Phớt “lệnh” chính quyền ngang nhiên tập kết than trái phép

(PLO) - Mặc dù UBND TP.Thanh Hóa xử phạt hành chính và yêu cầu dừng kinh doanh than trong 06 tháng, đồng thời tự giải tỏa phần than đã tập kết trước ngày 10/06/2014 nhưng đến nay, số doanh nghiệp vi phạm trên vẫn ngang nhiên hoạt động với mức độ cao hơn bất chấp “lệnh” của chính quyền. 
Công ty Tuấn Lý vẫn ngang nhiên tập kết than bất chấp quyết định xử phạt của UBND TP.Thanh Hóa Công ty Tuấn Lý vẫn ngang nhiên tập kết than bất chấp quyết định xử phạt của UBND TP.Thanh Hóa

Trước tình trạng vi phạm kinh doanh, tập kết than trên khu đất thuộc diện giải tỏa đền bù giải phóng mặt bằng tại số 04 Trần Hưng Đạo, phường Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa, gây ảnh hưởng môi trường, ngày 21/04/2014, UBND TP.Thanh Hóa ban hành các Quyết định 3453, 3454, 3455 và 3457 xử phạt Cty TNHH Ngân Khánh, Cty TNHH Than Đông Hà, Cty TNHH Thương mại tổng hợp Âu Lạc, Cty TNHH Tuấn Lý với mức 5.000.000 đồng/Cty. Đồng thời, yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh tập kết than trong thời gian 06 tháng.

Tuy nhiên, các Cty trên một mặt nộp phạt, một mặt tiếp tục kinh doanh, tập kết than trên các địa điểm vi phạm với mức độ cao hơn. Vì vậy, ngày 29/05/2014 UBND TP.Thanh Hóa tiếp tục ban hành Công văn 1477 chỉ đạo chủ tịch UBND phường Hàm Rồng chủ trì, phối hợp với công an thành phố, Đội kiểm tra quy tắc đô thị và các phòng ban liên quan làm việc với các công ty nêu trên, yêu cầu chấp hành việc dừng kinh doanh trong thời gian 06 tháng theo đúng quy định tại các quyết định xử lý hành chính đã ban hành, đồng thời tự giải tỏa phần than đã tập kết trước ngày 10/06/2014. 

Thế nhưng, cho đến thời điểm này qua tìm hiểu của PLVN các doanh nghiệp kia vẫn không có dấu hiệu suy suyển các hoạt động kinh doanh và tập kết than. Hành động này khiến dư luận bất bình và những hộ dân sinh sống xung quanh các điểm tập kết kêu trời vì sự ô nhiễm môi trường.

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm vì khói bụi và tiếng ồn trong quá trình vận chuyển và tập kết than của một số doanh nghiệp nói trên, ông Nguyễn Duy Tuyên (trú tại đường Đồng Quang, phường Hàm Rồng) cho biết: “Môi trường cuộc sống của chúng tôi đang bị đe dọa nghiêm trọng, chúng tôi được biết chính quyền đã xử phạt nhưng cứ như “bắt cóc bỏ đĩa”, được vài hôm mọi việc lại đâu vào đó, chả ra làm sao”. 

Trao đổi vấn đề trên, ông Lê Trọng Giang, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng cho biết: “Đúng là có sự việc trên, chúng tôi đang rất đau đầu về vấn đề này. Hiện chúng tôi mới chỉ kiểm soát được việc dừng tập kết than mà chưa xử lý được vấn đề giải tỏa phần than trước đó. Chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể canh gác, tuần tra để xử phạt nhưng do lực lượng mỏng, trong khi xe của các công ty trên lại hoạt động về đêm và không theo giờ giấc cố định nên việc xử phạt rất khó khăn. Một cái khó nữa là những doanh nghiệp trên chưa tìm được địa điểm mới để tập kết than nên các doanh nghiệp cũng đề nghị cho thêm thời gian để di dời”. Để tìm hiểu về “nỗi khổ” của các doanh nghiệp này, PV đã  tìm đến liên hệ nhưng đều được báo bận. 

Thành phố Thanh Hóa đã được Nhà nước công nhận là đô thị loại 1 với sự chuyển mình mạnh mẽ. Thực trạng trên đang tiếp tục diễn ra gây bất bình trong dư luận địa phương, thiết nghĩ nếu chính quyền không mạnh tay xử lý dứt điểm sẽ tạo nên những hậu quả phức tạp cho sức khỏe cộng đồng và quy hoạch phát triển TP.Thanh Hóa.

PLVN tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật... Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).