Phú Bình (Thái Nguyên): Cơ sở chế biến gỗ “nhảy dù” trên đất chưa chuyển đổi do chính quyền buông lỏng quản lý?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng  tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình san lấp đất đai, cơi nới nhà xưởng trong thời gian dài, gây ô nhiễm môi trường, bị người dân phản ánh mà không bị xử lý triệt để.
Cơ sở chế biến gỗ của ông Phượng xây dựng trên đất chưa được chuyển đổi. Cơ sở chế biến gỗ của ông Phượng xây dựng trên đất chưa được chuyển đổi.

Từ phản ánh của người dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã trực tiếp đến tìm hiểu tại cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng. Theo đó, cơ sở này được xây dựng trên diện tích khoảng hơn 1ha, ngay bên đường giao thông có nhiều người và phương tiện xe qua lại.

Các nguyên vật liệu, dụng cụ hay những đống rác thải ngồn ngộn từ bóc gỗ, không được xử lý, đổ và chất đống bừa bãi khắp nơi phát tán khói bụi, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Ngoài diện tích xây dựng nhà xưởng để lắp đặt máy móc phục vụ cho việc sản xuất, cơ sở còn có dấu hiệu san lấp đất ruộng ở gần đó để cơi nới làm bãi phơi ván gỗ, chứa nguyên liệu.

Ông Nguyễn Anh Võ, Chủ tịch UBND xã Tân Khánh cho biết, cơ sở này trong năm 2021 đã bị UBND xã lập biên bản đình chỉ, biên bản vi phạm hành chính và xử phạt hành chính 2 lần về việc san lấp đất trái phép và xây dựng nhà xưởng trái phép.

Việc hoạt động của cơ sở chế biến gỗ của ông Đặng Văn Phượng thời gian qua cũng bị người dân xung quanh có ý kiến kiến nghị về việc hoạt động có tiếng ồn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của một số hộ dân xung quanh xưởng. Sau đó, UBND xã Tân Khánh đã tiến hành kiểm tra, xác minh và giải quyết đơn thư của người dân theo quy định pháp luật.

Phú Bình (Thái Nguyên): Cơ sở chế biến gỗ “nhảy dù” trên đất chưa chuyển đổi do chính quyền buông lỏng quản lý? ảnh 1

Một góc nhỏ của cơ sở chế biến gỗ, ép ván của hộ ông Đặng Văn Phượng.

Kết quả kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của người dân đối là có cơ sở. Tại buổi làm việc với ông Phượng và các bên có liên quan, UBND xã đã đề nghị ông Phượng phải khắc phục những tồn tại theo nội dung đơn đề nghị của người dân xung quanh. Thời gian thực hiện xong trước ngày 15/2/2022.

Ông Dương Văn Cường, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Bình cũng cho biết, sau khi nhận được phản ánh về việc hoạt động, xây dựng của cơ sở chế biến gỗ trên, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND xã Tân Khánh tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung thông tin phản ánh. Đồng thời, vào ngày 7/1/2022, UBND huyện Phú Bình đã có văn bản số 21/UBND-TNMT kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh liên quan đến cơ sở chế biến gỗ của gia đình ông Đặng Văn Phượng để giải quyết theo quy định.

Cũng trong ngày 7/1, UBND xã Tân Khánh đã có văn bản số 06/BC-UBND báo cáo với huyện. Báo cáo nêu, năm 2011, ông Đặng Văn Hồng (bố đẻ ông Phượng) ở xóm Cầu Cong, xã Tân Khánh có mua đất của ông Nguyễn Văn Kỳ xóm Cầu Ngầm, xã Tân Khánh diện tích 5.502m2 thuộc bản đồ F48, tờ số 15, thửa đất số 1491.

Năm 2013, ông Phượng tiếp tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Dương Thị Sản, xóm Cầu Ngầm diện tích 1.800m2, trong đó có 400m2 đất thổ cư và 1.400m2 đất vườn. Cùng năm này, bố ông là ông Hồng đã mua máy bóc gỗ, ép ván làm nhà xưởng rộng 1.000m2. Đến năm 2014, xưởng lại được mở rộng thêm 500m2 nữa.

Năm 2020, ông Phượng đứng lên quản lý xưởng này và thành lập Công ty TNHH lâm sản thương mại Tuấn Nghĩa. Sau khi thành lập Công ty, tháng 5/2021, ông tiếp tục san lấp đất mở rộng xưởng rộng ra thêm 200m2. Hành vi này của ông đã bị UBND xã Tân Khánh lập biên bản đình chỉ và xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng.

Đến tháng 11/2021, ông Phượng lại tiếp tục xây dựng nhà xưởng trái phép tại thửa đất số 1491 và bị UBND xã Tân Khánh lập biên bản đình chỉ và xử phạt hành chính 4 triệu đồng.

Nhận được phản ánh của người dân về xưởng gỗ của ông Phượng gây tiếng ồn và khói làm ô nhiễm môi trường, xã Tân Khánh đã thành lập đoàn đến kiểm tra, xác minh. Tại đây có 90 công nhân làm việc ở nhiều khu vực sản xuất như: bóc gỗ, ép ván, băm gỗ, phơi ván. Các công nhân được chia làm 2 ca: ca ngày 75 người, ca đêm có 15 người làm việc đến 22 giờ.

Thời điểm kiểm tra, xưởng có 11 máy hoạt động, có 01 lò hơi khoảng 8 tấn, 01 ống khói cao 16m đã bị nghiêng do thiên tai làm đổ tường bao quanh cơ sở sản xuất nên khói thoát ra bên ngoài và khu xung quanh xưởng. Máy móc hoạt động lúc này có phát ra tiếng ồn, có mùi khét của keo ép, xưởng sạch sẽ không có mùi hôi thối.

Đoàn kiểm tra của xã Tân Khánh đã yêu cầu ông Phượng phải khắc phục, xử lý, nâng cao ống khói theo đúng quy định phù hợp với việc sản xuất của xưởng.

Phú Bình (Thái Nguyên): Cơ sở chế biến gỗ “nhảy dù” trên đất chưa chuyển đổi do chính quyền buông lỏng quản lý? ảnh 2

Cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Phượng còn có dấu hiệu san lấp đất ruộng xung quanh để mở rộng diện tích xây dựng nhà xường, phơi ván gỗ.

Ông Phượng phải che chắn xung quanh nhà xưởng để giảm tối thiểu tiếng ồn và khói bụi bay ra ngoài môi trường. Đồng thời giảm thời gian sản xuất ca đêm và vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ cũng như kê, xếp gỗ và ván phơi không ảnh hưởng đến hành lang giao thông.

Về phần sử dụng đất của ông Phượng, báo cáo của xã Tân Khánh cho biết, ông Phượng đã có đề nghị với UBND xã và cấp có thẩm quyền cho quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất hiện tại sang đất sản xuất kinh doanh. Trong quy hoạch chung của xã Tân Khánh giai đoạn 2021-2025, UBND xã đã trình HĐND xã và UBND huyện phê duyệt quy hoạch theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Văn Cường khẳng định, việc xây dựng và hoạt động của cơ sở chế biến gỗ của hộ ông Đặng Văn Phượng là trái phép. Huyện sẽ phối hợp với các cấp có thẩm quyền tiếp tục, kiểm tra và giải quyết sự việc.

Được biết, hiện cơ sở gỗ của ông Phượng cũng chưa có đầy đủ các giấy tờ về công tác bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Những nhân công làm việc tại đây chủ yếu là người địa phương. Tuy nhiên, họ chỉ là lao động theo thời vụ mà chưa được ký kết văn bản nào về hợp đồng lao động giữa đôi bên.

Rõ ràng, thay vì sử dụng đất đúng mục đích, hộ gia đình ông Đặng Văn Phượng đã bỏ qua các quy định pháp luật về đất đai, tự ý san lấp đất, xây dựng nhà xưởng, báo cáo đánh giá tác động môi trường, điều kiện phòng cháy chữa cháy. Mặc dù sai phạm đã rõ và diễn ra từ nhiều năm nhưng đến nay những sai phạm này vẫn tồn tại và không bị xử lý triệt để.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.