Phong trào thi đua khối cơ quan tư pháp các tỉnh miền Tây Nam Bộ tổ chức sôi nổi với nhiều hình thức đa dạng, phong phú

(PLVN) -  Sáng ngày 9/12, tại Hậu Giang, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc tham dự và chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2023, ký kết giao ước thi đua năm 2024 của Khu vực thi đua các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Các địa phương nỗ lực, đẩy mạnh phong trào thi đua

Tham dự hội nghị còn có ông Đồng Văn Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp; lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục THADS 12 tỉnh trong khu vực thi đua miền Tây Nam Bộ.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Đồng Văn Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: Các địa phương trong khu vực thi đua Tây Nam Bộ đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua do Bộ Tư pháp phát động. Phong trào thi đua được tổ chức sôi nổi với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, bám sát nhiệm vụ chính trị được giao và tình hình thực tế tại địa phương.

Ông Đồng Văn Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu chào mừng

Ông Đồng Văn Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu chào mừng

Theo ông Thanh, trong năm 2023 tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Hậu Giang đạt được kết quả tích cực. Trong 18 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế xã hội quốc phòng an ninh có 14 chỉ tiêu vượt và 4 chỉ tiêu đạt kế hoạch. Góp phần vào thành công trên không thể thiếu vai trò của ngành Tư pháp. Các đơn vị đã nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp thiết thực, nâng cao chất lượng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, hoạt động của ngành.

Các đồng chí chủ trì hội nghị

Các đồng chí chủ trì hội nghị

“Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang luôn đồng hành, hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Sở Tư pháp, Cục THADS tỉnh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong khu vực Tây Nam Bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên tinh thần phối hợp cùng phát triển. Hậu Giang mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Tư pháp, các đơn vị thuộc bộ đối với công tác tư pháp của địa phương. Đồng thời, mong muốn được phối hợp tốt với các tỉnh bạn về các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tư pháp, nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của khu vực miền Tây Nam Bộ”, ông Thanh nhấn mạnh.

Báo cáo tại Hội nghị, bà Trần Phượng Quyên – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua do Bộ Tư pháp phát động, các đơn vị trong khu vực triển khai phong trào thi đua tương đối bài bản, bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn được giao, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị cũng như của địa phương, của Bộ Tư pháp.

Bà Trần Phượng Quyên – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang báo cáo kết quả công tác thi đua khu vực các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Bà Trần Phượng Quyên – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang báo cáo kết quả công tác thi đua khu vực các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Các tập thể, cá nhân đã nỗ lực vượt khó, phấn đấu hoàn thành đảm bảo chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra và nhiều nhiệm vụ đột xuất, phát sinh thêm, nhiều nhiệm vụ được thực hiện khẩn trương, đồng bộ đạt kết quả cao. Công tác khen thưởng được các đơn vị trong khu vực duy trì thường xuyên, công khai, minh bạch, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, kịp thời ghi nhận, khích lệ các tập thể, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Khối thi đua các Sở Tư pháp đã tham mưu thực hiện hiệu quả công tác xây dựng, ban hành văn bản. Công tác kiểm tra, xử lý VBQPPL thực hiện thường xuyên, gắn với công tác theo dõi thi hành pháp luật. Đặc biệt, các địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác PBGDPL, phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của Trang thông tin điện tử PBGDPL của tỉnh, Trang thông tin điện tử các sở ngành tỉnh, các trang Facebook, nhóm Zalo, Fanpage … Chất lượng, hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở ngày càng được nâng cao, góp phần tích cực vào việc xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội tại địa phương.

Các Sở Tư pháp trong khu vực tích cực tham gia Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV (vòng sơ khảo) do Hội đồng PBGDPL Trung ương tổ chức, nhiều đơn vị trong khu vực đạt giải cao (Đồng Tháp đạt giải Nhì; 05 đơn vị đạt giải khuyến khích: Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Long An) và nhiều giải phụ khác. Các Sở Tư pháp đã thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức hành nghề tư pháp. Hoạt động trợ giúp pháp lý tiếp tục được triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả. Công tác trợ giúp pháp lý hướng mạnh về cơ sở, chú trọng trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng yếu thế trong xã hội, tăng cường truyền thông về TGPL bằng nhiều hình thức.

Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ tham dự Hội nghị

Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ tham dự Hội nghị

Cần phát động thêm nhiều phong trào thi đua

Về khối thi đua các đơn vị THADS, trong năm, các cơ quan THADS trong tỉnh đã ban hành 85.860 quyết định thi hành án, việc ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực theo đúng quy định. Việc xác minh, phân loại án chính xác, đúng thời hạn, trình tự, thủ tục, được thực hiện nghiêm túc. Việc ban hành quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án và cập nhật lên phần mềm cơ sở dữ liệu trên Trang thông tin điện tử đầy đủ, đúng quy định.

Lãnh đạo các Sở Tư pháp 12 tỉnh trong khu vực thi đua tham dự hội nghị

Lãnh đạo các Sở Tư pháp 12 tỉnh trong khu vực thi đua tham dự hội nghị

Công tác theo dõi, xác minh định kỳ được thực hiện đúng quy định để làm cơ sở cho việc xét miễn, giảm thi hành án. Các Cục THADS thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Cục trưởng và các Chi cục trưởng Chi cục THADS trực thuộc đã thực hiện đảm bảo việc trực tiếp công dân 01 ngày/tháng theo quy định và định kỳ hàng tuần Cục trưởng THADS các tỉnh trực tiếp công dân. Bên cạnh những thành tựu đạt được, các đơn vị cũng còn những tồn tại, hạn chế nhất định.

Lãnh đạo các Cục THADS 12 tỉnh trong khu vực thi đua tham dự hội nghị

Lãnh đạo các Cục THADS 12 tỉnh trong khu vực thi đua tham dự hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc chúc mừng và biểu dương những nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn để đạt được kết quả, thành tích hôm nay, đặc biệt là các đơn vị, cá nhân được suy tôn tại Hội nghị này.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao công tác thi đua của các tỉnh trong khu vực Tây Nam Bộ

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao công tác thi đua của các tỉnh trong khu vực Tây Nam Bộ

Theo Thứ trưởng, năm 2023 Bộ, ngành Tư pháp, có nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng và tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Đảng, trong đó có Nghị quyết số 27 về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cải cách pháp luật, giữ vững độc lập, chủ quyền, an ninh, trật tự an toàn xã hội, giải quyết hiệu quả các công việc của người dân. Những thành công đó có phần đóng góp quan trọng của các cơ quan tư pháp, THADS của các tỉnh khu vực thi đua Tây Nam Bộ. Khu vực thi đua các tỉnh Tây Nam Bộ đã quan tâm làm tốt công tác thi đua, khen thưởng và quan trọng là tạo được sự chia sẻ, gắn kết, động viên nhau cùng thi đua thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao.

Ông Phạm Công Hùng – Giám đốc Sở Tư pháp Tiền Giang trình bày ý kiến tại Hội nghị

Ông Phạm Công Hùng – Giám đốc Sở Tư pháp Tiền Giang trình bày ý kiến tại Hội nghị

Báo cáo đã nêu được những thành tích nổi bật của các Sở Tư pháp, Cục THADS trong khu vực. “Có thể nói, các Sở Tư pháp, Cục THADS trong khu vực thi đua của chúng ta đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, đóng góp vào thành công chung của 12 tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, chính trị cũng như là đóng góp hiệu quả vào kết quả công tác tư pháp chung của cả nước”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo đó, để công tác thi đua, khen thưởng của khu vực tiếp tục đạt kết quả cao. Thứ trưởng đề nghị, các đơn vị tiếp tục nâng cao nhận thức đúng về vị trí, vai trò của công tác thi đua khen thưởng, tạo khí thế làm việc hiệu quả, phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành các nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất. Các phong trào thi đua phải được triển khai tới tất cả các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Theo đó, thủ trưởng đơn vị phải tiền phong gương mẫu, thực sự là hạt nhân trong các phong trào thi đua.

Đại biểu bỏ phiếu bình xét suy tôn đơn vị xuất sắc nhận Cờ thi đua ngành Tư pháp

Đại biểu bỏ phiếu bình xét suy tôn đơn vị xuất sắc nhận Cờ thi đua ngành Tư pháp

Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị, ngoài các phong trào thi đua do Bộ Tư pháp và các tỉnh phát động, các Sở Tư pháp, Cục THADS cũng cần chủ động phát động thêm các phong trào thi đua của mình trên cơ sở nội dung, hình thức phù hợp với điều kiện cụ thể nhằm thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ công tác, nhất là các nhiệm vụ còn có nhiều khó khăn, thách thức như: Tổ chức thực hiện Nghị quyết 27 về Nhà nước pháp quyền, Chỉ thị số 23 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp…

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc chúc mừng Trưởng, Phó khu vực thi đua năm 2023 và trao quyết định cho Trưởng, phó khu vực thi đua năm 2024.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc chúc mừng Trưởng, Phó khu vực thi đua năm 2023 và trao quyết định cho Trưởng, phó khu vực thi đua năm 2024.

“Tôi tin tưởng, năm 2024 công tác tư pháp, THADS của các tỉnh trong khu vực sẽ tiếp tục đạt nhiều kết quả thiết thực hơn năm 2023, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương cũng như chương trình công tác của ngành Tư pháp”, Thứ trưởng kỳ vọng.

Các đơn vị ký kết giao ước thi đua

Các đơn vị ký kết giao ước thi đua

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất bỏ phiếu bình xét suy tôn đơn vị xuất sắc để nhận Cờ thi đua của Chính phủ và Cờ thi đua của ngành Tư pháp. Dịp này, Bộ Tư pháp cũng công bố quyết định về việc chia tách khu vực thi đua. Theo đó, Khu vực thi đua khối cơ quan tư pháp các tỉnh miền Tây Nam Bộ sẽ được tách thành khu vực thi đua các tỉnh Bắc sông Hậu và khu vực thi đua các tỉnh Nam sông Hậu. Cụ thể, Khu vực thi đua các tỉnh Bắc sông Hậu bao gồm: An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang và Vĩnh Long; Khu vực thi đua các tỉnh Nam sông Hậu gồm các tỉnh: Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và Trà Vinh.

Lãnh đạo và các đại biểu chụp hình lưu niệm

Lãnh đạo và các đại biểu chụp hình lưu niệm

Theo đó, trong năm 2024, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Long làm Trưởng khu vực và Cục trưởng Cục THADS tỉnh Vĩnh Long làm Phó trưởng Khu vực thi đua Bắc sông Hậu. Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang làm Trưởng khu vực và Cục trưởng Cục THADS tỉnh Kiên Giang làm Phó trưởng Khu vực thi đua Nam sông Hậu.

Đọc thêm

Bình Định: Triển khai công tác tư pháp năm 2024

Bình Định: Triển khai công tác tư pháp năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2024. Chủ trì Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định NguyễnTự Công Hoàng cùng sự hiện diện của lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh

Lâm Đồng cần quan tâm hơn nữa đến hoạt động của luật sư

Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp với UBND tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) -  Ghi nhận sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Lâm Đồng trong việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của luật sư, Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp đồng thời đưa ra nhiều ý kiến đóng góp để hoạt động của luật sư tại Lâm Đồng ngày càng đóng góp nhiều hơn cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Năm 2023, khối lượng công việc của ngành Tư pháp tỉnh Hải Dương tăng từ 20-70%

Tại hội nghị, nhiều tập tập thể, cá nhân của ngành Tư pháp tỉnh Hải Dương có thành tích tiêu biểu đã được tặng bằng khen, giấy khen.
PLVN - Theo sở Tư pháp tỉnh Hải Dương đánh giá, năm 2023 khối lượng công việc liên quan đến công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, hệ thống hóa VBQPPL , quản lý XLVPHC... đều tăng từ trên 20 - 70% ; nhiều nội dung khó, phức tạp . Tuy nhiên, công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã được triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời.

Cục THADS Hà Tĩnh: Vượt khó vươn lên đơn vị xuất sắc toàn ngành

(PLVN) - Năm 2023, thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ trong bối cảnh chung gặp nhiều khó khăn nhưng Cục THADS Hà Tĩnh với nhiều giải pháp quyết liệt đạt được thành quả đáng khích lệ là 1 trong 10 đơn vị được Bộ trưởng Bộ Tư pháp xếp hạng xuất sắc, 1 trong 4 Cục THADS trong cả nước được tặng Cờ thi đua ngành tư pháp.