Phụ huynh “cười nụ - khóc thầm” sau quyết định cấm thi tuyển lớp 6

(PLO) - Ngay sau khi báo chí đưa tin Bộ giáo dục Đào tạo cấm thi tuyển sinh lớp 6, trên trang facebook của các bà mẹ đã chia sẻ nhiều tâm trạng khác nhau về quyết định này.
Hình minh họa (Internet) Hình minh họa (Internet)
Không thi, nhưng xét tuyển kiểu gì?
Chị Đào Lan – một phụ huynh có con học lớp 5 viết: “Hoang mang, tóm lại là không thi ở các trường không xét tuyến??? Quy định này khiến trẻ con thực sự giảm áp lực. Nhưng tiêu chí nào đây, khi  5 năm học sinh giỏi, nhiều như quân nguyên, giờ lại còn không có danh hiệu học sinh giỏi nữa? Hay xét giải nọ, giải kia để xét tuyển? Hoang mang phết”.
Chị Lan cũng chia sẻ tiếp: Cá nhân tôi chả thích thi, bỏ thi là rứt tốt luôn, thật sự. Dưng phải đồng bộ mới được, hy vọng sau này sẽ có cái đó, chứ giờ một đằng vẫn là thành tích, vẫn học kiểu luyện thi thì bảo ko thi nó sẽ vênh. Trẻ con đi học các cấp này cần phải học nhiều thứ chứ không phải chỉ cắm mặt vào giải toán suốt ngày, và làm thế nào để chúng nó hiểu ngay được lời giáo viên giảng, học vui và thấm thì là tốt nhất. Tức là, đi sâu vào chất chứ không phải số lượng.
Nếu không thi thì bọn chúng không phải học ôn thi lòi mắt điên cuồng nữa (sót ruột lắm). Đùa chứ, dừng cho chúng nó học ôn thì hoảng, mà không thi thì học đảm bảo hiểu bài thôi, không cần phải cầy đêm ngày làm gì, nhỉ!"
“Hoang mang chính là không biết các trường có lách không, và lách như thế nào!” – Chị Lan lo lắng.
Phụ huynh “cười nụ - khóc thầm” sau quyết định cấm thi tuyển lớp 6 ảnh 1
 Chia sẻ trên fb của chị Đào Lan
Chia sẻ với các bố mẹ có con năm nay đang học lớp 5 và có kế hoạch thi vào các trường chuyên, một phụ huynh có facebook  KH tâm sự: “Như con mình, mình thấy thương nó phết, và nghĩ cũng tiếc công tiếc sức, nỗ lực không mệt mỏi của con. Nó cố gắng bằng được để vào được lớp đội tuyển của các thầy cô ôn thi chuyên có tiếng, đúng dạng siêu hot đấy, phải “oánh nhau” ác liệt lắm, học khó kinh khủng, mình xem đến là hại não.
Như thế đã 2 năm liền rồi, tức là sức chiến đấu của nó và các bạn cùng lứa đã sẵn sàng lắm rồi. Vậy mà đùng 1 cái, có cái Quyết định này, các trường chuyên đang hoang mang, thậm chí có cả thông tin là Ams sẽ test thêm cả 3 môn Khoa-Sử-Địa để bổ sung, Lương Thế Vinh thì chính hiệu trưởng cũng thú nhận là hiện chưa có phương án gì, Cầu Giấy, Nguyễn Tất Thành các năm 1 chọi 10, 20 - kể cả xét hồ sơ ưu tiên các con đoạt giải Thành phố, Quốc gia cũng chỉ được 1/2 chỉ tiêu. Số còn lại, cũng chưa biết làm thế nào.
Thật là cam go quá ! Chiều nay đi làm về, mình sẽ nói chuyện với con về quyết định này, chắc là con sẽ phản ứng. Tối nay con sẽ đi học ở lớp ôn chuyên, chắc BPH lớp sẽ gặp thầy để trao đổi thông tin. Khó khăn cho các trường, làm khó cho các thầy cô và mình nghĩ là chẳng hề giảm tải cho các con. Đặc biệt, sẽ là cuộc đua của các bố mẹ!
Kem học Văn-Tiếng Việt, nó cày cuốc ghê lắm mới thi lên được lớp đội tuyển, lớp chỉ có 12 con và cô chỉ focus luyện gà nòi. Lớp Toán cũng thế. Đề ôn của chúng nó, bố mẹ nhìn phát khiếp. Cô thì mới sinh con chưa đầy 2 tháng đã phải lao đi dạy bọn gà nòi của cô để mong chúng nó đạt điểm cao, đỗ đạt cao. Giờ mà không thi, cô trò chắc là khóc nấc”.
Chị Oanh Lê cùng tâm sự: “Vụ này mình  cũng đang hóng hớt vì tò mò. Ko hiểu công văn chắc như đinh đóng cột thế này thì các em lớp 6 năm nay thi vào Ams, CLC Cầu Giấy... thì sẽ xét tuyển kiểu gì nhỉ.?”
Chủ nhân của Fb có tên Hoàng Linh chấn an tâm lý hoang mang của mình. “Em nghĩ, Ams, Chu Văn An.... các trường chuyên sẽ vẫn thi bình thường thôi chị ạ chứ không các trường đấy chọn học sinh  kiểu gì?!”
Các con sẽ có nhiều hơn thời gian enjoy tuổi thơ
Trái với tâm lý của một số bà mẹ muốn luyện "gà nòi" cho con, một số phụ huynh lại khá thoải mái với quy định này. Chị TL – phụ huynh của một cô bé học khá giỏi, chia sẻ: Bỏ thi chuyên rồi, chắc hẳn nhiều người buồn và thất vọng lắm. Mình thì vui, vì hi vọng các con sẽ có nhiều hơn thời gian enjoy tuổi thơ! Vụ cấp 2 của Chip xong rồi, con mẹ chuẩn bị sẵn lớp học hát cho con, sang tuần bắt đầu theo đúng nguyện vọng :))
Tâm sự với những bà mẹ còn khá nặng nề về chuyện học của con, chị TL viết: “Các chị ơi, Bộ là Bộ còn chủ yếu là các mẹ nhé! Bộ ra thông tư yêu cầu không giao bài tập, nhà em sung sướng vô cùng vì tối về con được vui chơi, đọc truyện. Nhưng đầy nhà vẫn khóc ròng và tự giao bài tập cho con...  Giờ Bộ kêu không thi. Nhưng nhiều mẹ vẫn tìm mọi cách để thi thì chắc chắn sẽ có kì thi phù hợp . Em thì em vẫn mừng. Vì hi vọng nhiều người mẹ sẽ hiểu và thương tuổi thơ của con hơn”
Cùng tâm trạng, chị Thu – Giảng viên trường ĐH Văn hóa – nói: “Tôi cũng vui! Vì con không phải áp lực. Không hiểu sao lúc nào chị cũng thích con học ít thôi. Thời gian còn lại làm đẹp, chơi thể thao."
Một điều mà các phụ huynh lo lắng sau quyết định của Bộ Giáo dục là chuyện tiêu cực sẽ nảy sinh trong khâu tuyển sinh vào lớp 6 với những trường không tuyển theo tuyến. Bởi với sự không rõ ràng trong quy chế tuyển sinh, các phụ huynh lo lắng chuyện bố mẹ phải “đi cửa sau” để có thể cho con được trúng tuyển.
Công văn của Bộ nêu rõ: “Các Sở Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục này căn cứ các quy định hiện hành để xây dựng phương án xem xét quyết định; tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6”. Công văn này còn nêu rõ: Các Sở Giáo dục - Đào tạo thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 02-NQ/HNTW ngày 24.12.1996, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 8 “không tổ chức trường chuyên ở tiểu học và THCS, trừ các trường năng khiếu về nghệ thuật và thể thao”. 
Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này!
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.

Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép miễn kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.