Phụ huynh "a dua" theo đám đông khiến thí sinh lớp 10 khốn khổ

(PLO) - Nhiều trường công lập Hà Nội quá tải và đông học sinh, nhưng không phải tất cả học sinh ở đó đều có nguyện vọng theo trường mà nhiều trường hợp chỉ vì phụ huynh học sinh “a dua” theo đám đông chỉ chọn các trường danh tiếng khiến cả học sinh, phụ huynh và các nhà trường đều khốn khổ. 
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Các bậc phụ huynh cũng như học sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội đang rất căng thẳng khi cân nhắc đăng ký lựa chọn các trường trung học phổ thông, bởi chỉ tiêu vào các trường này năm nay giảm tới gần 4.000 so với năm 2015.

Chọn trường để đảm bảo một suất “an toàn”

Nguyên nhân giảm chỉ tiêu, theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội là do số học sinh lớp 9 năm nay ít hơn năm trước, đồng thời Hà Nội cũng đang triển khai chủ trương giảm số học sinh trong mỗi lớp tại các trường công lập để đáp ứng yêu cầu chuẩn quốc gia. 

Năm học 2016-2017, toàn thành phố Hà Nội dự kiến có 81.500 học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) nhưng số lượng chỉ tiêu vào hệ trung học phổ thông (THPT) có 67.500 học sinh (năm 2015 là 72.110 học sinh). Trong đó, các trường THPT công lập tuyển 53.000 học sinh (năm 2015 là 56.840 học sinh), trường ngoài công lập tuyển 14.500 học sinh (năm 2015 là 15.270 học sinh), còn lại là chỉ tiêu các trường giáo dục chuyên nghiệp và trung tâm giáo dục thường xuyên. 

Thực tế, học sinh, phụ huynh không có nhiều lựa chọn vào các trường công lập. Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, việc tuyển sinh lớp 10 THPT công lập được chia thành 12 khu vực tuyển sinh theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã. Học sinh chỉ có thể đăng ký 2 nguyện vọng trong cùng một khu vực. Các em cũng có thể thay đổi khu vực tuyển sinh, nhưng phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh và phải chọn nguyện vọng dự thi vào các trường trong khu vực mình đã đăng ký. 

Năm 2015, việc đăng ký dự thi của thí sinh cho thấy xu hướng không quá tập trung vào những trường tốp đầu để tránh cạnh tranh do điểm đầu vào quá cao. Căn cứ vào năng lực của học sinh, nhiều phụ huynh đã lựa chọn đăng ký cho con vào những trường tốp sau để đảm bảo một suất “an toàn” vào trường công lập. Nhưng các bậc phụ huynh cũng băn khoăn với việc, nếu đóng học phí thấp thì ngoài trường công lập ra khó hy vọng vào được trường ngoài công lập chất lượng tốt. Chưa kể, việc phần lớn trường ngoài công lập đều có mức đầu vào thấp nên chất lượng dạy và học khó có thể đảm bảo bằng trường công lập.

Phụ huynh “a dua” làm nhiều trường... thiếu học sinh

Trong khi các trường công lập tốp trên tuyển sinh căng thẳng hơn  thi đại học vì quá tải thì nhiều trường tốp dưới, đặc biệt là các trường dân lập (trừ một số trường điểm dân lập…) “dở khóc, dở  cười” vì thiếu học sinh. Thậm chí, nhiều trường đầu tư cơ sở vật chất khang trang, tiền học phí không cao nhưng vẫn không có học sinh, gây lãng phí lớn.

Cô Nguyễn Thị Thành, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Minh (huyện Hoài Đức) bày tỏ: “Thi vào 10 năm nào cũng áp lực hơn cả thi vào đại học. Mặc dù tuyển sinh vào trường ngoài công lập học phí chỉ 300-400.000 đồng nhưng vẫn không có học sinh. Dù trường có cơ sở vật chất khang trang với 50 phòng học nhưng đến nay chỉ tuyển được 10 lớp khối THPT”.

Cũng giống như cô Thành, lãnh đạo nhiều trường ngoài công lập khá bức xúc cho rằng, theo Luật Giáo dục  thì học hết lớp 9 là được vào lớp 10 nhưng ở Hà Nội thì lại phải có Giấy chứng nhận thi vào 10 - phiếu đăng ký (có ngưỡng điểm mới) mới vào được các trường dân lập.

Thầy Tùng Lâm, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: “Nhà nước không có hỗ trợ gì cho các trường ngoài công lập là không công bằng đối với học sinh ngoài công lập và học sinh công lập. Nhiều trường công lập đầu tư hàng tỉ đồng để xây dựng khang trang, đẹp đẽ nhưng bỏ không vì không có học sinh như Trường Bình Minh ở Hoài Đức, Trường Trần Quang Khải ở Đông Anh. Trường thừa học sinh hay thiếu là theo quy luật của thị trường nhưng Nhà nước cần có chính sách tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập phát triển”.

Như vậy, theo nhiều hiệu trưởng, để tạo điều kiện, các trường ngoài công lập cũng nên được Nhà nước hỗ trợ chi phí đào tạo. Theo đó, số tiền học phí thu vào của học sinh khối trường này sẽ giảm đi, để về mặt phổ cập chung có thể tiến tới bình đẳng cho các em học sinh ở trong cùng một thành phố. Hiện tại, nhiều trường công lập quá tải và đông học sinh, nhưng không phải tất cả học sinh ở đó đều có nguyện vọng theo trường mà nhiều trường hợp chỉ vì phụ huynh học sinh “a dua” theo đám đông chỉ chọn các trường danh tiếng khiến cả học sinh, phụ huynh và các nhà trường đều khốn khổ.

Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cái sai 'trắng trợn' của trạm thu phí

"Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải xả trạm và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ”
(PLVN) - Theo Điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt cao nhất đối với trạm thu phí để xảy ra ùn tắc có thể lên đến 70 triệu đồng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ phổ biến nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C. Tây Nam Bộ trở vào có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Những Đền thờ Bác được dựng ngay trong lòng địch ở Đồng bằng sông Cửu Long

Phiên bản Nhà sàn Bác Hồ được dựng trong khuôn viên Đền thờ Bác Hồ tại xã Long Đức, thành phố Trà Vinh.
(PLVN) -  Hiện nay, toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có khoảng 30 Đền thờ, Phủ thờ, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt. Tất cả đều thể hiện tình cảm trân quý, kính trọng của người dân miền sông nước đối với vị cha già kính yêu của dân tộc.

Tháng 5 trên quê hương Bác

Đông đảo du khách đến tham quan, tưởng nhớ Bác Hồ ở Di tích Kim Liên.
(PLVN) -  Không hẹn mà gặp, cứ đến dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5 hàng năm, hàng triệu người con từ khắp mọi miền cả nước và du khách quốc tế lại tìm về Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) - nơi lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu
(PLVN) - Xe tải tông liên tiếp 3 ô tô rồi lật nghiêng; Đạp nhầm chân ga, cả ô tô lẫn trạm xăng bốc cháy; Nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu ở TP HCM; Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.