Phụ huynh trường tư “đau đầu” với học phí online

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số trường tư đã dạy học online trở lại vào đầu tháng 8. Nhiều phụ huynh “đau đầu” vì học phí online vẫn “cao ngất” như học phí trực tiếp, trong khi các con không có hoạt động ở trường.
Hình minh họa. Hình minh họa.

Học online vẫn thu phí dã ngoại?

Trên một số diễn đàn mạng, nhiều phụ huynh bày tỏ hốt hoảng bởi mức học phí online vẫn cao ngất. Diễn viên Đan Lê chia sẻ, hai con trai độ tuổi tiểu học đều học ở trường quốc tế, mức học phí bình thường khá cao. Trong thời gian giãn cách dài như hiện tại, các con phải học online ở nhà nhưng nhà trường vẫn không giảm khoản nào. Trường vẫn thu đầy đủ học phí cùng những khoản không dùng đến như bán trú, phí dã ngoại... Năm ngoái học online bập bõm, năm nay chưa biết khi nào mới được đến trường nhưng nhà trường đã thu cả năm.

“Đóng tiền học cho con xong mà bần thần. Hoàn cảnh không đến nỗi không lo được cho con, nhưng cảm giác xót ruột thì không thể tránh khỏi”, nữ diễn viên cho biết.

Theo Đan Lê, ở độ tuổi tiểu học như các con cô, học online yêu cầu các bé phải tự học hầu hết thời gian trong ngày. Các thầy cô chỉ lên lớp dạy online vài tiếng, còn lại phụ huynh phải theo sát kèm cặp, các bé còn nhỏ không thể tự học được lượng kiến thức lớn, nếu không có sự hướng dẫn cặn kẽ. Hiệu quả của phương pháp học online thấp, cả bố mẹ lẫn các con đều vất vả.

Tương tự, trên một diễn đàn, anh T. (Hà Nội), hiện có 2 con đang học tại trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm cho biết, ngày 1/8, anh nhận được thông báo về kinh phí và quy định tài chính năm học 2021-2022. Theo đó, mỗi tháng, tiền học phí trực tiếp tại trường của con anh dao động từ 5 – 9,5 triệu đồng, tùy thuộc hệ chất lượng cao (tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Anh quốc tế). Thời gian học trực tuyến, nhà trường thu 75% của các hệ trên.

“Điều đáng nói, năm nay với tình hình dịch COVID-19 như vậy, chúng tôi chắc hẳn các con sẽ học online dài dài. Vì thế, phụ huynh rất mong muốn trường cắt bớt các chương trình không phù hợp để có thể giảm học phí về 50%, nhưng nhà trường không đồng ý”, theo anh T.

Vợ chồng anh T. phải chuẩn bị đủ trang thiết bị học tập cho cả 2 con, đặc biệt các bé học cùng giờ nên vấn đề mạng, đường truyền và người kèm học cũng nan giải. Cô giáo yêu cầu các con chat tương tác, học lớp 2 chưa làm được, bố hoặc mẹ lại phải giúp con.

Chị N.B có con học một trường tư chất lượng cao ở Sài Đồng (Hà Nội) cho biết, trường có giảm học phí 25% khi tổ chức dạy học online. Nhưng đợt học online, phụ huynh không thấy giáo viên dạy đầy đủ theo thời khóa biểu đã công bố. Nhà trường cũng không có biện pháp kiểm soát thời gian dạy học, chưa nói đến chất lượng, dù phụ huynh đã phản ảnh lên ban giám hiệu. Do đó, chị N.B và một số phụ huynh phải xin chuyển cho con về trường công lập vì học phí thì nặng mà các con lại không được thụ hưởng xứng đáng.

Nhiều phụ huynh cũng cho rằng, chương trình học tại nhà không hề khác trên trường. Họ muốn nhà trường cắt giảm một số phần không cần thiết, vừa giảm tải thời gian học cho các con, vừa giảm học phí để phụ huynh bớt lo lắng.

Bài toán tài chính trường tư

Mức học phí các trường tư trung bình từ 50-100 triệu/năm, thường thu gộp ít nhất 2 tháng, theo quý hoặc theo năm nên chi phí đóng học là điều “đau đầu” với nhiều gia đình hiện nay. Nhưng việc chuyển con sang trường công, thay đổi môi trường học giữa chừng là không đơn giản.

Hiện nay, nhiều trường đã giảm học phí từ 15-25% trong thời gian học trực tuyến, có trường giảm 30%, 50% (áp dụng trong tháng 8/2021). Trường Tiểu học & THCS Newton 5, giai đoạn 1 (từ 16/8- 30/9), học phí online bằng 75% học phí thực đóng/tháng. Với trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm là 75%, Trường THCS Archimedes là 80%, Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh là 75% (đối với khối 6, 7, 10 và 11), với các khối 8, 9 và 12: Mức phí giảm còn 2 triệu đồng/tháng…

Lý giải về việc không thể giảm học phí online nhiều hơn, một số cơ sở giáo dục đào tạo ngoài công lập cho biết, do ảnh hưởng của COVID-19, các trường cũng gặp nhiều khó khăn về tài chính. Không có nguồn thu nhưng trường vẫn phải chi trả lương cho bộ máy vận hành và cả chi phí thuê trụ sở nếu có, ngoài ra còn phải đầu tư cho hình thức học online.

Theo thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội), Bộ GD-ĐT đã có quy định pháp lý về dạy học trực tuyến và công nhận kết quả dạy học trực tuyến. Do đó, nếu các trường đảm bảo đủ các điều kiện như quy định, duy trì chất lượng thì được phép thu học phí. Nhưng để chia sẻ khó khăn chung, mức giảm 20 - 25 hay 30% học phí khi dạy học trực tuyến là tùy ở thỏa thuận của trường với phụ huynh và cách tính cho bài toán tài chính của mỗi trường.

Nguyên tắc của trường tư là dựa trên sự đồng thuận giữa phụ huynh và nhà trường. Trường Marie Curie cũng xác định sẽ phải dạy học trực tuyến từ đầu năm học. “Chúng tôi sẽ khảo sát ý kiến phụ huynh toàn trường để chọn phương án có sự đồng thuận cao nhất, trên tinh thần nhà trường và người học cùng chia sẻ một phần khó khăn do dịch bệnh. Khi đó trường sẽ công bố rõ phương án dạy học trực tuyến và cố gắng duy trì chất lượng trong bối cảnh dịch bệnh có thể kéo dài” - thầy Nguyễn Xuân Khang cho biết.

Nguyễn Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lăn tăn phía sau 'cuộc khảo sát' về tăng học phí ở Hà Nội

Ảnh minh họa. (lấy từ trang fb của thầy Nguyễn Quyết)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, hội nghị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức phản biện xã hội với dự thảo nghị quyết của HĐND TP về mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2022-2023; là một trong những sự kiện được dư luận cảm thấy thú vị.