Phù Cát (Bình Định): Đất lâm nghiệp bị xâm hại nghiêm trọng

(PLO) - Những năm gần đây, tình trạng người dân vào khu vực đầu nguồn hồ Hội Sơn, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát (Bình Định) lấn chiếm đất lâm nghiệp để canh tác, trồng keo diễn ra phổ biến. Nếu chính quyền địa phương và ngành chức năng có liên quan không kịp thời ngăn chặn thì không biết hậu quả sẽ như thế nào.
Đất lâm nghiệp trong khu vực đầu nguồn hồ Hội Sơn bị một số người dân “cải tạo” thành rẫy để canh tác, sản xuất. Đất lâm nghiệp trong khu vực đầu nguồn hồ Hội Sơn bị một số người dân “cải tạo” thành rẫy để canh tác, sản xuất.
Trách nhiệm cơ quan chức năng ở đâu?
Khi giá gỗ keo ngày một tăng cao, một số người dân bất chấp pháp luật đã lấn chiếm đất lâm nghiệp, phá rừng để trồng loại cây này. Khu vực đất lâm nghiệp thuộc địa phận đầu nguồn hồ Hội Sơn, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định cũng không ngoại lệ.
Những ngày cuối tháng 9/2015, đi dọc tuyến tỉnh lộ 634, đoạn từ trụ sở UBND xã Cát Sơn đến hồ Hội Sơn, chúng tôi thấy hàng chục khoảnh rừng nằm ở phía Tây Nam hồ bị đốt phá loang lổ kiểu “da báo”. 
Vượt lòng hồ bằng xuồng rồi đi vào sâu bên trong, chúng tôi nhận thấy hàng chục hécta đất lâm nghiệp đã bị người dân “cải tạo” để làm rẫy trồng keo, bạch đàn. Khu vực đầu nguồn hồ Hội Sơn tiếp giáp với thôn Gia Vấn, xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ (Bình Định) cũng có cảnh tương tự.
Khu vực đất lâm nghiệp thuộc đội 9 cũ và suối Hóc Thùng là nơi bị người dân thôn Hội Sơn “xâm cư” để canh tác. Còn người dân ở xã Mỹ Hòa “độc chiếm” khoảng 21ha đất lâm nghiệp tại khu vực đội 10 (cũ) để trồng keo. Hầu hết diện tích đất lâm nghiệp bị người dân lấn chiếm, xâm hại thuộc loại đất bằng, có rừng cây bụi (trạng thái rừng Ib). 
Đáng ngại, một số người dân vào sâu khu vực lòng hồ tiếp giáp diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Hội Sơn để chặt gỗ đốt than và phát rẫy trồng rừng. Tuy nhiên, không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng đến ngăn chặn?
Sớm có biện pháp ngăn chặn
Ông Nguyễn Hữu Nam - Chủ tịch UBND xã Cát Sơn cho hay, UBND xã đã báo cáo, kiến nghị UBND huyện và ngành chức năng liên quan giải quyết dứt điểm tình trạng lấn đất lâm nghiệp trên. Chủ tịch UBND huyện đã thành lập Tổ công tác kiểm tra, xác minh diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trong khu vực đầu nguồn hồ Hội Sơn (Tổ công tác) gồm đại diện Hạt Kiểm lâm Phù Cát, Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Phù Cát, UBND xã Cát Sơn và đại diện các phòng, ban liên quan. Đến thời điểm ngày 23/9, Tổ công tác tạm kết thúc giai đoạn kiểm tra thực địa và tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để xác định cụ thể diện tích, loại đất bị lấn chiếm và các đối tượng lấn chiếm.
Trong khi đó, ông Ngô Thanh Hùng, Phó Giám đốc BQLRPH huyện Phù Cát cho biết: Qua kiểm tra bước đầu, BQLRPH xác định diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm không thuộc phạm vi quản lý của đơn vị. Hiện tại, Ban quản lý đang quản lý hơn 4.156ha rừng phòng hộ tại khu vực đầu nguồn hồ Hội Sơn, toàn bộ diện tích này đã giao khoán cho các hộ dân chăm sóc, gìn giữ và không bị xâm hại.
Riêng một số khu vực đất lâm nghiệp nằm ở phía Tây Nam và Bắc hồ Hội Sơn, nguyên trước đây là rẫy cũ của người dân thôn Hội Sơn người dân sử dụng đất rẫy trồng điều, bạch đàn và keo. Hiện nay, một số người tiếp tục vào khu vực này để canh tác, sản xuất. Đây là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng trong khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn.
Còn ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phù Cát - Tổ trưởng Tổ công tác cho rằng: Tình trạng nhiều người dân ở xã Cát Sơn và xã Mỹ Hòa lấn chiếm diện tích đất lâm nghiệp trong khu vực đầu nguồn hồ Hội Sơn để canh tác, trồng trọt đã xảy ra từ những năm trước đây. Nguyên nhân là bởi nhiều diện tích đất hiện thuộc loại đất lâm nghiệp nguyên trước kia là đất sản xuất nông nghiệp và đất rẫy của người dân địa phương. Hiện Tổ công tác đang trong quá trình kiểm tra, xác minh cụ thể diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm và xác định đối tượng thực hiện hành vi lấn chiếm để báo cáo, đề xuất UBND huyện Phù Cát xử lý đúng theo quy định.
CÔNG LUẬN
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.