Phù Mỹ (Bình Định): UBND xã Mỹ Thắng vượt quyền?

(PLO) - Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định giao đất, bồi thường, hỗ trợ cho 14 hộ dân có diện tích đất bị ảnh hưởng nhưng UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã đổ đất, san lấp mặt bằng mở rộng khuôn viên và xây mới trụ sở làm việc UBND xã. 

“Cầm đèn chạy trước ô tô”

Đầu năm 2013, UBND xã Mỹ Thắng có chủ trương mở rộng khuôn viên và xây mới trụ sở làm việc tại khu đất thuộc thôn 8 Tây. Theo đó, sẽ có hơn 2.040m2 đất của 14 hộ dân ở thôn 8 Tây đang canh tác, sản xuất, (trong đó trên 1.636m2 đất sản xuất lúa) bị ảnh hưởng.

Đến tháng 11/2013, dù cơ quan có thẩm quyền chưa có quyết định giao đất, chưa bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình có đất bị ảnh hưởng nhưng UBND xã Mỹ Thắng đã cho đơn vị thi công đổ đất, san lấp mặt bằng để mở rộng khuôn viên và xây mới trụ sở xã. Đến nay, việc xây dựng đã tương đối hoàn chỉnh, trong đó một phần diện tích trụ sở nằm trên phạm vi đất chưa bồi thường. Phần đất chưa bồi thường còn lại đều nằm trong khuôn viên trụ sở.

Một người dân bức xúc: “UBND xã lấy đất để phục vụ mục đích công cộng thì người dân chúng tôi hoàn toàn đồng ý. Nhưng chúng tôi phản đối việc chưa bồi thường đã vội đổ đất, san lấp mặt bằng. Ngoài diện tích đất bị “giải tỏa trắng” phục vụ việc mở rộng khuôn viên và xây mới trụ sở xã thì các thửa ruộng nằm liền kề do chờ giải quyết bồi thường nên không canh tác được, khiến đất bị hoang hóa”. 

Linh động hay… lạm quyền?

Giải thích sự việc, ông Trương Xuân Vũ - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng cho rằng: Trước khi có chủ trương và lập quy hoạch mở rộng khuôn viên, xây mới trụ sở làm việc UBND xã, địa phương đã mời các hộ dân có diện tích đất bị ảnh hưởng làm việc, thông báo và tính toán phương án bồi thường, hỗ trợ. Nhưng do UBND xã khó khăn trong việc bố trí nguồn kinh phí nên chưa có khoản bồi thường, hỗ trợ. Để kịp tiến độ dự kiến từ tháng 11/2013 đến tháng 11/2014 hoàn thành nên địa phương đã “linh động” trong việc đổ đất, san lấp mặt bằng và tiến hành xây dựng công trình?

Vậy nhưng đến thời điểm đầu tháng 8/2015, công trình vẫn chưa hoàn thiện. Ông Vũ cho biết: Công trình kéo dài đến nay chưa hoàn thiện là bởi địa phương khó khăn về nguồn kinh phí. Ngoài ra, một phần cũng do đơn vị thi công hạn chế về năng lực. Xã đã đề nghị UBND huyện Phù Mỹ tạm ứng kinh phí để chi bồi thường, hỗ trợ các hộ dân có đất bị ảnh hưởng; đồng thời lập đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định để tiếp tục triển khai thi công, sớm hoàn thiện, đưa công trình vào sử dụng.

Đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện Phù Mỹ cho biết: Trước bức xúc của một số hộ dân, tháng 7/2015 UBND huyện đã lập đoàn công tác về làm việc tại xã Mỹ Thắng để thống kê, kiểm tra, lên phương án bồi thường, hỗ trợ. Theo đó, tổng số tiền bồi thường cho hơn 2.040m2 đất bị ảnh hưởng của 14 hộ dân là trên 250 triệu đồng. Do xã Mỹ Thắng chưa có kinh phí nên huyện quyết định tạm ứng khoản tiền này để địa phương thực hiện việc chi trả, bồi thường cho các hộ dân.

Mong rằng quyền lợi chính đáng của người dân sớm được giải quyết dứt điểm, tránh tình trạng khiếu nại kéo dài, ảnh hưởng đến dư luận và an ninh trật tự địa phương. 

Ngày 17/7/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Ngô Đông Hải ký ban hành Văn bản số 3355/UBND-TD yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo xử lý việc hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư Dự án mở rộng trụ sở làm việc UBND xã Mỹ Thắng và lập hồ sơ trình UBND tỉnh quyết định giao đất theo đúng trình tự quy định của pháp luật; thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ về đất và hỗ trợ thiệt hại do ngưng sản xuất trong thời gian chưa có quyết định thu hồi đất cho các hộ dân bị ảnh hưởng; đồng thời hỗ trợ phục hóa đối với diện tích đất sản xuất còn lại của 16 thửa đất thuộc tờ bản đồ số 20, tọa lạc tại thôn 8 Tây; tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý sai phạm đối với các cán bộ có liên quan trong việc chỉ đạo đổ đất san lấp mặt bằng khi chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh và chưa thực hiện việc kiểm kê, lập phương án bồi thường cho các hộ dân…
C.Luận
Cùng chuyên mục
Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.