Phu nhân Bộ trưởng Hà Hùng Cường đến với bà con vùng bão lũ Quảng Bình
(PLO) - Trong các ngày từ 31/10 – 2/11, Đoàn từ thiện do bà Nguyễn Thị Bích Vân - phu nhân của đồng chí Hà Hùng Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng tiền mặt cùng hàng hóa với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng giúp các gia đình và̀ các trường học ở tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại nặng nề sau 2 cơn bão số 10 và 11.
Đoàn từ thiện đã đến thăm 3 xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch; Liên Trạch, huyện Bố Trạch và An Thủy huyện Lệ Thủy. Đây là những xã bị thiệt hại nặng nề sau 2 cơn bão dồn dập, đặc biệt là xã Quảng Sơn, bão số 11 và trận lốc xoáy rạng sáng 16/10 đã khiến 90% số nhà ở địa bàn này bị sập đổ, tốc mái và ngập lụt.
Bà Nguyễn Thị Bích Vân trao tiền hỗ trợ Trường THCS xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình)
Bà Nguyễn Thị Bích Vân đã trao tặng quà cho 100 hộ gia đình ở mỗi xã. Trong đó, mỗi suất quà gồm 500 nghìn đồng tiền mặt cùng áo ấm mùa đông. Ngoài ra, bà Vân cũng trao tặng UBND xã Liên Trạch một bộ máy vi tính và hỗ trợ sách vở, tiền mặt cho 4 trường học ở các địa bàn khác bị thiệt hại nặng do bão lũ.
Cụ thể, hỗ trợ 15 triệu đồng cho Trường Mầm non xã Liên Trạch, 10 triệu đồng cho Trường Tiểu học xã Liên Trạch, 8 triệu đồng cho Trường THCS xã Liên Trạ̣ch và 40 triệu đồng cho Trường THCS xã Phong Hó́a, huyện Tuyên Hóa.
Đến các địa bàn, bà Nguyễn Thị Bích Vân đã bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc với bà con nhân dân, các thầy cô giáo cũng như các học sinh gặp muôn vàn khó khăn sau bão lũ liên tiếp. Bà Vân hy vọng những món quà tuy nhỏ nhưng sẽ là niềm động viên, an ủi để tiếp sức mạnh, ý chí cho đồng bào cùng gượng dậy khắc phục hậu quả bão lũ và vươn lên trong cuộc sống.
(PLVN) - Chiều 14/2, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Đồng Nai đã tổ chức hội nghị giao ban THADS, theo dõi Thi hành án hành chính quý I và tháng 1 năm 2025.
(PLVN) - Sinh năm 1979 tại thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, Thượng tá Trịnh Tiến Dũng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn là một trong những sĩ quan tiêu biểu của lực lượng vũ trang địa phương.
(PLVN) - Ngày 13/2, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã có buổi làm việc với Tổ Biên tập dự thảo Nghị định chi tiết và hướng dẫn thi hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) (VBQPPL).
(PLVN) - Báo cáo làm rõ hơn một số vấn đề lớn liên quan đến dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) được nhiều đại biểu Quốc hội góp ý trong phiên thảo luận tại hội trường chiều 13/2, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh, việc bổ sung các quy định về tham vấn chính sách giúp các đối tượng liên quan tiếp cận “từ sớm, từ xa” đối với các chính sách do Chính phủ quyết định.
(PLVN) - Chiều 13/2, thảo luận tại Hội trường về dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình với những nội dung mới, được sửa đổi, bổ sung lần này tại dự Luật và cho rằng những quy định mới sẽ góp phần nâng cao chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành trong thời gian tới.
(PLVN) - Sáng 13/2, Bộ Tư pháp tổ chức họp Ban soạn thảo, tổ biên tập Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Công chứng (Luật CC). Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi chủ trì phiên họp.
(PLVN) - Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng, việc triển khai Nghị quyết 18 mới đang là bước đầu, còn một số nhiệm vụ cần triển khai trong năm 2025 và trong nhiệm kỳ tới. Nhưng trước mắt phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp, trong đó có quy định về số lượng cấp ủy, ban thường vụ các cấp.
(PLVN) - Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, việc tinh gọn bộ máy để giảm chi thường xuyên chỉ là một phần, mục tiêu quan trọng hơn là để bộ máy hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, thúc đẩy phát triển đất nước trong giai đoạn tới.
(PLVN) -Cho ý kiến vào dự thảo Luật luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) sáng 13/2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: phân cấp mạnh hơn cho địa phương thì Quốc hội sẽ tăng cường giám sát.
(PLVN) - Họa sĩ Đặng Ái Việt nguyên là phóng viên báo Phụ nữ Giải phóng trong kháng chiến chống Mỹ. Là một chiến sĩ, nghệ sĩ, bà thấu hiểu sự mất mát, đau thương do chiến tranh gây nên và càng trân trọng hơn sự hy sinh của những người Mẹ Việt Nam anh hùng. Mong muốn tri ân, trả “nợ đời, nợ nghiệp, nợ cố nhân”, bà đã thực hiện cuộc hành trình vẽ chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng ở khắp mọi miền Tổ quốc.
(PLVN) - Hơn 5 tháng trôi qua cũng là quãng thời gian anh Đỗ Nguyễn Ngọc Hiển – Thư ký Chi cục thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Lạt , Lâm Đồng sống trong bóng tối khi đôi mắt bỗng d ư ng bị mù. Điều đáng khâm phục là tinh thần lạc quan, khát vọng cống hiến vẫn tràn trề trong khối óc con tim người cán bộ thi hành án ấy. Anh luôn tin tưởng đôi mắt sẽ sáng trở lại để sớm quay lại với công việc, hoàn thành những ước mơ dang dở .
(PLVN) -Sáng 12/2, sau phiên khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, các Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thảo luận ở tổ về 2 dự án Luật, trong đó có dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) (sửa đổi).
(PLVN) - Ngày 12/2, ngay sau Phiên khai mạc, Kỳ họp bất thường thứ 9, Quốc hội khoá XV đã nghe Tờ trình, Báo cáo thẩm tra và thảo luận tại các Tổ về dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) sửa đổi, một dự án Luật được đánh giá là đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến việc xây dựng, hoàn thiện cả hệ thống pháp luật.
(PLVN) - Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh cho biết, việc ban hành Nghị quyết quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước nhằm tạo cơ sở pháp lý thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương, qua đó xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, tránh khoảng trống pháp luật, bảo đảm hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt của bộ máy nhà nước và toàn xã hội…
(PLVN) - Một trong 4 dự án Luật quan trọng sẽ được Kỳ họp bất thường thứ 9, Quốc hội khoá XV khai mạc ngày 12/2 thảo luận và thông qua là dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) , một dự án Luật được đánh giá là đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến việc xây dựng, hoàn thiện cả hệ thống pháp luật. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về dự án Luật này.
(PLVN) -Nhằm hỗ trợ kịp thời cho người dân trong vụ án Vạn Thịnh Phát, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM đã triển khai đầu số hotline 1900 599802 để cung cấp thông tin tổng quan, hỗ trợ người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ liên quan.
(PLVN) - Theo Thủ tướng, sửa Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật lần này hướng tới “đúng vai thuộc bài”, phân biệt rõ cơ quan hành pháp, lập pháp.
(PLVN) -Ngày 12/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì Hội đồng thẩm định dự án Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp (SDĐNN).
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết, đối với các luật, pháp lệnh cần thực hiện quy trình chính sách gồm 4 bước cơ bản, trên cơ sở chính sách được thông qua thì sẽ tiến hành soạn thảo theo quy trình gồm 7 bước, trong đó đơn giản một số thủ tục hoặc một số loại hồ sơ, tài liệu. Với quy trình này, có thể rút ngắn thời gian ban hành luật có thể từ 22 xuống 10 tháng.