Phù Ninh (Phú Thọ): Nghi vấn nhà máy gạch hoạt động “khuất tất”, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng?

(PLO) - Mặc dù dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất gạch Phú Kim An II (địa chỉ: khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) được các cơ quan chức năng “ưu ái” cấp phép cho một hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn kinh doanh, sản xuất. Tuy nhiên, nhiều hoạt động liên quan đến dự án này lại được “bọc lót” qua Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng Kim Phú An (địa chỉ: khu 3, xã Phú Nham, huyện Phù Ninh). 
Nhà máy gạch Phú Kim An (khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ). Nhà máy gạch Phú Kim An (khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Điều này khiến dư luận dấy lên nghi vấn có sự “lách luật”, tạo điều kiện cho một “nhóm lợi ích” lao vào “xâu xé” đất nông nghiệp để kinh doanh, “ăn chia” với nhau. Không những vậy, nhà máy sản xuất gạch này còn bị “tố” mua nguyên liệu sản xuất gạch trái pháp luật, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nặng nề đến hoa màu, đời sống sức khỏe của bà con nhân dân tại địa phương từ nhiều năm nay…

Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng!

Theo phản ánh của nhiều bà con nhân dân xã Tiên Du, xã Hạ Giáp, xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, từ nhiều năm nay, trên diện tích đất nông nghiệp tại khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh bỗng nhiên “mọc” lên một nhà máy sản xuất gạch quy mô lớn với tên gọi Nhà máy gạch Phú Kim An II do hộ kinh doanh cá thể của ông Phạm Trọng Bình (ngụ khu 3, xã Phú Nham) đứng tên đại diện pháp luật.

Kể từ khi nhà máy này đi vào hoạt động, hàng ngày bà con nhân dân nơi đây bị “tra tấn” bởi những tiếng ồn, mùi khói bụi khó chịu từ nhà máy này nhả ra. Không những vậy, rất nhiều hoa màu, cây trái của bà con nhân dân nơi đây bị hỏng, rụng, khiến năng xuất sản xuất ngày càng kém đi, thậm chí nhiều người dân địa phương còn bị mắc một số căn bệnh về đường hô hấp, nặng hơn một số người còn bị ung thư do hít phải khí thải của nhà máy sản xuất gạch này nhả ra.

Phù Ninh (Phú Thọ): Nghi vấn nhà máy gạch hoạt động “khuất tất”, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng? ảnh 1
Theo phản ánh của người dân địa phương, nhà máy gạch Kim Phú An gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nhiều người dân còn “xì xào”, nghi vấn về sự hoạt động của nhà máy gạch này có dấu hiệu “lách luật” thông qua Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng Kim Phú An vẫn do ông Phạm Trọng Bình đứng tên. Mặc dù nhà máy này thiếu nhiều giấy phép, thủ tục và hoạt động “lộng quyền” nhiều năm nay nhưng không bị xử lý như vậy là do có sự làm ngơ, tiếp tay, bao che nhằm “ăn chia” với nhau của một “nhóm lợi ích” gồm quan chức xã, huyện và chủ doanh nghiệp, nhà máy gạch này…

Để tìm hiểu thực hư vấn đề theo phản ánh của người dân, sáng ngày 26/01/2018, phóng viên Báo PLVN đã tìm về khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh. Có mặt tại nhà máy gạch theo phản ánh của người dân, theo ghi nhận của PV, nhà máy gạch này có quy mô hoạt động khá rộng trên diện tích đất cả chục ngàn mét vuông. Để đi vào nhà máy gạch này phải đi qua một chiếc cầu bê tông được xây dựng bắc ngang qua một con kênh lớn chạy ngang qua. 

Phù Ninh (Phú Thọ): Nghi vấn nhà máy gạch hoạt động “khuất tất”, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng? ảnh 2
Nhà máy đang tuyển lao động với quy mô, ban bệ hoành tráng.

Ngay từ bên ngoài, nhà máy này trưng biển tuyển lao động hoành tráng với đầy đủ ban bệ từ nhân viên kế toán văn phòng đến công nhân lái xe ủi, xúc, cơ khí, điện và sản xuất vật liệu xây dựng. Bên trong nhà máy, tiếng động cơ máy nổ hoạt động rầm rầm, gạch được xếp lớp cẩn thận, cả gạch chuẩn bị nung và gạch thành phẩm chuẩn bị được chất lên các xe tải đợi sẵn trong khuôn viên chờ chở đi tiêu thụ.

Theo bà Nguyễn Thị Bảy (ngụ khu 1, xã Gia Thanh) là hộ dân sống gần đó cho biết: “Khói gạch nhả ra bụi mù mịt, chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nề cả về sức khỏe lẫn hoa màu và cây cối. Cách đây vài tháng, một số hộ dân ở địa phương chúng tôi còn làm đơn khiếu nại lên Ủy bản huyện Phù Ninh về việc nhà máy gạch này nhả khói bụi ra khiến hoa màu, đặc biệt là Hồng (một loại cây ăn quả - PV) bị rụng và chất lượng quả kém rất nhiều. Sau đó, thấy một số cán bộ về làm việc kiểm tra hoạt động của nhà máy này, đến giờ không biết kết quả ra sao rồi…”.

Phù Ninh (Phú Thọ): Nghi vấn nhà máy gạch hoạt động “khuất tất”, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng? ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Bảy (ngụ khu 1, xã Gia Thanh) chia sẻ với PV.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Lập (ngụ khu 3, xã Hạ Giáp) bức xúc cho biết: “đời sống chúng tôi bây giờ nói thật với các chú là quá khổ từ khi có nhà máy này, khí thải của nhà máy này thải ra khiến năng suất ngô, lúa và hoa màu của chúng tôi bị giảm hẳn, hồng thì rụng cả đống. Chúng tôi làm đơn khiếu nại quá nhiều rồi, các ban, ngành của tỉnh, của huyện về đây cuối cùng cũng chẳng giải quyết được gì, chỉ thấy họ lên xe rồi đi. 

Thực sự, chúng tôi không biết tin tưởng vào ai bây giờ, chỉ mong các chú nói lên nỗi thống khổ của bà con nông dân chúng tôi quanh năm chỉ biết trông chờ vào hoa màu, vậy mà bao năm nay bị nhà máy gạch này gây ô nhiễm, phá hoại sản xuất. Nhiều người dân chúng tôi còn mắc bệnh về đường hô hấp, có mấy người bị ung thư đều chết rồi. Tôi là người dân gốc bản xứ ở đây, bản thân cái lò gạch này là “sân sau” làm ăn của một quan chức huyện, các chú cứ đi cả vùng này hỏi thì ai cũng biết…”.

Phù Ninh (Phú Thọ): Nghi vấn nhà máy gạch hoạt động “khuất tất”, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng? ảnh 4
Ông Nguyễn Hữu Lập (người dân ngụ khu 3, xã Hạ Giáp) bức xúc phản ánh với PV Báo PLVN.

Để có câu trả lời rõ ràng trước tình trạng này, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ với ông Phạm Ngọc Tuấn - Chủ tịch xã Tiên Du, tuy nhiên ông này cho biết do họp ở UBND huyện Phù Ninh nên việc này ông Tuấn đã giao cho ông Thịnh - Phó chủ tịch UBND xã sẽ làm việc với phóng viên.

Tuy nhiên, khi phóng viên có mặt tại trụ sở UBND xã Tiên Du, mặc dù mới chỉ gần 11h trưa thế nhưng cả UBND xã này đều “đóng cửa, cài then” đi vắng, chỉ có duy nhất phòng địa chính mở cửa.

Sau khi liên hệ, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trung Kiên – Cán bộ phụ trách địa chính xã Tiên Du, ông này cho biết: “Anh Thịnh - Phó chủ tịch xã lại đang làm việc với người dân ở cơ sở nên không về được. Tôi cũng không nắm được về việc hoạt động của nhà máy gạch này vì tôi cũng mới lên phụ trách địa chính, chỉ biết cách đây khoảng 2 tháng có 4 hộ dân của xã Hạ Giáp khiếu nại với huyện về việc nhà máy gạch Kim Phú An gây ô nhiễm môi trường, thải khói bụi làm hồng của họ bị hỏng.

Sau đó, Phòng nông nghiệp và Phòng tài nguyên và môi trường của huyện cũng về làm việc, hôm đó tôi cũng nằm trong thành phần chứng kiến nhưng các biên bản thì bên huyện họ giữ, tôi không biết gì cả. Vả lại đấy là người dân bên Hạ Giáp bị ảnh hưởng chứ không phải người dân thuộc bên Tiên Du của tôi do gió thổi ngược về phía bên xã họ. Còn về nguyên liệu sản xuất gạch thì nhà máy họ thu mua đất của người dân về sản xuất gạch…”

Có sự "mập mờ" thủ tục, giấy phép hoạt động để "lách luật"?

Trước thực trạng trên, sáng cùng ngày, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ với ông Lưu Quang Huy – Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh để có những câu trả lời khách quan, rõ ràng về việc này. Sau đó, ông Huy đã giao cho ông Nguyễn Phúc Suyên -  Chánh văn phòng UBND huyện Phù Ninh làm việc với phóng viên.

Chiều cùng ngày, phóng viên đã có mặt tại phòng ông Nguyễn Phúc Suyên – Chánh Văn phòng UBND huyện Phù Ninh. Tại đây, ông Suyên cho biết, nhà máy gạch này là tâm huyết của ông Suyên từ khi ông này còn làm chủ tịch UBND xã Tiên Du. 

Phù Ninh (Phú Thọ): Nghi vấn nhà máy gạch hoạt động “khuất tất”, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng? ảnh 5
Kết quả quan trắc phân tích môi trường định kỳ 6 tháng/1 lần của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Phú Thọ liệu có đảm bảo khi người dân vẫn kêu ô nhiễm?

Đồng thời, ông Suyên cũng cung cấp một số các thông tin, tài liệu về nhà máy gạch Phú Kim An như kết quả phân tích môi trường, hợp đồng mua bán điện sản xuất gạch của Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng Phú Kim An (trong khi đó đứng tên nhà máy gạch này lại là hộ kinh doanh cá thể của ông Phạm Trọng Bình)?.

Khi được hỏi về những thủ tục chính, cụ thể liên quan đến việc cấp phép hoạt động đối với nhà máy gạch này thì ông Suyên nói: “Cái này là của hộ kinh doanh cá thể nên không có giấy phép mà chỉ có giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của huyện cấp từ năm 2005”. Tuy nhiên, phóng viên thấy thắc mắc rằng nếu là hộ kinh doanh cá thể thì tại sao lại có “bóng dáng” của Công ty cổ phần cơ khi và xây dựng Phú Kim An liên quan đến một số hoạt động giao dịch của nhà máy gạch Phú Kim An. Phải chăng có chiêu trò gì đó “lách luật” trong hoạt động sản xuất gạch của nhà máy này?

Phù Ninh (Phú Thọ): Nghi vấn nhà máy gạch hoạt động “khuất tất”, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng? ảnh 6
Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh cá thể được huyện Phù Ninh cấp từ năm 2005 nhưng thực chất quy mô hoạt động theo kiểu nhà máy, công ty khiến dư luận nghi ngờ có sự "lách luật"?

Liên quan đến những hồ sơ, thủ tục cấp phép hoạt động và các biên bản kiểm tra, ông Suyên cho biết những tài liệu đó liên quan đến Phòng nông nghiệp và Phòng tài nguyên môi trường của huyện Phù Ninh. Khi phóng viên liên hệ với những người phụ trách Phòng tài nguyên và môi trường và Phòng nông nghiệp huyện Phù Ninh thì những người này đều báo bận vì đang đi địa bàn làm việc.

Trước những thông tin phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường như vậy, phải chăng kết quả quan trắc phân tích môi trường định kỳ 6 tháng/1 lần của Sở tài nguyên và môi trường có vấn đề? Cùng với đó những dấu hiệu “mập mờ” trong những thủ tục pháp lý về việc cấp phép hoạt động đối với nhà máy gạch Phú Kim An có đúng với các thủ tục pháp luật hay không?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Tố Vân - Kế Nguyễn
Cùng chuyên mục
(Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Đọc thêm

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.