Phụ huynh trường tư “đau đầu” với học phí online

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số trường tư đã dạy học online trở lại vào đầu tháng 8. Nhiều phụ huynh “đau đầu” vì học phí online vẫn “cao ngất” như học phí trực tiếp, trong khi các con không có hoạt động ở trường.
Hình minh họa. Hình minh họa.

Học online vẫn thu phí dã ngoại?

Trên một số diễn đàn mạng, nhiều phụ huynh bày tỏ hốt hoảng bởi mức học phí online vẫn cao ngất. Diễn viên Đan Lê chia sẻ, hai con trai độ tuổi tiểu học đều học ở trường quốc tế, mức học phí bình thường khá cao. Trong thời gian giãn cách dài như hiện tại, các con phải học online ở nhà nhưng nhà trường vẫn không giảm khoản nào. Trường vẫn thu đầy đủ học phí cùng những khoản không dùng đến như bán trú, phí dã ngoại... Năm ngoái học online bập bõm, năm nay chưa biết khi nào mới được đến trường nhưng nhà trường đã thu cả năm.

“Đóng tiền học cho con xong mà bần thần. Hoàn cảnh không đến nỗi không lo được cho con, nhưng cảm giác xót ruột thì không thể tránh khỏi”, nữ diễn viên cho biết.

Theo Đan Lê, ở độ tuổi tiểu học như các con cô, học online yêu cầu các bé phải tự học hầu hết thời gian trong ngày. Các thầy cô chỉ lên lớp dạy online vài tiếng, còn lại phụ huynh phải theo sát kèm cặp, các bé còn nhỏ không thể tự học được lượng kiến thức lớn, nếu không có sự hướng dẫn cặn kẽ. Hiệu quả của phương pháp học online thấp, cả bố mẹ lẫn các con đều vất vả.

Tương tự, trên một diễn đàn, anh T. (Hà Nội), hiện có 2 con đang học tại trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm cho biết, ngày 1/8, anh nhận được thông báo về kinh phí và quy định tài chính năm học 2021-2022. Theo đó, mỗi tháng, tiền học phí trực tiếp tại trường của con anh dao động từ 5 – 9,5 triệu đồng, tùy thuộc hệ chất lượng cao (tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Anh quốc tế). Thời gian học trực tuyến, nhà trường thu 75% của các hệ trên.

“Điều đáng nói, năm nay với tình hình dịch COVID-19 như vậy, chúng tôi chắc hẳn các con sẽ học online dài dài. Vì thế, phụ huynh rất mong muốn trường cắt bớt các chương trình không phù hợp để có thể giảm học phí về 50%, nhưng nhà trường không đồng ý”, theo anh T.

Vợ chồng anh T. phải chuẩn bị đủ trang thiết bị học tập cho cả 2 con, đặc biệt các bé học cùng giờ nên vấn đề mạng, đường truyền và người kèm học cũng nan giải. Cô giáo yêu cầu các con chat tương tác, học lớp 2 chưa làm được, bố hoặc mẹ lại phải giúp con.

Chị N.B có con học một trường tư chất lượng cao ở Sài Đồng (Hà Nội) cho biết, trường có giảm học phí 25% khi tổ chức dạy học online. Nhưng đợt học online, phụ huynh không thấy giáo viên dạy đầy đủ theo thời khóa biểu đã công bố. Nhà trường cũng không có biện pháp kiểm soát thời gian dạy học, chưa nói đến chất lượng, dù phụ huynh đã phản ảnh lên ban giám hiệu. Do đó, chị N.B và một số phụ huynh phải xin chuyển cho con về trường công lập vì học phí thì nặng mà các con lại không được thụ hưởng xứng đáng.

Nhiều phụ huynh cũng cho rằng, chương trình học tại nhà không hề khác trên trường. Họ muốn nhà trường cắt giảm một số phần không cần thiết, vừa giảm tải thời gian học cho các con, vừa giảm học phí để phụ huynh bớt lo lắng.

Bài toán tài chính trường tư

Mức học phí các trường tư trung bình từ 50-100 triệu/năm, thường thu gộp ít nhất 2 tháng, theo quý hoặc theo năm nên chi phí đóng học là điều “đau đầu” với nhiều gia đình hiện nay. Nhưng việc chuyển con sang trường công, thay đổi môi trường học giữa chừng là không đơn giản.

Hiện nay, nhiều trường đã giảm học phí từ 15-25% trong thời gian học trực tuyến, có trường giảm 30%, 50% (áp dụng trong tháng 8/2021). Trường Tiểu học & THCS Newton 5, giai đoạn 1 (từ 16/8- 30/9), học phí online bằng 75% học phí thực đóng/tháng. Với trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm là 75%, Trường THCS Archimedes là 80%, Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh là 75% (đối với khối 6, 7, 10 và 11), với các khối 8, 9 và 12: Mức phí giảm còn 2 triệu đồng/tháng…

Lý giải về việc không thể giảm học phí online nhiều hơn, một số cơ sở giáo dục đào tạo ngoài công lập cho biết, do ảnh hưởng của COVID-19, các trường cũng gặp nhiều khó khăn về tài chính. Không có nguồn thu nhưng trường vẫn phải chi trả lương cho bộ máy vận hành và cả chi phí thuê trụ sở nếu có, ngoài ra còn phải đầu tư cho hình thức học online.

Theo thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội), Bộ GD-ĐT đã có quy định pháp lý về dạy học trực tuyến và công nhận kết quả dạy học trực tuyến. Do đó, nếu các trường đảm bảo đủ các điều kiện như quy định, duy trì chất lượng thì được phép thu học phí. Nhưng để chia sẻ khó khăn chung, mức giảm 20 - 25 hay 30% học phí khi dạy học trực tuyến là tùy ở thỏa thuận của trường với phụ huynh và cách tính cho bài toán tài chính của mỗi trường.

Nguyên tắc của trường tư là dựa trên sự đồng thuận giữa phụ huynh và nhà trường. Trường Marie Curie cũng xác định sẽ phải dạy học trực tuyến từ đầu năm học. “Chúng tôi sẽ khảo sát ý kiến phụ huynh toàn trường để chọn phương án có sự đồng thuận cao nhất, trên tinh thần nhà trường và người học cùng chia sẻ một phần khó khăn do dịch bệnh. Khi đó trường sẽ công bố rõ phương án dạy học trực tuyến và cố gắng duy trì chất lượng trong bối cảnh dịch bệnh có thể kéo dài” - thầy Nguyễn Xuân Khang cho biết.

Nguyễn Mỹ
Cùng chuyên mục
Dạy bơi trong nhà trường chưa thể khả thi là môn học bắt buộc. (Ảnh minh họa)

Nhà trường và câu chuyện dạy bơi… “trên giấy”

(PLVN) - Ngay đầu tháng tư vừa qua, liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước thương tâm, khi học sinh trở lại trường học sau thời gian dài phải ở nhà học trực tuyến. Cùng với mùa hè cận kề, cũng là thời điểm các vụ tai nạn đuối nước gia tăng. Nhiều năm qua, việc dạy bơi đã được phổ cập trong nhà trường, nhưng thực tế, các em chỉ phần lớn học lý thuyết… trên giấy, bởi trường không có bể bơi…

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.