Phù Mỹ (Bình Định): UBND xã Mỹ Thắng vượt quyền?

(PLO) - Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định giao đất, bồi thường, hỗ trợ cho 14 hộ dân có diện tích đất bị ảnh hưởng nhưng UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã đổ đất, san lấp mặt bằng mở rộng khuôn viên và xây mới trụ sở làm việc UBND xã. 

“Cầm đèn chạy trước ô tô”
Đầu năm 2013, UBND xã Mỹ Thắng có chủ trương mở rộng khuôn viên và xây mới trụ sở làm việc tại khu đất thuộc thôn 8 Tây. Theo đó, sẽ có hơn 2.040m2 đất của 14 hộ dân ở thôn 8 Tây đang canh tác, sản xuất, (trong đó trên 1.636m2 đất sản xuất lúa) bị ảnh hưởng.
Đến tháng 11/2013, dù cơ quan có thẩm quyền chưa có quyết định giao đất, chưa bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình có đất bị ảnh hưởng nhưng UBND xã Mỹ Thắng đã cho đơn vị thi công đổ đất, san lấp mặt bằng để mở rộng khuôn viên và xây mới trụ sở xã. Đến nay, việc xây dựng đã tương đối hoàn chỉnh, trong đó một phần diện tích trụ sở nằm trên phạm vi đất chưa bồi thường. Phần đất chưa bồi thường còn lại đều nằm trong khuôn viên trụ sở.
Một người dân bức xúc: “UBND xã lấy đất để phục vụ mục đích công cộng thì người dân chúng tôi hoàn toàn đồng ý. Nhưng chúng tôi phản đối việc chưa bồi thường đã vội đổ đất, san lấp mặt bằng. Ngoài diện tích đất bị “giải tỏa trắng” phục vụ việc mở rộng khuôn viên và xây mới trụ sở xã thì các thửa ruộng nằm liền kề do chờ giải quyết bồi thường nên không canh tác được, khiến đất bị hoang hóa”. 
Linh động hay… lạm quyền?
Giải thích sự việc, ông Trương Xuân Vũ - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng cho rằng: Trước khi có chủ trương và lập quy hoạch mở rộng khuôn viên, xây mới trụ sở làm việc UBND xã, địa phương đã mời các hộ dân có diện tích đất bị ảnh hưởng làm việc, thông báo và tính toán phương án bồi thường, hỗ trợ. Nhưng do UBND xã khó khăn trong việc bố trí nguồn kinh phí nên chưa có khoản bồi thường, hỗ trợ. Để kịp tiến độ dự kiến từ tháng 11/2013 đến tháng 11/2014 hoàn thành nên địa phương đã “linh động” trong việc đổ đất, san lấp mặt bằng và tiến hành xây dựng công trình?
Vậy nhưng đến thời điểm đầu tháng 8/2015, công trình vẫn chưa hoàn thiện. Ông Vũ cho biết: Công trình kéo dài đến nay chưa hoàn thiện là bởi địa phương khó khăn về nguồn kinh phí. Ngoài ra, một phần cũng do đơn vị thi công hạn chế về năng lực. Xã đã đề nghị UBND huyện Phù Mỹ tạm ứng kinh phí để chi bồi thường, hỗ trợ các hộ dân có đất bị ảnh hưởng; đồng thời lập đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định để tiếp tục triển khai thi công, sớm hoàn thiện, đưa công trình vào sử dụng.
Đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện Phù Mỹ cho biết: Trước bức xúc của một số hộ dân, tháng 7/2015 UBND huyện đã lập đoàn công tác về làm việc tại xã Mỹ Thắng để thống kê, kiểm tra, lên phương án bồi thường, hỗ trợ. Theo đó, tổng số tiền bồi thường cho hơn 2.040m2 đất bị ảnh hưởng của 14 hộ dân là trên 250 triệu đồng. Do xã Mỹ Thắng chưa có kinh phí nên huyện quyết định tạm ứng khoản tiền này để địa phương thực hiện việc chi trả, bồi thường cho các hộ dân.
Mong rằng quyền lợi chính đáng của người dân sớm được giải quyết dứt điểm, tránh tình trạng khiếu nại kéo dài, ảnh hưởng đến dư luận và an ninh trật tự địa phương. 
Ngày 17/7/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Ngô Đông Hải ký ban hành Văn bản số 3355/UBND-TD yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo xử lý việc hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư Dự án mở rộng trụ sở làm việc UBND xã Mỹ Thắng và lập hồ sơ trình UBND tỉnh quyết định giao đất theo đúng trình tự quy định của pháp luật; thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ về đất và hỗ trợ thiệt hại do ngưng sản xuất trong thời gian chưa có quyết định thu hồi đất cho các hộ dân bị ảnh hưởng; đồng thời hỗ trợ phục hóa đối với diện tích đất sản xuất còn lại của 16 thửa đất thuộc tờ bản đồ số 20, tọa lạc tại thôn 8 Tây; tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý sai phạm đối với các cán bộ có liên quan trong việc chỉ đạo đổ đất san lấp mặt bằng khi chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh và chưa thực hiện việc kiểm kê, lập phương án bồi thường cho các hộ dân…
C.Luận
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.