Phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh bối rối với COVID-19 học đường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhiều phụ huynh tại TP HCM băn khoăn khi tại trường học của con xuất hiện hàng loạt ca F0, trẻ gián đoạn việc học khiến phụ huynh không biết sắp xếp công việc như thế nào.
Kiểm tra nhiệt độ cho học sinh trước khi vào lớp. (Ảnh minh họa ) Kiểm tra nhiệt độ cho học sinh trước khi vào lớp. (Ảnh minh họa )

Những ngày này, chị Trần Nguyễn Khánh Hoà, phụ huynh bé Nguyễn Hoàng Lan Nhã, học sinh Trường Tiểu học Đặng Văn Bất, TP Thủ Đức rất “hồi hộp” chuyện con mình đi học. Hiện, lớp học của bé đã có trên 10 bạn F0. Các bé này và một số em F1 hiện nghỉ ở nhà, các học sinh khác vẫn đi học như bình thường.

Chị Khánh Hoà lo lắng con đi học có khả năng lây nhiễm, nhưng nếu con chuyển sang học online thì gia đình lại không biết sắp xếp như thế nào, vì sau nhiều tháng dịch, vợ chồng chị vừa mới thuê lại mặt bằng để kinh doanh dịch vụ làm tóc. “Nếu cháu quay lại học online thì đành phải nhờ đến sự giúp đỡ “nhân lực” từ gia đình nội ngoại chứ làm sao bây giờ”, chị Hoà chia sẻ.

Mối lo lắng của chị Hoà cũng là quan tâm chung của nhiều phụ huynh hiện nay. Một số lớp học tại TP HCM còn rơi vào tình trạng học “đứt đoạn”. Có nơi, học sinh đến trường học tập trung được vài ngày thì xuất hiện F0 hàng loạt, cả lớp phải nghỉ học để xét nghiệm, theo dõi. Vừa qua thời gian theo dõi, đi học lại thì lại phát hiện vài ca nữa, thế là học sinh lại chuyển sang học online.

Cũng có con ở trong tình trạng “lúc học, lúc nghỉ” như thế, chị Phan Thị Thuỳ Linh, phụ huynh của học sinh lớp 2 tại một trường tiểu học trên địa bàn quận Bình Thạnh cho biết, trước Tết, vì hai vợ chồng chị đi làm cả ngày, nên thuê người giúp việc ở nhà trông con gái anh chị học online. Sau khi lớp cháu chuyển qua học trực tiếp, anh chị cho người giúp việc nghỉ làm.

Nhưng chỉ học được 2 tuần, vì xuất hiện nhiều ca F0 trong lớp nên cả lớp nghỉ, hai vợ chồng bối rối không biết xoay xở ra sao, cuối cùng đành phải “năn nỉ” giúp việc cũ tạm quay lại làm trong thời gian ngắn.

Một mối lo khác là mức độ lây nhiễm COVID-19 giữa các gia đình phụ huynh thông qua việc học ở trường của các em nhỏ. Một số gia đình tại TP HCM cho biết đã “sơ tán” bố mẹ già, người có bệnh nền về quê hoặc đi nhà khác sống vì sợ nguy cơ lây nhiễm từ các cháu nhỏ đến người lớn có nguy cơ cao.

Theo báo cáo từ Sở Y tế TP HCM, từ ngày 14/2 đến nay, số ca trẻ em trở thành F0 đã tăng cao hơn gấp 3 lần so với tuần trước đó. Số trường học phát sinh ca nhiễm tuần qua cũng tăng với hơn 200 trường. Tuy nhiên, khảo sát tại hầu hết các trường trên địa bàn TP cho thấy, số phụ huynh đồng thuận cho con đi học nhiều hơn số yêu cầu nghỉ học.

Có những lớp học đến hơn chục ca F0 nhưng phụ huynh vẫn để con đến trường, lớp học xử lý theo phương án học sinh nào F0 thì nghỉ học. Lý do lớn nhất, như đã nói là việc phụ huynh gặp khó trong sắp xếp công việc, bởi từ sau Tết, nhịp sống, công việc, hoạt động kinh doanh của người dân đã quay lại như bình thường.

Hiện, quy trình xử lý trường hợp có ca F0 trong các trường học trên địa bàn thành phố đã trở nên khá nhuần nhuyễn. Trường hợp lớp học phát hiện học sinh có biểu hiện ho, sốt, nhà trường sẽ yêu cầu Tổ Covid đưa trẻ lên phòng cách ly, test nhanh COVID-19. Trong trường hợp học sinh có kết quả dương tính, nhà trường sẽ kích hoạt ngay quy trình xử lý F0, F1 trong nhà trường như báo với cơ quan y tế của phường để đến test lại, nếu dương tính sẽ thông báo cho phụ huynh học sinh, khoanh vùng và xử lý các trường hợp F1, F2 phù hợp...

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, tại thành phố có khoảng 950.000 trẻ từ 5-11 tuổi đã đi học và 20.000 trẻ chưa đi học trong diện được tiêm vaccine COVID-19.

Hiện Bộ Y tế chưa hướng dẫn chi tiết tiêm vaccine cho nhóm 5-11 tuổi, tuy nhiên, Sở Y tế TP HCM đã tham mưu UBND TP HCM về kế hoạch tiêm cho trẻ nhóm này. Khảo sát cũng cho thấy có không ít phụ huynh đồng thuận cho con nhỏ tiêm vaccine. Theo các phụ huynh, sắp xếp ổn thoả việc đi học của học sinh chính là một trong những yếu tố rất quan trọng để cuộc sống được ổn định, trở lại bình thường như trước.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục
Những bước chân ngày trở về quê hương. Ảnh: Đình Chiến- Lê Hoan

32 chiến sĩ "mũ nồi xanh" Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ từ Nam Sudan trở về

(PLVN) - Ngày 27/5, máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia Australia, chở 32 cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2, số 3 (BVDC 2.3) vừa hoàn thành nhiệm vụ sau hơn 1 năm tại Phái bộ Liên Hiệp Quốc thuộc tỉnh Bentiu, Nam Sudan về đến sân bay Tân Sơn Nhất trong niềm vui của đồng đội, đồng nghiệp, người thân chờ đón.

Đọc thêm

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án
(PLVN) -  Chiều ngày 27/5, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án,.. tham dự Toạ đàm có Thiếu tướng Đoàn Minh Lý - Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa (Bộ Công an); Đại diện lãnh đạo Công an các tỉnh Cụm thi đua số 9 (Bộ Công an); Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy; Đại tá Lê Việt Thắng - Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu; các đồng chí trong Ban Giám đốc; Đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị nghiệp vụ; Công an các huyện, thị xã, thành phố.

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế
(PLVN) - Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp, doanh nhân và hộ kinh doanh đã phấn đấu vượt qua khó khăn, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh vào quỹ đạo phát triển trở lại và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa

 Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa có buổi làm việc (trực tuyến) với Hiệp hội phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục Đài -Việt để kết nối hợp tác trong lĩnh vực y khoa. Về phía Hiệp hội có sự tham dự của bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội. Ngoài lĩnh vực y tế, Đồng Tháp cũng dự kiến kết nối với Hiệp hội những chương trình giới thiệu về công nghệ kỹ thuật cao dùng trong lĩnh vực nông – công nghiệp trong thời gian tới.

UBND tỉnh Trà Vinh sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5

UBND tỉnh Trà Vinh sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và triển khai một số công tác trọng tâm tháng 6/2022. Theo báo cáo, Trong tháng 5, tổng thu ngân sách ước đạt 1.579,339 tỷ đồng, tình hình kinh tế trên địa bàn ở các lĩnh vực đều tăng trưởng.

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.