "lách luật"?

Liên quan đến những hồ sơ, thủ tục cấp phép hoạt động và các biên bản kiểm tra, ông Suyên cho biết những tài liệu đó liên quan đến Phòng nông nghiệp và Phòng tài nguyên môi trường của huyện Phù Ninh. Khi phóng viên liên hệ với những người phụ trách Phòng tài nguyên và môi trường và Phòng nông nghiệp huyện Phù Ninh thì những người này đều báo bận vì đang đi địa bàn làm việc.

Trước những thông tin phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường như vậy, phải chăng kết quả quan trắc phân tích môi trường định kỳ 6 tháng/1 lần của Sở tài nguyên và môi trường có vấn đề? Cùng với đó những dấu hiệu “mập mờ” trong những thủ tục pháp lý về việc cấp phép hoạt động đối với nhà máy gạch Phú Kim An có đúng với các thủ tục pháp luật hay không?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Tố Vân - Kế Nguyễn
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.