Phòng xâm hại tình dục trẻ em tại các điểm du lịch

(PLO) - Dự án “Lớn lên an toàn” nhằm truyền thông phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em tại các điểm du lịch của Việt Nam do doanh nghiệp xã hội Wellbeing ra mắt ngày 15/7/2016.
Lớn lên an toàn, dự án phòng chống xâm hại tình dục trẻ em tại các điểm du lịch. Lớn lên an toàn, dự án phòng chống xâm hại tình dục trẻ em tại các điểm du lịch.

Nhóm tình nguyện viên sẽ khởi hành đến Na Hang, Tuyên Quang để tổ chức lớp tập huấn cho 170 trẻ em thuộc 15 dân tộc thiểu số. “Lớn lên an toàn” là sáng kiến của các học viên Khóa học Mùa thu về Phát triển (tháng 3/2016), được doanh nghiệp xã hội Wellbeing đồng hành.

Đây là dự án phi lợi nhuận nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của trào lưu du lịch tình dục đối với trẻ em Việt Nam, với hai hoạt động chính: tổ chức các lớp tập huấn theo phương pháp có sự tham gia của trẻ em, giúp các em trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản và các kỹ năng sống khác nhằm bảo vệ mình trước các nguy cơ bị xâm hại tình dục; tổ chức các chiến dịch truyền thông xã hội, các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi nhằm nâng cao ý thức bảo vệ trẻ em, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt đối với các em dân tộc thiểu số tham gia thị trường lao động trong ngành dịch vụ, du lịch. 

Các thông điệp của dự án không chỉ được thể hiện bằng tiếng phổ thông mà còn bằng tiếng dân tộc thiểu số và tiếng nước ngoài. Dự án “Lớn lên an toàn” bắt đầu từ tháng 6/2016, dự kiến thực hiện trong 1 năm, tập trung vào hai địa bàn chính là Sa Pa (Lào Cai) và Na Hang (Tuyên Quang). Trong lần tuyển quân đầu tiên, dự án đã thu hút đông đảo các bạn trẻ thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau như y tế, giáo dục, công tác xã hội …

Sau khi hoàn thành khóa tập huấn 2 ngày về sức khỏe sinh sản và phương pháp đào tạo, có 20 bạn được chọn tham gia dự án. Trong 2 ngày 16- 17/ 7, nhóm tình nguyện viên này sẽ tổ chức lớp học cho 170 học sinh khối 6,7 của trường phổ thông dân tộc nội trú - THCS huyện Na Hang, Tuyên Quang.

Đây là nơi học tập của các trẻ em thuộc 15 dân tộc thiểu số. “Trẻ em, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số giống như những con hươu nhỏ phải đối mặt với nhiều rủi ro khi lớn lên, nhất là rủi ro về xâm hại tình dục.

Để giảm bớt các rủi ro này, dự án Lớn lên An toàn sẽ đồng hành để vẽ những con đường đúng và trang bị những kiến thức, kĩ năng cần thiết để các em tự bảo vệ bản thân”, Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Việt Dũng, cố vấn chuyên môn của dự án, chia sẻ. 

Anh Nguyễn Văn Công, người sáng lập dự án, giám đốc doanh nghiệp xã hội Wellbeing cho biết: “Truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm bảo vệ trẻ em là mục tiêu chính mà cá nhân tôi cũng như Wellbeing theo đuổi. Khi tham gia Khóa học Mùa thu về Phát triển, tôi tìm được những bạn trẻ có cùng tâm huyết để cho ra đời dự án “Lớn lên an toàn”. Trong năm hoạt động đầu tiên, chúng tôi tập trung vào những điểm nóng về du lịch, sau đó sẽ nỗ lực để nhân rộng mô hình, đưa dự án đến với trẻ em trên toàn lãnh thổ Việt Nam”. 

Wellbeing là một doanh nghiệp xã hội được thành lập vào tháng 10/2014. Wellbeing tập trung vào truyền thông và giáo dục sức khỏe, trong đó ưu tiên vào giáo dục cho trẻ em và thanh thiếu niên cùng các nhóm người có nguy cơ cao về các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Wellbeing hoạt động vì sự tiến bộ sức khỏe người Việt Nam thông qua những nỗ lực sáng tạo đỉnh cao trong ứng dụng công nghệ, tập huấn và truyền thông giáo dục sức khỏe.

Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ
(PLVN) - Bị đồn mập mờ tiền từ thiện hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi, phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng làm rõ; Việt Hương gửi quà cho người đã ném đá vào nhà để xin giúp đỡ; ca sĩ Duy Mạnh chỉ trích thái độ trước sau không đồng nhất của 1 số nghệ sĩ...

B.I bị kết án 4 năm tù treo, nộp phạt 1,5 triệu won

B.I nhận mức án 4 năm tù treo vì tội danh vì mua và sử dụng chất cấm. Ảnh: Soompi.
(PLVN) - Thay vì mức án 3 năm tù, cựu trưởng nhóm iKon bị kết án 4 năm tù treo. Anh cũng sẽ phải thực hiện 80 giờ phục vụ cộng đồng, 40 giờ giảng về điều trị ma túy và nộp phạt 1,5 triệu won (khoảng 1.300 USD).

Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc

Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc
(PLVN) -  Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam phát động cuộc thi thử thách nhảy cùng nhóm nhạc nữ ITZY với tên gọi “Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc”.