Phóng xạ vẫn tồn tại diện rộng ở Việt Nam

Theo báo cáo từ Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, đến ngày 28/4 các trạm quan trắc ở các địa phương Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Lạt, Ninh Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục ghi nhận phóng xạ nồng độ thấp trong không khí, lá cây...

Theo báo cáo từ Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, đến ngày 28/4 các trạm quan trắc ở các địa phương Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Lạt, Ninh Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục ghi nhận phóng xạ nồng độ thấp trong không khí, lá cây...

Chuyên gia Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết, đồng vị phóng xạ nhân tạo ghi nhận được là  I-131, Cs-134, Cs-137 ở mức rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và môi trường.

Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ và ứng phó sự cố - Cục An toàn bức xạ và hạt nhân cho biết, các mẫu xét nghiệm được lấy liên tục 7 ngày trong tuần với thời gian 10 phút 1 lần vẫn cho kết quả chưa có mức tăng phông bức xạ bất thường trong thời gian từ 21/4 - 28/4. Từ Nhật Bản lan đến Việt Nam từ 9/4 đến nay, chất phóng xạ vẫn “luẩn quẩn” tại các địa phương chứ chưa tan hẳn.
 
Hình ảnh dự đoán về đám mây phóng xạ lúc 8h giờ ngày 29/4 (trái) và 2h ngày 30/4 (phải). Nguồn ảnh: VAEI
Hình ảnh dự đoán về đám mây phóng xạ lúc 8h giờ ngày 29/4 (trái) và 2h ngày 30/4 (phải). Nguồn ảnh: VAEI

Điều này đúng với tính toán mô phỏng của tổ chức CTBT, đám mây phóng xạ vẫn đang tồn tại trên vùng Đông Nam Á và các khu vực khác trên Bắc Bán Cầu với nồng độ rất thấp. Trạm quan trắc tại Philliphines cho biết vẫn ghi nhận sự hiện diện của I-131 phóng xạ nồng độ rất thấp. Còn tại Malaysia và các trạm quan trắc trên biển Thái Bình Dương gần khu vực Đông Nam Á đã thông báo không phát hiện thấy hạt nhân phóng xạ nữa
Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam thông báo về diễn biến xung quanh việc khắc phục sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1: Vừa qua, TEPCO đã lần đầu tiên công bố bản đồ phóng xạ trong khu vực nhà máy. Bản đồ cho thấy, khu vực xung quanh lò phản ứng số 1 và số 3 có nồng độ phóng xạ khá cao, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nhân viên vào tác nghiệp.

Ngày 26/4 việc kết nối lưới điện ngoài cho toàn bộ các tổ máy của nhà máy Fukushima I đã hoàn thành. Từ 27/4, TEPCO bắt đầu phun nước ngập bên trong lớp bảo vệ bê tông cốt thép để làm nguội lò phản ứng của Tổ máy số 1.

Nguồn: Dân Trí

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.